Nguyễn Thị Huyền tại giải điền kinh VĐTG 2015: Thất bại của bài toán hiệu quả

Thất bại của Nguyễn Thị Huyền ở giải VĐTG là điều đã được dự báo.

Nguyễn Thị Huyền tại giải điền kinh VĐTG 2015: Thất bại của bài toán hiệu quả

Thứ Ba, 25/08/2015 05:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khó có thể dùng cụm từ "thất bại" cho màn trình diễn của Nguyễn Thị Huyền tại giải vô địch điền kinh thế giới 2015 diễn ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc), bởi đơn giản có một khoảng cách quá xa về chuyên môn ở sân chơi đó. Nhưng rõ ràng, màn trình diễn mờ nhạt "được đoán trước" của nhà ĐKVĐ SEA Games lại là sự thất bại của con tính hiệu quả.
Có quá nhiều lý do để lý giải cho màn trình diễn mờ nhạt của Nguyễn Thị Huyền tại giải vô địch thế giới. Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ chính bản thân VĐV này khi có thông tin về việc cô gái vàng của điền kinh Việt Nam sau SEA Games 28 liên tục bỏ tập để tham gia chương trình của truyền hình, đi nhận quà, trả nợ môn học...
Thông tin này được chính HLV Vũ Ngọc Lợi, người trực tiếp huấn luyện cô đã viết trong giấy xin phép nghỉ việc để đi khám và điều trị bệnh gửi đến lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, sau đó được báo cáo lên lãnh đạo Tổng cục TDTT.
Nguyên nhân thứ hai là cũng sau khi đạt phong độ đỉnh cao tại SEA Games 28, Nguyễn Thị Huyền có dấu hiệu quá tải và đặc biệt có dấu hiệu chấn thương nhẹ ở đầu gối. Và kết cục thế nào thì tất cả đều rõ. Nguyễn Thị Huyền chỉ tham gia thi đấu 1 nội dung và dù là nội dung sở trường 400m rào thì nữ tuyển thủ Việt Nam chỉ đạt thành tích 57 giây 31, kém kỷ lục của chính cô thiết lập tại Singapore tháng 6 vừa qua (56 giây 15) và dừng bước ở vòng đấu loại (chỉ về đích thứ 6/7 VĐV ở lượt chạy vòng loại thứ 5).
Những nguyên nhân này đều đã được giới quản lý chuyên môn biết trước khi giải vô địch thế giới diễn ra, nhưng câu hỏi được đặt ra là: Tại sao Nguyễn Thị Huyền không có được phong độ lẫn thể trạng tốt nhất mà vẫn được cử tham gia?
Thể thao & Văn hóa đã đưa câu hỏi này tới những cán bộ quản lý môn điền kinh và được biết, xuất phát từ đề nghị của bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT), Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã có công văn gửi Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đề nghị cử VĐV khác tham dự thay cho Nguyễn Thị Huyền mà cụ thể là Đỗ Thị Thảo.
Tuy nhiên, IAAF đã từ chối vì Nguyễn Thị Huyền là VĐV Việt Nam duy nhất đạt chuẩn tham dự giải vô địch thế giới và đã đăng ký. Hơn nữa, thày trò Nguyễn Thị Huyền đã cùng ký vào đơn viết tay gửi lên lãnh đạo Tổng cục TDTT xin được tham dự giải vô địch thế giới nhằm nâng cao kinh nghiệm, chuẩn bị cho Olympic Rio 2016 và nhà vô địch SEA Games vẫn có mặt trên đường chạy thế giới.
Nhưng ở góc độ khác, nếu Nguyễn Thị Huyền không đăng ký tham dự, thì điền kinh Việt Nam sẽ có 2 suất (1 nam,  1 nữ) tham dự theo suất đặc cách. Và như thế, nếu tính kỹ ra thì việc để Huyền tham dự giải vô địch thế giới trong khi đã đạt 2 chuẩn A là con tính chưa thật hiệu quả của điền kinh Việt Nam vốn đặt mục tiêu có 2 suất đạt chuẩn tham dự Olympic Rio 2016. Nói thất bại của con tính hiệu quả là thế!
Lần tham dự sân chơi thế giới của Nguyễn Thị Huyền đã khép lại. Vấn đề lúc này không phải là chuyện "đào bới" những nguyên nhân dẫn tới màn thi đấu không thành công mà quan trọng hơn là làm thế nào để nhà vô địch SEA Games cải thiện, hoặc chí ít là giữ được phong độ nhằm bảo vệ vị trí top 50 của mình ở 2 cự ly 400m và 400m rào nữ. Chuyến đi tập huấn tại Nga của Huyền đã không thành vì nhiều lý do, nhưng để nâng cao thành tích chuyên môn, đây vẫn là một kế hoạch cần thiết.
Và không chỉ có Nguyễn Thị Huyền, nhiều tuyển thủ khác như: Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Văn Lai, Đỗ Thị Thảo... cũng cần được đầu tư hiệu quả hơn để mang về cho điền kinh Việt Nam thêm những suất tham dự Olympic.
Vũ Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*