Sẽ có F1 riêng cho phái nữ?

Các tay đua nữ sẽ sớm có giải F1 cho riêng mình?

Sẽ có F1 riêng cho phái nữ?

Thứ Tư, 01/04/2015 19:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Malaysian Grand Prix không chỉ là nơi diễn ra cuộc tranh tài của những tay lái hàng đầu thế giới. Đó còn là nơi để các quan chức của giải đua Công thức 1 (F1) tìm cách tăng nguồn thu từ nhà tài trợ, tăng tính hấp dẫn của cuộc đua.
Ý tưởng được chú tâm nhất trong cuộc họp ban lãnh đạo ngày hôm qua đến từ ông trùm Bernie Ecclestone. Ông cho rằng môn thể thao này sẽ thu hút hơn khi có sự hiện diện của phái nữ.
F1 vốn không tạo cho phái nữ nhiều cơ hội để ngồi sau vô lăng. Phải tới năm ngoái, sau 22 năm ròng rã, Susie Wolff mới trở thành phụ nữ đầu tiên tham dự đường đua danh tiếng này. Đầu năm 2015, tay đua Tây Ban Nha Carmen Jorda trở thành người phụ nữ thứ hai trên thế giới bén duyên với F1. Tuy nhiên, Wolff và Jorda chỉ đảm trách vai trò phát triển xe đua ở một đội F1.
Ecclestone muốn họ phải ngồi sau vô lăng và tham gia những cuộc đua thực thụ. Nhưng không phải là cạnh tranh với phái mạnh như lâu nay người ta vẫn kêu gọi. Theo ông trùm này, nên tạo ra một giải F1 riêng cho nữ giới, để họ đua tranh danh hiệu với nhau.
"Tôi nghĩ tạo cho họ cơ hội để thi thố tài năng là một ý tưởng tốt. Vì lý do nào đó, phụ nữ chưa thực sự tham gia vào môn thể thao này. Không phải vì chúng tôi không muốn họ tham dự", Ecclestone chia sẻ tại cuộc họp báo ở Sepang. "Tất nhiên là chúng tôi muốn họ hiện diện. Tôi tin rằng sự góp mặt của họ sẽ thu hút sự chú ý của công chúng và tất nhiên cả các nhà tài trợ".
Ecclestone cho biết ông đã gửi đề xuất này tới các đội đua và chỉ còn chờ đợi thời điểm để nó có thể bắt đầu. Theo ông, giải F1 của nữ giới sẽ diễn ra trước sự kiện F1 chính để thu hút sự quan tâm.
Tất nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng của Ecclestone. Để nó trở thành hiện thực cần một quá trình. Nhưng với óc nhìn nhận của mình, Ecclestone tin rằng nó sẽ là giải đua thành công.
Đại diện các đội đua chưa lên tiếng đáp lại quan điểm của Ecclestone. Trong khi đó, Wolff đã lên tiếng. Chia sẻ với tờ The Times, cô cho rằng ý tưởng của ông trùm F1 "chưa hẳn là cách hay nhất để đưa giải đấu tiến về phía trước".

Những bóng hồng trong làng đua F1
Trong lịch sử F1, có 5 “bóng hồng” ngồi sau tay lái gồm Maria Teresa de Filippis (Italy), Lella Lombardi (Italy), Divina Galica (Anh), Desire Wilson (Nam Phi), Giovanna Amati (Italy). Cả 5 người đều tham gia ít nhất một vòng đua, trong đó Lella Lombardi đã 17 lần tham gia và giành 12 lần xuất phát chặng chính. Thành tích tốt nhất của cô là về thứ 6 năm 1975 tại Spanish Grand Prix.
Hiện nay, 2 tay đua nữ được chú ý nhất là Susie Wolff và Carmen Jorda nhưng cả hai chỉ mới dừng lại ở việc đua thử nghiệm.

K.Đ
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Lời cảm ơn của TTXVN sau Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Thông tấn xã Giải phóng

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS