Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT: Nếu dịch bệnh phức tạp, rất khó để tổ chức SEA Games 31

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT: Nếu dịch bệnh phức tạp, rất khó để tổ chức SEA Games 31

Thứ Sáu, 21/05/2021 06:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước sự bùng phát của dịch Covid-19 ở nhiều địa phương trên toàn quốc, viêc có nên hay tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 tại Việt Nam theo kế hoạch hay không đang được đặt ra. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) vừa có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT.
 
SEA Games 31 Việt Nam 2021: Chạy đua với thời gian

SEA Games 31 Việt Nam 2021: Chạy đua với thời gian

Vừa e ngại sự tác động của dịch bệnh Covid-19 tới khả năng tổ chức, vừa phải chạy đua với thời gian để hoàn thiện công tác chuẩn bị, đó là nỗi lo của các nhà chuyên môn ở thời điểm 7 tháng trước khi SEA Games 31 chính thức diễn ra.
 
12/12 địa điểm thi đấu đều có dịch Covid-19
- Báo TT&VH: Thưa ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, hiện dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân cũng như hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác trong toàn xã hội. Rõ ràng với thể thao nói chung và SEA Games 31 tới đây nói riêng, cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng tiêu cực đó?
+ Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT: Hiện tại, dịch Covid-19 đang làm ảnh hưởng rất lớn và hầu hết các lĩnh vực nào trong đời sống, xã hội cũng gặp muôn vàn khó khăn. Riêng đối với lĩnh vực thể thao thì kể từ khi xuất hiện dịch trở lại, mọi hoạt động tổ chức thi đấu cũng đã bị đóng băng và tạm dừng để phục vụ công tác chống dịch của cả cộng đồng.
Riêng đối với công tác tổ chức SEA Games 31, phía ngành thể thao hiện chưa nhận được chỉ đạo từ cấp trên nên các mảng công việc vẫn tiến hành theo chương trình từ trước. Hiện tại, lo ngại lớn nhất của tất cả chúng ta là dịch bệnh đe dọa như thế này, sẽ tổ chức SEA Games 31 như thế nào? Thống kê cho thấy, hiện 12/12 địa phương đăng cai tổ chức thi đấu các môn tại SEA Games 31 đều có xuất hiện ca bệnh Covid-19. Cá biệt một số địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Vĩnh Phúc xuất hiện số ca bệnh rất lớn, tình hình dịch bệnh phức tạp với mức độ lây lan cao, xuất hiện nhiều chủng virus mới, chưa biết đến khi nào mới có thể kiểm soát hoàn toàn và có thể dập dịch.
Với tình hình này, việc tổ chức SEA Games 31 là cực kỳ khó khăn và chưa thể nói trước bất cứ điều gì. Bởi quan điểm của chúng ta khi tổ chức SEA Games là phải đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người trong cộng đồng, yếu tố an toàn phải đặt lên trên hết.
Các đoàn thể thao đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19
- Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam phải lường trước mọi khả năng ảnh hưởng tiêu cực tới công tác tổ chức SEA Games 31 là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các đoàn thể thao quốc gia tham dự đại hội có chuyển tới BTC đại hội ý kiến chính thức nào không, ví dụ như việc có đoàn nào xin rút lui không tham dự vì lo ngại sự ảnh hưởng của dịch Covid-19?
+ Cho đến thời điểm này thì chưa có đoàn thể thao nào xin rút lui. Dù vậy, trong cuộc họp trực tuyến mới nhất của Hội đồng thể thao Đông Nam Á diễn ra vào ngày 18/5 vừa qua, đại diện các đoàn thể thao quốc gia bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam trong thời gian diễn ra đại hội.
Chú thích ảnh
SEA Games 31 là ngày hội lớn của thể thao Đông Nam Á, nhưng sự an toàn cho cộng đồng mới là mục tiêu quan trọng nhất. Ảnh: Hoàng Linh
Hiện tại, nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, riêng ở lĩnh vực thể thao, họ cũng giống như chúng ta ở chỗ không thể tổ chức các giải đấu và các đội tuyển quốc gia gặp khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch chuyên môn. Các đoàn đều bày tỏ lo lắng về tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng ngày càng phức tạp ở quốc gia mình và dù các VĐV của một số nước đã được tiêm vắc xin Covid-19 nhưng đó không phải là điều kiện an toàn y tế cao nhất. Một số đoàn cũng đề nghị Việt Nam cho biết đại hội sẽ được tổ chức như thế nào.
Theo kế hoạch, trong Hội nghị trưởng đoàn thể thao SEA Games 31 diễn ra vào ngày 15/6 tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến từ các quốc gia tham dự về vấn đề này, sau đó, tổng hợp lại và báo cáo lên Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31.
Không thể tổ chức SEA Games 31 nếu dịch bệnh nghiêm trọng
- Trước đây, Ban tổ chức SEA Games 31 đã xây dựng ra 3 kịch bản để đối phó với các tình huống xảy ra trong bối cảnh xuất hiện dịch Covid-19, trong đó bao gồm cả kịch bản bản xấu nhất là sẽ không tổ chức nếu dịch bệnh có diễn biến phức tạp và đe dọa sự an toàn của cộng đồng. Hiện tại, phía ngành thể thao có sự chuẩn bị như thế nào trước thực tế dịch bệnh hiện nay?
+ Trước đây chúng ta chuẩn bị các kịch bản khác nhau trong công tác tổ chức SEA Games 31 và thời điểm này, dịch bệnh xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp nên cần phải căn cứ vào thực tế. Về phía ngành thể thao sẽ chuẩn bị báo cáo cụ thể trong thời gian tới về vấn đề này và xin ý kiến chỉ đạo từ các cơ quan cấp trên.
Như tôi đã chia sẻ ở trên, việc tổ chức SEA Games 31 cần đặt sự an toàn và đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người, từ người dân ở trong nước, cho đến thành viên các đoàn thể thao tham dự. Ngoài ra, theo quan điểm cá nhân của tôi, tổ chức một kỳ đại hội thể thao thì mọi thứ không thể “đóng” hoàn toàn. Ví dụ như không có khán giả, hay các đoàn chỉ đến thi đấu và ra về trong điều kiện gần như “cách ly” thì không nên, vì như thế mất hết ý nghĩa của một sự kiện thể thao nhằm giao lưu, chia sẻ, tăng cường hợp tác và cao hơn nữa là để quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam. Ngành thể thao vẫn đang theo dõi rất kỹ diễn biến và sự ảnh hưởng của dịch bệnh để có đề xuất phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay.
- Nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục kéo dài gây ra nhiều khó khăn cho công tác chuẩn bị tổ chức, cũng như đem tới rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sự an toàn của cả cộng đồng, việc có nên tổ chức SEA Games 31 hay không đang rất được dư luận quan tâm. Ông có thể chia sẻ điều gì về vấn đề này?
+ Trong vai trò là cơ quan tham mưu về chuyên môn, ngành thể thao không thể quyết định tổ chức hay không tổ chức, mà phải chờ đợi quyết định của Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games và xin ý kiến các cấp quản lý cấp trên.
Chúng tôi cũng rất lo lắng khi tình hình dịch bệnh kéo dài và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Nếu dịch vẫn còn thì rất khó để tổ chức đại hội được an toàn tuyệt đối cho tất cả mọi người. Bản thân những người trực tiếp làm công tác tổ chức của ngành thể thao trong thời gian qua cũng hiểu rất rõ về các vấn đề này. Hiện nay, tất cả các địa phương đăng cai đều gặp không ít khó khăn trong việc triển khai công tác tổ chức vì dịch bệnh, việc chuẩn bị cho đại hội từ phía các tiểu ban của Ban tổ chức cũng có nhiều trở ngại.
Hơn nữa, tất cả mọi người dân trong xã hội đều đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh vì đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu lúc này. Ngành thể thao sẽ xem xét kỹ lưỡng các yếu tố liên quan tới việc tổ chức và đưa ra ý kiến đề xuất trong thời gian sớm nhất.
Lo lắng về công tác y tế và phương án
phòng chống dịch
Nếu được tổ chức, SEA Games 31 sẽ thu hút khoảng 10.000 thành viên của các đoàn thể thao quốc gia Đông Nam Á tham dự và đặt ra bài toán vô cùng hóc búa với các nhà tổ chức về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việc cách ly theo quy định để đảm bảo không lây nhiễm dịch bệnh trước khi nhập cảnh chắc chắn đem tới rất nhiều khó khăn, bởi VĐV của các đoàn sẽ cần có môi trường và điều kiện thuận lợi để tập luyện, duy trì thể lực và chuyên môn. Bên cạnh đó, việc đón tiếp, chuẩn bị ăn ở, trang thiết bị tập luyện, công tác y tế xử lý các tình huống phát sinh và phương án phòng chống, dịch Covid-19 trước, trong và sau thời gian thi đấu của các VĐV cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nguồn lực không nhỏ.
Hiện tại, phía ngành thể thao cũng chưa xây dựng được phương án cụ thể để xử lý tình huống này vì chưa có buổi làm việc chính thức nào với các chuyên gia của Bộ Y tế. Bên cạnh tình hình dịch bệnh thực tế vào thời điểm tổ chức đại hội, đây là một trong những vấn đề nan giải nhất và nếu không có được phương án giải quyết hiệu quả thì rất khó để SEA Games 31 có thể diễn ra.
Vũ Lê (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay