Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: 'Khó giành huy chương Olympic'

Thể thao Việt Nam 2020

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn: 'Khó giành huy chương Olympic'

Thứ Sáu, 24/01/2020 14:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong không khí tưng bừng và phấn khởi của kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử nhưng thể thao Việt Nam (TTVN) dường như không có thời gian để ăn mừng mà thay vào đó là tập trung cho nhiệm vụ ở Olympic 2020.
Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: 'Cờ vua và bóng chuyền nam không thành công, U22 Việt Nam sẽ chiến thắng'

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: 'Cờ vua và bóng chuyền nam không thành công, U22 Việt Nam sẽ chiến thắng'

Việt Nam sẽ rút kinh nghiệm từ những vấn đề của Philippines để tổ chức kỳ SEA Games 2021 ấn tượng, trong sạch, để lại dấu ấn với khu vực, đó là phát biểu của Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 30, ông Trần Đức Phấn.
Theo khẳng định của ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trong cuộc trò chuyện đầu Xuân mới với Thể thao & Văn hóa, TTVN có thể giành được 20 vé tới Tokyo nhưng việc giành huy chương ở Olympic 2020 là nhiệm vụ khó hoàn thành.
Phấn đấu giành 20 suất dự Olympic
- Quá trình chuẩn bị cho các cuộc thi đấu vòng loại Oympic 2020 đã và đang diễn ra như thế nào thưa ông? Khi xây dựng kế hoạch thi đấu vòng loại Olympic, ngành thể thao căn cứ vào lực lượng như thế nào và đặt ra mục tiêu cụ thể ra sao?
+ Việc chuẩn bị cho cho Olympic 20 là nhiệm vụ liên thông, được kết hợp cùng với nhiệm vụ ở SEA Games 30 hoặc cùng với các giải đấu quốc tế cấp châu lục và khu vực. Nhìn chung đến thời điểm này, quá trình chuẩn bị cho Olympic diễn ra đúng theo kế hoạch đã định và không có sự cố nào xảy ra. Theo lịch trình, cho đến tháng 6/2020 thì các cuộc thi đấu giành vé vòng loại Olympic 2020 mới kết thúc và đến thời điểm đó, mới biết chính thức đoàn TTVN có bao nhiêu VĐV giành quyền tới Tokyo dự Thế vận hội.
Ngành thể thao vẫn đang tập trung hoàn thiện giai đoạn cuối cùng thi đấu vòng loại ở một số môn, còn đối với những VĐV đã giành vé thì chúng tôi cũng đã có kế hoạch tập huấn chuyên môn để chuẩn bị thi đấu. Về lực lượng, chúng tôi căn cứ vào danh sách khoảng 60 VĐV ở 16 môn được đầu tư trọng điểm. Mục tiêu đặt ra là giành khoảng 20 suất tham dự chính thức và tôi cho rằng TTVN có thể hoàn thành nhiệm vụ này.
Chú thích ảnh
Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT
- Kế hoạch thi đấu thì diễn ra đúng với chuẩn bị, còn kết quả thi đấu cụ thể ở nhiều môn đã xuất hiện sai số, điển hình như việc bắn súng không giành được vé chính thức. Đến lúc này, TTVN mới có 5 vé dự Olympic ở môn bơi (2 vé), bắn cung (2), thể dục (1), trong khi rất nhiều môn như cử tạ, đua thuyền, Karatedo, Taekwondo, điền kinh, đấu kiếm… vẫn chưa giành được vé. Đây liệu có phải một điều đáng lo lắng?
+ Trước tiên phải thấy rằng để đến được Olympic 2020 là rất khó khăn đối với các VĐV Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Hầu hết các môn thi đấu như điền kinh, bơi đều đã nâng chuẩn và số lượng vé dự Olympic của TTVN ở 2 môn này là khá hạn chế trong thời gian qua. Đối với các môn thi đấu đối kháng nếu muốn giành vé thì phải vô địch châu lục hoặc thế giới. Đối với các môn xếp hạng, tính điểm thì phải chờ đợi quá trình đó kết thúc. Như vậy, số lượng vé giành được trong năm 2019 khá hạn chế vì những lý do nêu trên. TTVN vẫn đang tập trung cao độ cho các cuộc thi đấu giành vé còn lại và nỗ lực để hoàn thành chỉ tiêu 20 vé.
Về môn bắn súng, chắc chắn sẽ không có suất dự Olympic khi các cuộc thi đấu đã kết thúc và đây là điều hết sức đáng buồn. Với cử tạ, đua thuyền, Karatedo, Taekwondo, điền kinh, đấu kiếm thì phải chờ đợi các cuộc thi đấu cuối cùng kết thúc mới có thể biết chính xác. Có nhiều môn, chúng ta nhận định là có hi vọng nhưng phải chờ các cuộc thi đấu diễn ra mới có câu trả lời cuối cùng và mức độ khó khăn thì ngày càng nhiều hơn.
- 6 tháng trước khi các cuộc thi đấu tuyển chọn Olympic 2020 kết thúc, ông có nhận thấy một tính hiệu nào thực sự tích cực từ các cuộc thi đấu hay không? Bóng đá cũng là môn chúng ta đang nuôi hi vọng giành vé dự Olympic lần đầu tiên trong lịch sử?
+ Như tôi đã nói, do đặc thù việc giành vé dự Olympic của các môn là khác nhau nên thời gian xác định giành vé cũng khác nhau. Ví dụ, chúng tôi nhận định, để có vé dự Olympic ở môn Karatedo khó khăn so với Taekwondo, hoặc có hi vọng ở môn quyền Anh nhưng tất cả đều phải chờ đợi. Ngay trong tháng 01/2020, đội tuyển cử tạ lên đường tham dự giải tính điểm và cũng có thể thắp lên hi vọng giành vé.
Riêng với đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết giải vô địch U23 châu Á và đây cũng là một niềm hi vọng rất lớn của TTVN trong hành trình chinh phục tấm vé dự Olympic. Nếu thầy trò HLV Park Hang Seo giành được suất dự Olympic 2020 từ giải đấu này thì là điều quá tuyệt vời bởi đó là dấu ấn mang tính lịch sử không chỉ của bóng đá mà của cả thể thao nước nhà.
Chú thích ảnh
Nguyễn Huy Hoàng - VĐV đầu tiên của TTVN giành vé tham dự chính thức Olympic 2020 đã thi đấu rất thành công tại SEA Games 30. Ảnh: VSI
SEA Games 30 tiếp thêm sức mạnh tinh thần
- TTVN vừa trải qua một kỳ SAE Games thành công nhất trong lịch sử với vị trí thứ 2 chung cuộc và 2 tấm HCV bóng đá, theo ông, thành tích ở SEA Games có tác động như thế nào tới các cuộc thi đấu ở vòng loại Olympic, tác động tích cực về chuyên môn hay đơn thuần là khích lệ về tinh thần cho các tuyển thủ?
+ Thành công ở SEA Games 30 vừa qua tạo nên tác động rất tích cực về mặt tinh thần cho nhiều tuyển thủ trong quá trình chuẩn bị cho Olympic 2020, đồng thời tạo nên khí thế cho cả nền thể thao nước nhà trước khi bước vào chinh phục thử thách khó khăn hơn. Còn về chuyên môn, tính chất và mức độ các cuộc thi đấu ở SEA Games khác biệt rất nhiều so với vòng loại Olympic nên khó để nhận định. Thậm chí, cũng có cả trường hợp VĐV đã có vé dự Olympic hay có huy chương Olympic nhưng thi đấu không thành công ở SEA Games hoặc ngược lại. Tất cả những điều đó sẽ trở thành hành trang cho các tuyển thủ trong quá trình chuẩn bị thi đấu sau này.
Trong các cuộc thi đấu tại SEA Games chỉ gói gọn ở phạm vi khu vực Đông Nam Á, trong khi các cuộc thi đấu tuyển chọn Olympic ở tầm châu lục và thế giới nên trình độ cũng có nhiều khác biệt rất lớn. Nhiều VĐV giành HCV SEA Games chưa chắc đã thành công khi thi đấu tuyển chọn Olympic, đặc biệt ở những môn đối kháng tính thành tích chung cuộc.
- Đoàn TTVN đã từng giành 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016 và tại kỳ Olympic 2020, TTVN sẽ tham dự với mục tiêu như thế nào?
+ Olympic là sân chơi mà TTVN xác định tham dự với mục đích hội nhập chứ chưa thể đặt mục tiêu giành huy chương. Cách đây 4 năm, chúng ta đã giành 1 HCV, 1 HCB nhưng để lặp lại điều đó là cực kỳ khó khăn. Theo quan điểm của tôi, kể cả đối với việc giành suất tham dự cũng vậy, mọi tấm vé đến với Olympic đều đáng trân trọng, nhưng sẽ là tốt hơn rất nhiều nếu đó là hi vọng tranh chấp huy chương. TTVN vẫn đang chuẩn bị tích cực nhất cho các cuộc thi đấu với mong muốn sẽ giành thành tích tốt ở kỳ Thế vận hội lần này.
- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.
5 5 năm sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, nhờ sự trợ giúp của chủ nhà Liên Xô (cũ), đoàn TTVN tham dự Olympic Moscow 1980 với 35 VĐV tranh tài ở 4 môn: Bơi; Điền kinh; Vật tự do và bắn súng.
4 Tính từ Olympic Moscow 1980 đến nay TTVN đã tham dự 9 kỳ Thế vận hội mùa Hè và giành được 1 HCV - 3 HCB của các VĐV: Hoàng Xuân Vinh (HCV nội dung 10m súng ngắn hơi và 50m súng ngắn bắn chậm nam - Olympic 2016); Trần Hiếu Ngân (HCB Taekwondo hạng -57kg nữ - Olympic 2000); Hoàng Anh Tuấn (HCB cử tạ hạng 56kg nam - Olympic 2008).
Phúc Hưng (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*