Scandal của FIFA: FBI sẽ điều tra các vụ trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022

Scandal của FIFA: FBI sẽ điều tra các vụ trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022

Thứ Năm, 04/06/2015 15:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vụ bê bối tham nhũng trong nội bộ FIFA tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra mở rộng. Nguồn tin giấu tên cho phóng viên Reuters biết là Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) sẽ tiếp tục điều tra các vụ FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 lần lượt cho Nga và Qatar.
Vụ bê bối tham nhũng có dính líu tới hàng loạt quan chức FIFA tiếp tục được phơi bày và hé lộ những tình tiết mới. Do áp lực của cuộc điều tra vẫn đang được FBI và các lực lượng chức năng tiến hành, chỉ ít ngày sau khi tái đắc cử Chủ tịch FIFA nhiệm kỳ 5, ông Sepp Blatter đã tuyên bố từ chức.
Ông Blatter không có tên trong danh sách 14 quan chức FIFA bị Bộ tư Pháp Mỹ buộc tội nhưng theo như hãng ABC loan tải thì ông là mục tiêu mà cuộc điều tra mới của FBI hướng tới.
Trước đó, 7 quan chức cao cấp của FIFA đã bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt giữ trong một khách sạn 5 sao ở Zurich trong số này có 2 phó Chủ tịch FIFA, một thành viên Ủy ban điều hành FIFA. Tất cả những người bị bắt giữ đang đối mặt với nguy cơ bị di lý sang Mỹ để trả lời những cáo buộc của Bộ tư Pháp Mỹ trong khuôn khổ tiến trình điều tra dự kiến kéo dài nhiều tháng.
Tại Mỹ, các quan chức FIFA bị bắt giữ nói trên sẽ bị thẩm vấn về sự liên can của họ trong những phi vụ hối lộ, nhận hối lộ, tham nhũng, chuyển tiền bất hợp pháp lên tới 150 triệu USD trong hơn 2 thập kỷ qua.
7 quan chức FIFA bị bắt giữ có thời hạn tới thứ 2 tuần tới để kháng án nhằm khôi phục quyền tự do sau khi bị cảnh sát Thụy Sỹ bắt giữ. Cơ hội tốt nhất để họ được trả tự do có bảo lãnh là các luật sư của họ tìm ra được những điểm bất hợp lý trong tiến trình xử lý vụ việc và bắt giữ của các lực lượng an ninh của Mỹ và Thụy Sỹ. Hoặc là họ nhận được một phán quyết khoan hồng.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*