Novak Djokovic: Biến trả giao bóng thành nghệ thuật

Djokovic là tay vợt trả giao bóng tốt nhất hiện nay

Novak Djokovic: Biến trả giao bóng thành nghệ thuật

Thứ Bảy, 17/11/2018 19:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Anh ấy là số một, số hai, và số ba. Đó là tay vợt trả giao bóng hay nhất mà tôi từng gặp”, John Isner đã quả quyết như thế sau thất bại 4-6, 3-6 trước Novak Djokovic ở ATP Finals 2018.
Djokovic thua sốc tay vợt ngoài top 10 thế giới ở Chung kết Paris Masters

Djokovic thua sốc tay vợt ngoài top 10 thế giới ở Chung kết Paris Masters

7-5, 6-4. Đó là tỷ số trận chung kết Paris Masters giữa Novak Djokovic và Karen Khachanov nhưng chiến thắng lại thuộc về tay vợt Nga xếp hạng 11 thế giới chứ không phải Nole.
Trong những năm 70 của thế kỷ trước, Jimmy Connors được xem là ông vua trả giao bóng của làng banh nỉ thế giới. Đến thập niên 90 và đầu những năm 2000, danh hiệu ấy thuộc về Andre Agassi. Còn trong vài năm gần đây, Djokovic đã đưa trả giao bóng thành một loại hình nghệ thuật. Không chỉ đơn giản là đưa trái bóng vào trong sân, Djokovic còn có thể đặt mình vào tư thế chiến thắng.
Chuyên gia phản đòn
Để chứng minh cho khả năng trả giao bóng thần sầu của Djokovic, hãy nhìn lại màn trình diễn của anh trước John Isner, một trong những tay vợt giao bóng hay nhất hiện nay, tại ATP Finals. Anh giành chiến thắng 1/3 số điểm khi Isner giao bóng, còn trong những tình huống đối mặt với giao bóng hai, tỷ lệ ăn điểm của Djokovic là 60%. Ở trận thắng Alexander Zverev 6-4, 6-1 sau đó, Djokovic cũng ăn điểm 33% trong những cú giao bóng một của tay vợt người Đức, và 65% số điểm trong những tình huống giao bóng hai.
Giao bóng ăn điểm trước Djokovic là điều khó nhất trong làng banh nỉ hiện nay? Hãy hỏi những đối thủ của anh.
“Đó là một trải nghiệm chẳng dễ chịu gì vì nếu tôi không giao bóng thực sự, thực sự tốt trước anh ấy, tình thế sẽ là 50-50”, Dominic Thiem, 1 trong số các tay vợt dự ATP Finals tiết lộ với ESPN, “Nếu bạn không vào tư thế tấn công ngay sau khi giao bóng, bạn sẽ có rất ít cơ hội giành điểm. Điều đó khiến mọi người đều phải chịu sức ép khi đối đầu với anh ấy. Những cú giao phải đưa bóng đến đúng vị trí một cách hoàn hảo. Mà ngay cả trong những cú giao hoàn hảo cũng bị anh ấy phản đòn”.
Djokovic không phải mẫu trả giao bóng mạnh mẽ như Connors hay Agassi, nhưng sự chính xác của anh là số một. Những cú đánh có chiều sâu, chứ không phải lực, là thứ vũ khí thầm lặng của Nole. Khái niệm “sâu” ở đây là đường tưởng tượng giữa vị trí giao bóng của đối phương và vạch baseline.
Biến trả giao bóng thành một nghệ thuật
“Djokovic không bao giờ mạo hiểm”, Thiem tiếp tục, “Đôi khi anh ấy hỏng những quả giao bóng một, nhưng giao bóng hai thì trái bóng luôn cách baseline chừng nửa mét, và đó là khi anh ấy đã chiếm lợi thế rồi”.
Ngay cả những tay vợt giao bóng tốt nhất cũng phải phòng ngự khi đối mặt với Djokovic. “Anh ấy là một trong những tay vợt trả giao bóng tốt nhất, nếu không muốn nói là tốt nhất từ trước đến nay”, Kevin Anderson, người sở hữu những cú giao bóng tới hơn 210 km/h, ngưỡng mộ, “Điều khó tin ở chỗ anh ấy đã hóa giải các cú giao bóng một cách quá thường xuyên. Xem anh ấy đánh với John là một bài học lớn. Một trong những tay vợt giao bóng tốt nhất từ trước đến nay, nhưng đã bị Novak vô hiệu rất thành công”.
Một thống kê khác về những cú trả bóng sâu của Djokovic. Sau những cú trả bóng sâu như thế ở giao bóng một, anh giành chiến thắng 57,11 số điểm, còn những tình huống trả bóng sâu sau giao bóng hai, anh ăn điểm 59,5%.
“Rất khó để tấn công sau những cú trả giao bóng sâu của anh ấy”, tài năng trẻ Karen Khachanov thừa nhận với ESPN, “Thông thường khi giao bóng, bạn ở vị trí tấn công, nhưng với những cú trả giao bóng sâu, anh ấy đã chuyển ngay từ phòng ngự sang tấn công. Đó là điều tuyệt nhất về Nole”. Tay vợt người Nga cũng cho rằng không nên nghĩ đến việc Djokovic ở phía đối diện, mà phải tập trung vào vị trí mình cần điều trái bóng.
Nhưng nói thì dễ lắm, làm thế nào đừng lo lắng trước Djokovic thì mới khó!
Phương Chi (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi