SEA Games 31 và nỗi lo tiến độ

SEA Games 31 và nỗi lo tiến độ

Thứ Sáu, 02/10/2020 05:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau phiên họp đầu tiên của BTC SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 vào cuối tháng 9, kế hoạch triển khai công tác tổ chức đại hội đã được xây dựng. Một khối lượng công việc khổng lồ đang chờ đợi nước chủ nhà…
Đẩy nhanh tiến độ công tác tổ chức SEA Games 31

Đẩy nhanh tiến độ công tác tổ chức SEA Games 31

Phiên họp đầu tiên của BTC SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 vừa diễn ra trong ngày 29/9 tại Hà Nội nhằm xây dựng kế hoạch tổ chức các đại hội thể thao khu vực vào năm 2021. Việc đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công việc liên quan tới công tác tổ chức đại hội đã được đặt ra sau quãng thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
1. Việc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đề nghị xin rút sân Hàng Đẫy khỏi danh sách tổ chức một bảng đấu của môn bóng đá nam do không đủ thời gian để sửa chữa và cải tạo khu vực khán đài B cho thấy, dù còn hơn 1 năm nữa SEA Games 31 mới diễn ra nhưng việc lập dự án sửa chữa đòi hỏi quỹ thời gian khá lớn mới có thể hoàn thành.
Địa điểm tổ chức môn quần vợt dự kiến tại Hà Nội gần như chắc chắn cũng sẽ được thay thế bởi một điểm thi đấu khác khi dự án xây dựng cụm sân quần vợt phục vụ SEA Games 31 không thể diễn ra theo đúng kế hoạch vì nhiều lý do khác nhau. Hiện BTC đại hội đang rà soát địa điểm thay thế nhưng cũng chưa có kết quả cuối cùng.
Chỉ 2 trong số rất nhiều địa điểm tổ chức SEA Games không đáp ứng được yêu cầu đã khiến cho kế hoạch phần nào bị đảo lộn. Ngoài ra, một số môn thể thao khác cũng có thể thay đổi điểm thi đấu theo nguyện vọng xin đăng cai của một số địa phương và đang chờ đợi quyết định cuối cùng của BTC đại hội.
Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ thi đấu SEA Games 31 sẽ phải hoàn thành tối thiểu trước 2 tháng trước khi đại hội diễn ra. Vậy nên, trên thực tế, thời gian cho việc hoàn tất công trình thi đấu còn rất ngắn và đứng trước áp lực rất lớn về tiến độ.
Chú thích ảnh
Sân Mỹ Đình là một trong những hạng mục quan trọng cần nâng cấp
2. Không thể tránh khỏi lo lắng lúc này, khi nhiều địa điểm thi đấu cần được bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới phục vụ công tác tổ chức đại hội mới chỉ triển khai một phần hoặc trong tình trạng “án binh bất động” do vướng mắc trong khâu phê, thẩm định dự án và chưa bố trí được kinh phí.
Điển hình trong số đó là nhóm dự án công trình do Bộ VH, TT&DL quản lý được ngân sách trung ương chi trả (khoảng 591 tỷ đồng) bao gồm: Cung thể thao dưới nước và SVĐ quốc gia Mỹ Đình, Trường bắn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Nhà Thi đấu Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Trong đó, sân Mỹ Đình - trái tim của SEA Games 31 cũng mới hoàn thành việc cải tạo 2 hạng mục thiết yếu, gồm đường piste và mặt cỏ, các hạng mục còn lại vẫn đang chờ kinh phí để triển khai.
BTC đại hội đã có ý kiến đề xuất các bộ ngành liên quan chung tay tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong việc thẩm định hồ sơ và bố trí kinh phí để dự án được thực hiện và hoàn thành theo đúng kế hoạch, đảm bảo yêu cầu tổ chức SEA Games 31. Đặc biệt, với nhóm công trình trọng điểm càng cần sớm được hoàn tất.
Theo lý giải của ông Trần Đức Phấn, với một số môn thể thao theo đặc thù, sau khi xây dựng xong, Việt Nam sẽ phải tổ chức một số giải đấu tiền SEA Games và mời Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc tế đến kiểm tra trang thiết bị, cơ sở vật chất. Phải chờ đến thời điểm kết thúc quá trình kiểm tra và được tổ chức quốc tế chứng nhận đạt tiêu chuẩn, mới được phép tổ chức thi đấu tại SEA Games 31.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay