Ra mắt cuốn sách đầu tiên viết về bóng đá xứ Nghệ

Ra mắt cuốn sách đầu tiên viết về bóng đá xứ Nghệ

Chủ Nhật, 28/03/2021 19:14 GMT+7

Sáng ngày 28/3, tại Thư viện tỉnh Nghệ An; Nhà xuất bản Nghệ An phối hợp với Thư viện tỉnh và Công ty Cổ phần Văn hoá - Giáo dục tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Góc khuất bóng đá xứ Nghệ".
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp SLNA vs Viettel, HAGL vs TPHCM. VTV6, BĐTV, VTC3

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp SLNA vs Viettel, HAGL vs TPHCM. VTV6, BĐTV, VTC3

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu bóng đá V-League: trực tiếp SLNA vs Viettel, HAGL vs TPHCM, Hải Phòng vs Quảng Ninh, Sài Gòn vs Nam Định. Lịch thi đấu bóng đá hạng Nhất quốc gia. Lịch thi đấu bóng đá vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu. Lịch thi đấu bóng đá U21 châu Âu. Lịch thi đấu bóng đá giao hữu ĐTQG. Lịch bóng đá ngày 28/3, sáng 29/3. 
Với cái tên "góc khuất", cuốn sách đã gây tò mò cho hàng ngàn người yêu bóng đá xứ Nghệ trong suốt thời gian qua. Thế nên dễ hiểu, buổi lễ ra mắt diễn ra đông đúc, với sự có mặt của nhiều quan chức địa phương, các ngôi sao bóng đá và rất nhiều người yêu bóng đá xứ Nghệ.
Đồng tác giả là 2 cây bút trẻ Lê Giáp, công tác tại Tạp chí Đời sống & Pháp luật, và Văn Trung, phóng viên Báo Nghệ An. Nếu như Lê Giáp trưởng thành sớm và am hiểu nhờ có thời gian dài gắn bó với bóng đá xứ Nghệ thì Văn Trung lại mang hơi hướng của tuổi trẻ với tư duy và cách nhìn mới về bóng đá Nghệ An.
Cuộc hội ngộ của 2 cây bút này trong "Góc khuất bóng đá xứ Nghệ" đã mang đến cho độc giả một cái nhìn mang tính tổng quan về bóng đá địa phương nói chung, SLNA nói riêng.
Sách là những câu chuyện, những góc khuất ít người biết đến về những ngôi sao điển hình từ thế hệ Văn Sỹ Chi, Ngô Xuân Quýnh, cho đến sau này là Phạm Xuân Mạnh, Phan Văn Đức.
Sách còn là những “góc khuất” khác về lò đào tạo trẻ giàu thành tích nhất Việt Nam - SLNA, về câu chuyện Công Phượng bén duyên với HAGL hay đơn giản chỉ là "Nỗi nhớ Quân khu 4", về bí mật lần đầu tiết lộ xung quanh vụ “bạo loạn” trên sân Vinh năm 2008.
Để nói về thành tích, SLNA chưa phải là số 1 Việt Nam nhưng nếu xét về góc độ hậu trường, với những niềm vui - nỗi buồn, hạnh phúc - cay đắng quay theo quả bóng tròn, thì Nghệ An xứng đáng là địa phương tiêu biểu nhất.
Ở đó, sẽ thấy từ câu chuyện của một cậu bé nghèo không có lấy một đôi dép lành lặn bỗng dưng trở thành người giàu có nhất trong giới giải trí, bóng đá đã thay đổi số phận một con người. Đến những tài năng được kỳ vọng nhưng rồi không giữ được mình để sa ngã trong tiếc nuối của hàng triệu con tim.
Bóng đá Nghệ An trải dài qua năm tháng, lúc thịnh lúc suy vì những yếu tố khác nhau tác động nhưng chất Nghệ, sự quyết liệt đã trở thành đặc trưng để bao năm tháng qua đi, đội bóng ấy, thương hiệu ấy vẫn luôn trường tồn.
“Góc khuất” trong cuốn sách không phải là màu đen, không phải là những chuyện tiêu cực được gom nhặt. Góc khuất, dễ hiểu hơn là những câu chuyện lần đầu được công bố, hoặc đã được chia sẻ nhưng ít người biết đến.
Cuốn sách ra đời mong muốn tạo ra kho tư liệu, để những người yêu sách và văn hoá đọc có thể tiếp cận về SLNA một cách toàn diện và đầy đủ hơn. Tác giả cũng muốn thông qua cuốn sách này, nhiều người đam mê bóng đá xứ Nghệ sẽ trân quý hơn tư liệu về bóng đá tỉnh nhà. Qua đó, bổ sung, cho ra đời những tác phẩm mang tính đầy đủ hơn, góp phần làm phong phú kho tư liệu bóng đá SLNA.
Cuốn sách cũng là tư liệu quý cho bạn đọc yêu bóng đá nội địa, bởi trong biên niên sử hình thành, phát triển của thể thao vua ở Việt Nam, bóng đá xứ Nghệ là một trong những biểu tượng. Từ xứ Nghệ, chúng ta có thể tham chiếu, kiến giải nhiều vấn đề, nhiều “góc khuất” của bóng đá Việt Nam nói chung.
Tập 1 cuốn sách dày trên 400 trang được 2 tác giả dày công nghiên cứu và cho ra đời đúng vào dịp kỷ niệm ngày Thể thao Việt Nam. Sách được phát hành bởi Công ty Cổ phần Văn hoá - Giáo dục Nghệ An và qua kênh Online của Nhà xuất bản Nghệ An.
Trần Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*