Moto GP 2014: Hãy bắt Marc Marquez, nếu có thể!

Thứ Năm, 04/09/2014 15:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)  - MotoGP 2014 vẫn còn có những ngôi sao: Dani Pedrosa, Valentino Rossi hay Jorge Lorenzo nhưng cuộc đua thì dường như đã kết thúc từ lâu vì ưu thế tuyệt đối của Marc Marquez, một cái tên chỉ mới nổi lên trong 1 năm trở lại đây.
Gần 5 tháng trời liên tiếp, người hâm mộ MotoGP chẳng còn buồn dự đoán kết quả các chặng đua nữa bởi trong 10 chặng liên tiếp tính từ Doha vào ngày 25/3 tới Indianapolis vào ngày 10/8, tay đua giành podium luôn là Marquez.
“Hãy bắt anh nếu có thể” vì thế là điệp khúc mà tất cả vẫn thường nhắc đến trước mỗi vòng đua nhưng rồi thật không may cho hành trình MotoGP năm 2014 này, bám đuổi rồi vượt qua Marquez gần như là nhiệm vụ bất khả thi đối với mọi nhà vô địch.
Cho đến chặng thứ 11 ở Brno, Czech vừa qua, mạch chiến thắng của tay đua vô địch thế giới 21 tuổi mới bị người đồng hương Pedrosa chặn lại.
Vậy là không có kỷ lục mới nào được thiết lập sau khi Marquez trở thành tay đua đầu tiên kể từ Mick Doohan năm 1997 thắng 10 chặng liên tiếp. Đúng hơn thì anh chỉ có thể là tay đua trẻ nhất giành podium trong 10 chặng liên tục. Năm 1964, Mike Hailwood mới 24 tuổi và 86 ngày nhưng ở Indianapolis, Marquez thậm chí mới 21 tuổi, 174 ngày.
Khi đó thì với sự thống trị tuyệt đối của nhà vô địch người Tây Ban Nha, câu hỏi liệu anh có bảo vệ được thành công danh hiệu thế giới được thay thế bằng câu hỏi liệu anh có giành chiến thắng ở cả 18 chặng đua hay không.
Câu trả lời đã được Pedrosa giải đáp tại Brno. Dù sao thì những kỳ tích của Marquez cũng chỉ mới dừng lại ở năm thứ hai của anh trên đường đua MotoGP và nếu vô địch một lần nữa, anh vẫn cần bắt kịp Sebastian Vettel ở giải đua Công thức I với 4 lần liên tiếp thống trị thế giới.
Và nên nhớ, ngay cả khi đã cho Pedrosa hít khói ở 10 chặng liên tiếp trước đó, Marquez cuối cùng cũng để người đồng hương và là đồng đội của đội đua Honda đánh bại tại Brno, trong khi MotoGP 2014 còn có sự hiện diện của tay đua từng 7 lần vô địch thế giới là Rossi và tay đua 2 lần vô địch thế giới là Lorenzo của đội Yamaha.
Bên cạnh đó thì nhìn bề ngoài, kể từ khi ra mắt MotoGP vào năm ngoái, Marquez đã giành podium ở 26 trong 29 chặng, nghĩa là anh chỉ thất bại trong 3 chặng tại Mugello, Italy, tại Phillip Island, Australia và gần nhất là Brno, Czech. Thế nhưng, những chiến thắng của tay đua trẻ 21 tuổi trong năm nay đều không hề dễ dàng.
Điểm yếu ở Marquez là khả năng xuất phát chậm và thường thì tay đua người Tây Ban Nha luôn rớt ra khỏi tốp 3 trong vòng đầu tiên dù anh giành pole hay không. Dĩ nhiên thì Marquez cũng đã chứng tỏ anh có thể bứt lên tốt như thế nào, trong đó có chặng Le Mans khi anh từ vị trí thứ 10 rồi vượt qua Rossi và cán đích với thời gian nhanh hơn gần một phút rưỡi.
Hay ở Mugello, anh đã phải giành giật từng vòng đua với Lorenzo trước lúc đánh bại người đồng hương vỏn vẹn 0,1 giây.
Ít nhất thì cục diện hiện tại của MotoGP đã rất rõ ràng. Hay nói đúng hơn thì thời hoàng kim của “cậu bé vàng” Rossi đang đi đến những ngày cuối cùng và giờ là giai đoạn thống trị của Marquez.
Nếu chưa rõ, chặng tiếp theo tại Silverstone vào ngày 31/8 này sẽ cho thấy sự trở lại của Marquez sau quãng nghỉ ở Brno.
Các kỷ lục của Marc Marquez

Vô địch thế giới: 3 (2010 - 125 cc), (2012 - Moto 2), 2013 - MotoGP)
Tay đua trẻ nhất giành pole ở MotoGP: 20 tuổi, 62 ngày
Tay đua trẻ nhất giành podium: 20 tuổi, 63 ngày
Tay đua trẻ nhất có vòng chạy nhanh nhất ở MotoGP: 20 tuổi, 49 ngày (Qatar 2013)      
Tay đua trẻ giành podium nhiều nhất trong mùa giải đầu tiên ở MotoGP: 16
Tay đua giành nhiều podium nhất trong một mùa giải ở MotoGP: 16 (ngang với Valentino Rossi, Casey Stoner và Jorge Lorenzo)

Tay đua trẻ giành nhiều điểm nhất trong mùa giải đầu tiên ở MotoGP: 334
Tay đua trẻ nhất vô địch MotoGP: 20 tuổi, 266 ngày
Tay đua trẻ thứ hai vô địch MotoGP trong mùa giải đầu tiên (sau Kenny Roberts năm 1978)
Tay đua đầu tiên trong kỷ nguyên  MotoGP (2002) thắng 10 chặng đầu tiên của mùa giải
Tay đua trẻ nhất thắng 10 chặng liên tiếp ở MotoGP: 21 tuổi, 174 ngày
Số lần thắng chặng liên tiếp nhiều nhất (1949): 10 (ngang với Mick Doohan và Giacomo Agostini)
Phạm Hưng
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*