Người hùng World Cup của tuyển Nga bị nghi dùng doping, có thể bị treo giò tới 4 năm

Người hùng World Cup của tuyển Nga bị nghi dùng doping, có thể bị treo giò tới 4 năm

Thứ Năm, 13/09/2018 08:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Denis Cheryshev, cầu thủ đã ghi 4 bàn cho đội tuyểnNga ở World Cup 2018, đang bị điều tra vì bị nghi là đã dùng doping trái phép.
Denis Cheryshev: Nói ngọng nhưng là niềm hi vọng của nước Nga

Denis Cheryshev: Nói ngọng nhưng là niềm hi vọng của nước Nga

Có hai điều để nói về Denis Cherysev trong buổi họp báo sau trận thắng Saudi Arabia. Đầu tiên, anh đã tỏa sáng mà không thật sự sẵn sàng cho điều này. Sau đó, anh là người may mắn nhất trong số những người may mắn ở Luzniki vài ngày trước.
Cầu thủ 27 tuổi, người đang chơi ở Villarreal theo dạng cho mượn từ Valencia và từng có liên hệ với Liverpool ở mùa Hè vừa qua, đã bị nghi dùng doping sau khi cha của anh tiết lộ với tờ Sport Weekend của Nga rằng Cheryshev đã dùng hoóc-môn tăng trưởng (HGH).
Trong buổi phỏng vấn, cha của Cheryshev đã thừa nhận con trai mình sử dụng HGH trước khi World Cup 2018 diễn ra. Tổ chức chống doping của thế giới (WADA) nói rằng họ sẽ để cơ quan chống doping Tây Ban Nha (AEPSAD) xử lý vụ việc này.
Chú thích ảnh
Cheryshev là một trong những cầu thủ hay nhất World Cup 2018
Hoóc-môn tăng trưởng HGH là gì?
HGH là một chất bị cấm trong thể thao ngoài việc miễn trừ do trị liệu. Lionel Messi từng sử dụng hoóc-môn tăng trưởng này hồi còn thiếu niên để phát triển cơ thể nhưng anh được miễn trừ do trị liệu nên việc sử dụng là hợp pháp.
Các VĐV thường sử dụng HGH để phát triển cơ bắp và giúp họ tập luyện và cạnh tranh lâu hơn bởi vì các cơ bị mỏi sẽ hồi phục nhanh hơn.
Hậu quả là gì?
Nếu việc sử dụng là trái với luật chống doping thì Cheryshev có thể bị cấm thi đấu và án phạt cho cầu thủ bóng đá sử dụng HGH có thể lên tới 4 năm.
Valencia đã nói gì?
Giám đốc điều hành của Valencia Mateu Alemany chia sẻ rằng CLB không mấy lo lắng về việc điều tra. “Chúng tôi chưa được báo về những gì đã được công bố. Nếu cầu thủ bị dính vào việc điều tra thì họ nên báo với CLB và cầu thủ”, ông nói.
Cheryshev nói gì?

Cheryshev chưa đưa ra bất cứ phát biểu nào về vấn đề này nhưng sau trận thắng Tây Ban Nha ở World Cup vừa rồi, anh từng nói rằng: “Tôi chưa bao giờ sử dụng bất cứ chất cấm nào và các bạn thậm chí không cần phải nghĩ tới điều đó 2 lần”.
Chú thích ảnh
Cheryshev có thể bị cấm thi đấu 4 năm nếu sử dụng HGH trái phép
Cơ quan điều tra nói gì?
Trong một thông báo, AEPSAD xác nhận rằng quá trình điều tra họ sẽ thực hiện đại diện cho WADA. “Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã bắt đầu quá trình điều tra để tìm hiểu thêm thông tin sự việc”, thông báo cho hay.
“Việc điều tra sẽ được tiến hành với sự kết hợp cùng cơ quan chống doping Nga cùng sự hỗ trợ từ Tổ chức chống doping thế giới (WADA)”.
Hữu Nam
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên