SEA Games 31 Việt Nam 2021: Không còn mang tiếng 'ao làng'

SEA Games 31 Việt Nam 2021: Không còn mang tiếng 'ao làng'

Thứ Sáu, 03/07/2020 08:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo tờ trình của Tổng cục TDTT, SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam vào năm 2021 sẽ tổ chức 36 môn thi, ngoài ra, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) có thể xem xét đưa thêm 4 môn mạnh của khu vực Đông Nam Á vào chương trình thi đấu của SEA Games 31. So với kỳ đại hội gần nhất, SEA Games 31 giảm khá nhiều về số môn song được kỳ vọng có nhiều cuộc tranh tài hấp dẫn với các môn thể thao trong chương trình Olympic và ASIAD nhằm tạo điều kiện để thể thao khu vực phát triển lên tầm cao mới.
Giấc mơ Vàng SEA Games của bóng đá Việt Nam lại bắt đầu

Giấc mơ Vàng SEA Games của bóng đá Việt Nam lại bắt đầu

Bảy tháng sau khoảnh khắc vinh quang ở Rizal Memorial, hành trình khởi động cho chiến dịch bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games của thầy trò Park Hang Seo đã bắt đầu.
Cạnh tranh công bằng
Theo tờ trình của Tổng cục TDTT, chương trình thi đấu của SEA Games 31 bao gồm 36 môn thể thao, được chia làm 3 nhóm gồm nhóm I (các môn cơ bản:điền kinh, bơi), nhóm II (các môn trong chương trình Olymic, ASIAD) và nhóm III (các môn thể thao khu vực). Ngoài ra, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cũng sẽ giới thiệu thêm 4 môn của khu vực, vấn đề này sẽ tiếp tục được bàn thảo và thống nhất trong các cuộc họp tới đây của Hội đồng thể thao Đông Nam Á.
Theo tính toán của các nhà chuyên môn, SEA Games 31 sẽ có tối đa 40 môn thể thao và khoảng 500 nội dung thi đấu. Con số này ít hơn so với kỳ đại hội gần nhất vừa diễn ra tại Philippines (56 môn, 529 nội dung) song đảm bảo được yêu cầu về chất lượng chuyên môn, đồng thời được kỳ vọng sẽ hấp dẫn hơn khi nước chủ nhà mong muốn tạo nên một cuộc thi đấu công bằng hơn cho toàn bộ các quốc gia.
“Về cách thức lựa chọn các môn thi thì không có sự thay đổi nhiều, vẫn là lựa chọn các môn nhóm I, nhóm II, nhóm III song khác biệt lớn nhất là chương trình thi đấu SEA Games 31 sẽ gồm nhiều các môn nhóm II và rất ít các môn nhóm III. Ngoài ra, số nội dung thi đấu ở các môn Olympic và ASIAD sẽ được giữ nguyên, không loại bỏ thế mạnh của các nước khác”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TTDT Trần Đức Phấn cho biết.
Cũng theo lời ông Phấn, mong muốn của Việt Nam là tổ chức một kỳ SEA Games công bằng hơn trong chương trình thi đấu. Trước đây, việc nước chủ nhà loại bỏ thế mạnh của quốc gia này hay hạn chế thi đấu ở các nội dung diễn ra thường xuyên nhưng lần này sẽ không có chuyện đó, số lượng nội dung của các môn Olympic, ASIAD gần như được giữ nguyên tạo cơ hội thi đấu cho toàn bộ VĐV của các quốc gia tham dự.
“Với các môn thể thao nhóm III thì có số lượng môn và số nội dung ít hơn, chỉ chiếm một phần thiểu số. Đơn cử như trước đây, chúng ta dự kiến đưa đá cầu vào chương trình thi đấu nhưng cuối cùng chốt lại là không đưa hoặc như môn Vovinam, số lượng nội dung biểu diễn cũng sẽ ít đi không nhiều như trước. Qua việc tổ chức kỳ SEA Games này, ngành thể thao sẽ đánh giá lại toàn bộ chất lượng VĐV ở các môn Olympic và ASIAD, qua đó có cái nhìn chính xác hơn về khả năng giành huy chương của TTVN tại các kỳ đại hội thể thao quốc tế lớn trong thời gian tới đây”, ông Phấn cho biết thêm.
SEA Games 31, SEA Games 2021, SEA Games Việt Nam, bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, Tổng cục TDTT, U22 Việt Nam, kết quả bóng đá hôm nay, trực tiếp bóng đá
Những môn thể thao cơ bản và nằm trong hệ thống thi đấu Olympic, ASIAD sẽ có mặt trong chương trình thi đấu của SEA Games 31. Ảnh: VSI
Tích cực chuẩn bị
Theo kế hoạch tổ chức đại hội, các hoạt động của SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội và 10 tỉnh thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang. Trong năm 2019 và đầu năm 2020, Tổng cục TDTT đã lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra, rà soát các địa điểm thi đấu tại các tỉnh lân cận Hà Nội để tổ chức các môn mà Hà Nội không có điều kiện tổ chức.
Cũng ỷong kế hoạch tổ chức, SVĐ Mỹ Đình sẽ là trung tâm của SEA Games 31 với những sự kiện đặc biệt quan trọng gồm: Lễ khai mạc, lễ bế mạc và là địa điểm thi đấu môn điền kinh và bóng đá nam.
Hiện tại, việc sửa chữa và cải tạo nâng cao chất lượng sân Mỹ Đình cũng đang từng bước được thực hiện với tổng kinh phí khoảng 150 tỷ đồng, trong đó, gồm những hạng mục quan trọng như nâng cấp đường chạy và mặt cỏ đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Với môn bóng đá nam, với đặc thù thi đấu có sự khác biệt với nhiều môn thể thao khác, bóng đá nam dự kiến sẽ được tổ chức trên 3 SVĐ gồm sân Mỹ Đình, sân Hàng Đẫy (Hà Nội) và sân Thiên Trường (Nam Định). Môn bóng đá nữ dự kiến diễn ra tại Quảng Ninh trong trường hợp địa phương này có thêm hệ thống sân tập với mặt cỏ tự nhiên. Nếu đáp ứng được điều kiện này, kết hợp cùng với SVĐ Cẩm Phả, Quảng Ninh là địa điểm lý tưởng cho việc tổ chức môn bóng đá nữ SEA Games 31.
Liên quan tới việc chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 31, hiện tại, khoảng trên 1.000 VĐV đang được tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG trên toàn quốc. Việc chuẩn bị chuyên môn của nhóm VĐV này được kết hợp cùng với nhiều đấu trường khác như Olympic và ASIAD từ các năm gần đây. Ngoài lực lượng VĐV trọng điểm, cũng có thêm nhiều VĐV trong diện tiềm năng được đào tạo ở các ĐTQG thời gian qua.
Theo tính toán của các nhà chuyên môn, trong trường hợp tham dự toàn bộ 40 môn thể thao trong chương trình thi đấu, tối thiểu đoàn TTVN góp mặt tại SEA Games 31 với 800 VĐV và tối đa khoảng 1.000 VĐV. Số lượng VĐV chính thức dự SEA Games 31 sẽ trải qua quá trình sàng lọc chuyên môn cho đến trước khi đại hội chính thức diễn ra và mỗi đội tuyển sẽ được giao nhiệm vụ và chỉ tiêu chuyên môn cụ thể khi thi đấu tại đại hội.
Thành lập Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11
Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký quyết định thành lập Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) năm 2021 tại Việt Nam.
Theo đó, Ban tổ chức SEA Games 31 gồm 35 thành viên, Ban tổ chức ASEAN Para Games 11 gồm 25 thành viên, do ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng Ban tổ chức; ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban thường trực Ban tổ chức; ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục, thể thao, Phó trưởng Ban tổ chức; ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, Phó trưởng Ban tổ chức.
Theo đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 do Bộ VH-TT&DL xây dựng trình Chính phủ năm 2019, SEA Games 31 dự kiến có sự tham dự của gần 20.000 người. Trong đó có 7.000 VĐV, 2.300 trọng tài, 3.000 tình nguyện viên, 1.000 phóng viên... Tại đề án, kinh phí dự kiến cho việc chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 là 2.100 tỉ đồng. Trong đó kinh phí tổ chức đại hội là 1.100 tỉ đồng, kinh phí sửa chữa và nâng cấp công trình thể thao khoảng 1.000 tỉ đồng.
***
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức Hội nghị Liên đoàn thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất năm 2020 diễn ra trong 2 ngày, từ 21-22/7 theo hình thức họp trực tuyến tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Hội nghị được tổ chức nhằm thảo luận, thông qua các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị, tổ chức SEA Games và một số vấn đề khác có liên quan đến hoạt động của thể thao Đông Nam Á.
Bên cạnh đó, việc tổ chức Hội nghị lần này nhằm báo cáo các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị, tổ chức SEA Games 31 năm 2021 của Việt Nam; thông qua số môn thể thao, nội dung thi đấu của SEA Games 31 và Điều lệ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Dự kiến Hội nghị sẽ thu hút sự tham dự của khoảng hơn 100 đại biểu, trong đó có 70 đại biểu quốc tế.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA