Nữ VĐV 41 tuổi gây SỐC khi mạo hiểm với 'cú nhảy tử thần'

Nữ VĐV 41 tuổi gây SỐC khi mạo hiểm với 'cú nhảy tử thần'

Thứ Hai, 15/08/2016 19:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ VĐV Uzbekistan Oksana Chusovitina đã khiến người hâm mộ thực sự hoảng hốt khi liều mình với "cú nhảy tử thần" khi đã ở độ tuổi 41.
Oksana Chusovitina đã làm nên lịch sử tại Olympic Rio khi lần thứ 7 tham dự Thế vận hội ở tuổi 41. Cô cũng là VĐV nhiều tuổi nhất cạnh tranh ở môn thể dục dụng cụ trong lịch sử Olympic. Nhưng Chusovitina không đến Rio chỉ để góp mặt. Màn trình diễn hôm Chủ nhật vừa qua cho thấy cô tới đây với khát khao chiến thắng.
Trong nỗ lực cạnh tranh điểm số với VĐV nổi tiếng người Mỹ Simone Biles, Chusovitina đã mạo hiểm thử sức với Produnova, động tác được miêu tả là "cú nhảy tử thần" trong thể dục dụng cụ.
Produnova được đặt tên theo VĐV người Nga Yelena Produnova, người đầu tiên thực hiện thành công cú nhảy này. Đây là động tác khó nhất trong môn nhảy cầu và việc đơn thuần chọn động tác này để nhảy cũng có thể đưa một VĐV vào vòng chung kết Olympic. Trong lịch sử thể dục dụng cụ, chỉ mới có 5 VĐV thành công với Produnova.


Chusovitina tiếp đất không thành công

Tuy nhiên, cú nhảy 3 vòng này có một điểm nguy hiểm chết người: do phải tiếp đất rất thấp nên nguy cơ tiếp đất bằng cổ cả trong thi đấu hay tập luyện là rất cao. Và ở vận tốc cao, cú nhảy Produnova hỏng có thể khiến VĐV liệt toàn thân, thậm chí là mất mạng.
Chính vì sự nguy hiểm như vậy, cộng thêm những quan ngại rằng các vận động viên ở các nước thể dục dụng cụ kém phát triển sẽ liều lĩnh luyện tập để cải thiện thành tích bất chấp kỹ năng chưa tới, đã có nhiều đề nghị cấm động tác này trong thi đấu.
Ở Olympic Rio, Chusovitina đã thực hiện Produnova không thành công. Hình ảnh ghi lại cho thấy cổ của VĐV 41 tuổi đã tiếp xúc với mặt đất. May mắn cho Produnova là cô không bị thương. Xếp hạng chung cuộc, Chusovitina cán đích thứ 7 với điểm số 14.833. Thi đấu trước Chusovitina ít phút, VĐV  Dipa Karmakar của Ấn Độ cũng đã thử sức với cú nhảy này và thành công. Tuy nhiên, do lỗi kỹ thuật, cô vẫn chỉ giành được điểm số 15.066 và xếp hạng thứ 4 chung cuộc.

Cú nhảy của Dipa Karmakar (Ấn Độ) người thứ 5 trên thế giới biểu diễn thành công Produnova
K.Đ
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM