Ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn TTVN dự Asian Games 2018: 'Giành 3 HCV cũng đã là nhiệm vụ đầy khó khăn'

Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh vẫn là 1 trong những niềm hy vọng lớn của TTVN tại ASIAD 2018

Ông Trần Đức Phấn, Trưởng đoàn TTVN dự Asian Games 2018: 'Giành 3 HCV cũng đã là nhiệm vụ đầy khó khăn'

Thứ Sáu, 03/08/2018 07:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gần nửa tháng trước khi ASIAD 2018 chính thức khởi tranh tại Indonesia, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Theo khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn - Trưởng đoàn TTVN dự ASIAD 2018, dù có nhiều khó khăn trong hành trình chinh phục sân chơi châu lục, song đoàn TTVN sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ giành ít nhất 3 HCV.
Chuẩn bị chu đáo và bài bản nhất từ trước tới nay
* Thưa ông Trần Đức Phấn, TTVN đã có sự chuẩn bị như thế nào cho kỳ Á vận hội lần này, khi 4 năm trước đây thành tích của chúng ta là khá thất vọng?
- Có thể nói ASIAD 2014 đã đem đến cho những người làm công tác chuyên môn nhiều bài học bổ ích trong quá trình chuẩn bị cho việc chinh phục đấu trường châu lục, đặc biệt là công tác chuẩn bị chuyên môn, chuẩn bị thi đấu, cũng như việc lựa chọn môn và nội dung để đầu tư. Ngay sau đó, chúng ta cũng đã có được thành công bước đầu ở 2 kỳ SEA Games liên tiếp vào các năm 2015, 2017 và xen giữa là những đột phá lớn tại Olympic 2016. Liên tiếp trong các năm vừa qua, ngành thể thao cũng vừa làm vừa rút kinh nghiệm cho công tác chuẩn bị thi đấu ở ASIAD 2018 và tôi khẳng định, lần này chúng ta đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo và tốt nhất theo điều kiện hiện có.
Việc lựa chọn VĐV nào, thi đấu ở nội dung nào, môn nào để đầu tư trọng điểm được thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua. Quá trình tập huấn, kể cả tập huấn nước ngoài đều được báo cáo hàng tuần để đánh giá chính xác nhất về năng lực, cũng như sự tiến bộ. Công tác chăm sóc y tế, dinh dưỡng cũng được chú ý nhiều hơn để giúp VĐV tránh chấn thương, đảm bảo được nền tảng thể lực. Trong thời gian qua, ngành thể thao cũng đã cử cả bác sỹ riêng đi theo một số đội tuyển trọng điểm trong suốt quá trình tập huấn và đây là lần đầu tiên chúng ta làm được như vậy.
Đến lúc này, mọi công tác chuẩn bị đã gần như hoàn tất, toàn bộ các VĐV đều đã sẵn sàng về tâm lý, phong độ để làm nhiệm vụ tại ASIAD. Nếu có một điều khiến chúng tôi vẫn cảm thấy băn khoăn về sự chuẩn bị là nếu có điều kiện tài chính tốt hơn, ngành thể thao sẽ mở rộng thêm nhiều môn, nhiều tuyển thủ, bởi cần nghĩ tới tương lai lâu dài không chỉ riêng ASIADnăm nay. Trong điều kiện hiện nay, chúng ta mới chỉ tập trung được cho nhóm trọng điểm nhưng như thế cũng đã là sự cố gắng và nỗ lực rất lớn.
Nhiệm vụ giành 3 HCV rất khó khăn
* Sự chuẩn bị theo đánh giá của ông như vậy là tương đối đảm bảo và đây có phải là lý do giúp cho đoàn TTVN nhận nhiệm vụ giành 3 HCV tại ASIAD lần này và nếu không giành được 3 HCV có thể được coi như thất bại về chuyên môn?
- Về cơ bản, quá trình chuẩn bị diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và đạt kết quả bước đầu khả quan thể hiện qua thành tích cụ thể của các VĐV ở đấu trường quốc tế những năm vừa qua đã đem đến sự tự tin rất lớn cho đoàn TTVN trước giờ lên đường. Bên cạnh đó, sau một quá trình đầu tư theo trọng tâm, trọng điểm cũng đã giúp cho đoàn TTVN có được một nhóm trên dưới 10 tuyển thủ đủ khả năng tranh chấp HCV ở ASIAD ở các môn gồm: Điền kinh, bơi, Karate, Taekwondo, xe đạp, cử tạ, bắn súng, Pencak Silat và Wushu.
Thực tế cho thấy, TTVN đang có nhiều hi vọng giành HCV so với ASIAD2014 nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta có thể tạo nên sự đột phá mạnh mẽ về số lượng HCV so với 4 năm trước đây. Theo tính toán sau khi phân tích kỹ đối thủ, đánh giá kỹ lưỡng về trình độ VĐV của mình, đoàn TTVN đặt ra nhiệm vụ giành tối thiểu 3 HCV và đây cũng là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Kể cả với 10 hy vọng không thể khẳng định là chắc chắn giành được HCV, bởi ở nhiều nội dung là thế mạnh của châu Á, vô địch Á vận hội cũng là vô địch thế giới và cơ hội tranh chấp là 50/50 với các tuyển thủ Việt Nam.
Để giành được HCV ASIAD là cực kỳ khó khăn, đòi hỏi VĐV phải nỗ lực hết mình trong thi đấu. Chúng ta có tiến bộ nhưng đối thủ cũng tiến bộ không ngừng. Những năm gần đây, nhìn ra châu Á, đặc biệt với các cường quốc về thể thao, thành tích của các VĐV không ngừng được cải thiện khi họ có điều kiện về tài chính và áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình huấn luyện, cũng như công tác chăm sóc y tế, dinh dưỡng rất tốt. Trong khi chúng ta dù đã cố gắng nhưng yếu tố ý chí, sự phấn đấu từ cá nhân vẫn chiếm phần nhiều hơn so với việc được tiếp cận những thành quả từ khoa học trong quá trình tập huấn, thi đấu. Tuy nhiên, tôi vẫn kỳ vọng, đoàn TTVN sẽ hoàn thành nhiệm vụ giành 3 HCV và phấn đấu trong số 3 HCV này phải có ít nhất 1 HCV của môn thể thao Olympic.
Chú thích ảnh
Đội tuyển Olympic được đặt nhiều kỳ vọng sẽ tiến sâu tại Á vận hội lần này
Bóng đá nam chịu nhiều áp lực
* Đoàn TTVN đứng trước nhiều thử thách trong việc khẳng định mình các môn thể thao ở đấu trường châu lục và riêng đội tuyển Olympic Việt Nam cũng chịu nhiều áp lực về tâm lý sau cú vượt ngưỡng tại giải vô địch U23 châu Á. Về phía đoàn TTVN, ông đánh giá như thế nào về áp lực này?
- Đúng là như vậy, chúng ta có thể cảm nhận được sức ép từ sự kỳ vọng của người hâm mộ đối với đội tuyển Olympic Việt Nam ngay từ thời điểm này. Đội tuyển U23 sau khi giành ngôi á quân tại giải vô địch U23 châu Á đã đem đến niềm tự hào rất lớn song áp lực tâm lý đang ngày một nhiều hơn với thầy trò HLV Park Hang Seo trước thềm ASIAD.
Ông Trần Đức Phấn làm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 2018

Ông Trần Đức Phấn làm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 2018

Đoàn thể thao Việt Nam sẽ lên đường tham dự ASIAD 18 tại Indonesia với hơn 500 thành viên và ông Trần Đức Phấn giữ cương vị Trưởng đoàn.
Rất nhiều người hỏi tôi về khả năng của đội tuyển Olympic Việt Nam tại đại hội này sẽ thế nào, liệu sẽ tiến đến đâu sau khi từng giành ngôi á quân U23 châu Á. Đây thực sự là một câu hỏi rất khó để trả lời chính xác. ASIAD thi đấu theo một thể thức khác và có tính chất khắc nghiệt hơn rất nhiều so với giải vô địch U23 châu Á vì đại hội 4 năm mới có 1 lần nên toàn bộ các đội đều chuẩn bị rất tích cực. Ngoài ra, với việc cho phép thêm 3 cầu thủ trên 23 tuổi tham dự nên lực lượng của nhiều đội bóng cũng mạnh lên đáng kể. Thậm chí, nhiều cầu thủ đang thi đấu ở các giải chuyên nghiệp hàng đầu thế giới cũng về thi đấu ở Á vận hội và điều này mang đến thêm nhiều khó khăn cho đội tuyển Olympic Việt Nam.
Về phía đoàn TTVN, chúng tôi luôn kỳ vọng đội bóng đá nam sẽ có sự thể hiện ấn tượng và giành thành tích tốt nhất, song thành tích tốt nhất ấy cụ thể là gì thì rất khó nói. Không thể nói là đội tuyển Olympic Việt Nam phải vào đến vòng đấu nào, tứ kết, bán kết hay xa hơn mà trước tiên cần thi đấu tốt từng trận để nhận được sự ủng hộ, khích lệ của người hâm mộ. Với riêng môn bóng đá nam, chúng tôi chỉ có thể đánh giá được như vậy, dù luôn hi vọng sẽ được đón nhận nhiều tin vui từ thành tích thi đấu của thầy trò HLV Park Hang Seo.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi và chúc cho đoàn TTVN thi đấu thành công tại Asian Games 2018.
Vũ Lê (Thực hiện)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*