'Nếu may mắn, Xuân Vinh đã có thêm nhiều HCV'

Với kỳ tích HCV Olympic, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ được đãi ngộ xứng đáng với thành tích khi về nước

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng

'Nếu may mắn, Xuân Vinh đã có thêm nhiều HCV'

Chủ Nhật, 07/08/2016 18:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tấm HCV Olympic của Hoàng Xuân Vinh là đại kỳ tích của cá nhân xạ thủ 42 tuổi và của cả nền Thể thao Việt Nam. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nói rằng, “Vinh rất vững về tâm lý. Cậu ấy có thể giành thêm nhiều HCV trong quá khứ nếu may mắn hơn”.
Nói về tấm HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh vừa giành về cho Thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nói: “Đoạt huy chương tại Olympic đã khó, đoạt HCV càng khó hơn. Tuyệt vời hơn nữa khi Xuân Vinh giành HCV trong điều kiện đầu tư của chúng ta còn hạn chế nếu so với khu vực.
 
Tôi chỉ ví dụ thực tiễn như ở môn bắn súng, VĐV nước ngoài khi tập luyện không phải nghĩ đến chuyện đạn dược, bắn cả vài trăm, cả nghìn viên cũng không sao. Tuy nhiên chúng ta hạn chế về tài chính nên không thể thoải mái được như vậy, mặc dù sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ, ngành là không hề nhỏ”.
 
Với riêng cá nhân xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, ông Thắng khẳng định tâm lý của xạ thủ này rất ổn định chứ không yếu như nhiều người nói. “Xuân Vinh đã tham dự nhiều giải lớn trên thế giới, bản lĩnh và sự vững tâm là có thừa. Ngoài đời thường, cậu ấy rất điềm tĩnh, chín chắn. Những điều trên giúp Vinh giữ được tâm lý ổn định khi thi đấu. Rất nhiều giải chỉ cần thêm một chút may mắn, Xuân Vinh đã có thể đoạt HCV rồi”.


Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng khẳng định Tổng cục sẽ đãi ngộ xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sao cho xứng đáng với kỳ tích
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lập kỳ tích, Thể thao Việt Nam vang dội

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lập kỳ tích, Thể thao Việt Nam vang dội

Thể thao Việt Nam lần đầu tiên có một vận động viên ghi tên mình vào vị trí cao nhất ở đấu trường Olympic, đó là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.
 
Kì tích của xạ thủ Xuân Vinh giúp anh nhận được những khoản thưởng lớn nhưng rất xứng đáng. Và khi đặt câu hỏi Tổng cục sẽ làm gì để đãi ngộ cho VĐV Hoàng Xuân Vinh, ông Thắng cho hay: “Ngoài chế độ trong Quân đội, hiện Xuân Vinh đang được nhận chế độ theo mức cao nhất của VĐV được đầu tư trọng điểm của ngành thể thao. Tấm HCV của Vinh tạo sự tự tin rất lớn cho các bộ môn, các VĐV khi thi đấu.
 

Thành tích này còn cho thấy dù Việt Nam không có nhiều kinh phí nhưng nếu chọn lọc được các hạt nhân tài năng, đầu tư đúng trọng điểm cùng sự kiên trì thì vẫn có thể đạt thành công cao nhất”.

Với việc làm rạng danh Việt Nam trên đấu trường thể thao quốc tế, Tổng cục TDTT sẽ làm tờ trình lên Bộ VH-TT&DL để Bộ đề nghị lên Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Trước Xuân Vinh, một VĐV cũng trong Quân đội là “kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên cũng được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì sau thành tích chói sáng tại SEA Games năm 2015.

Trưa ngày 7/8, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cũng đã tới thăm và chúc mừng gia đình xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau thành tích đoạt HCV, đồng thời phá kỷ lục thế giới môn bắn súng ở nội dung 10m súng ngắn hơi tại Olympic Rio 2016.
Tổng cục trưởng nói: “Tôi muốn cảm ơn gia đình đã tạo điều kiện để Vinh tập luyện, khi khó khăn thì luôn ở bên động viên cậu ấy. Xuân Vinh mang vinh quang về cho Việt Nam như vừa rồi là nhờ có một hậu phương vững chắc, là gia đình luôn ở sau lưng Vinh”.
Bên cạnh đó, đại diện Tổng cục cũng khẳng định sẽ nỗ lực giải quyết tình trạng VĐV không có đạn để tập bắn mà phải tập chay hàng năm trời. Chánh văn phòng Tổng cục TDTT Nguyễn Hồng Minh cho biết Tổng cục đang làm kế hoạch và tương lai gần, tình trạng thiếu đạn của VĐV sẽ được khắc phục.

Hiếu Lương

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên