Mike Tyson: Tái xuất, nhưng không có knock-out

Quyền Anh

Mike Tyson: Tái xuất, nhưng không có knock-out

Thứ Bảy, 28/11/2020 07:45 GMT+7

\Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) sẽ đánh dấu màn tái xuất chính thức của tay đấm huyền thoại Mike Tyson. Nhưng tay đấm 54 tuổi này sẽ chỉ hiện diện trong một trận đấu quyền Anh biểu diễn không có đòn knock-out như vẫn thường thấy.
 
Mike Tyson: Một Maradona của quyền Anh

Mike Tyson: Một Maradona của quyền Anh

Dù đang tất bật cho trận đấu quyền Anh giao hữu với Roy Jones Jr, Mike Tyson không quên đăng những lời chia sẻ liên quan đến việc huyền thoại bóng đá Diego Maradona ra đi đột ngột hôm thứ Tư vừa qua.
Thật khó tin sau hơn một thập kỷ, Mike Tyson mới lại tái xuất làng quyền Anh ở tuổi 54 dù trận đấu tới đấy của tay đấm này chỉ mang tính chất giao hữu. Đối thủ của anh là tay đấm Roy Jones Jr, một nhà vô địch đa hạng cân và từng là một trong những tay đấm hàng đầu thế giới trong đoạn cuối những năm 80 đầu những năm 90 của thế kỷ trước.
Không chấm điểm, không người thắng cuộc
Trong đoạn video được đăng tải trực tuyến, cả Mike Tyson lẫn Roy Jones Jr đều rất coi trọng trận đấu này. Họ không ngần ngại cống hiến hết mình cho trận đấu được phát sóng theo hình thức trả tiền. Trước thời điểm trận đấu diễn ra, đã có những thắc mắc về luật lệ và quy định về trận đấu của Ủy ban thể thao bang California, Mỹ. Để làm sáng tỏ mọi việc, ông Andy Foster, giám đốc điều hành đã có những giải thích rõ ràng hơn.
Foster khẳng định cuộc đối đầu này là một trận giao hữu, không phải một trận thi đấu chính thức trong hệ thống quyền Anh thế giới: “Hãy gọi đây là một trận giao hữu. Tôi muốn mọi người hiểu như vậy để tránh phải đối mặt với cảm giác thất vọng. Nếu mọi người hiểu được ý nghĩa trận đấu như vậy, tôi sẽ cảm thấy hài lòng”. Ông chỉ ra kịch bản tương tự của trận đấu này với trận đấu giữa hai tay đấm Julio Cesar Chavez và Jorge Arce kéo dài trong bốn hiệp hồi tháng 9. Cụ thể hơn, hai tay đấm này so tài mà không cần xác định người thắng kẻ thua cũng như không có bất cứ sự hiện diện của các trọng tài làm nhiệm vụ chấm điểm cho họ. Kịch bản ấy hoàn toàn có thể tái hiện ở trận đấu giữa Mike Tyson và Roy Jones Jr sắp tới.
Ông Foster làm rõ thêm: “Sẽ không có hội đồng trọng tài. Hội đồng quyền Anh thế giới (WBC) sẽ mời một số giám khảo khách mời từ xa. Họ sẽ không làm nhiệm vụ chính thức, không chấm điểm và tất nhiên sẽ không đưa ra quyết định về người thắng cuộc ở trận đấu ấy. Đó chỉ là một trận đấu mang tính chất giải trí, không phải một trận quyền Anh chính thức”.
Chú thích ảnh
Sau rất nhiều chờ đợi, Mike Tyson sẽ tái xuất làng quyền Anh bằng trận giao hữu với Roy Jones Jr vào cuối tuần này
Phía WBC đã gọi trận đấu giữa Mike Tyson và Roy Jones Jr là một trận tranh đai vô địch hạng nặng. Theo lời ông Foster, cả hai tay đấm đều sẽ được trao đai vô địch sau trận đấu, nhưng một thực tế rõ ràng là không có người thắng cuộc ở trận đấu này: “Không có người chiến thắng chính thức ở trận đấu này. Đó là một điều quan trọng. Tỷ số trận đấu chỉ mang tính tham khảo và phía WBC sẽ thực hiện điều này từ xa”.
Kỳ vọng gì ở 8 hiệp đấu giữa hai tay đấm?
Vậy nếu bạn là khán giả có điều kiện theo dõi trận đấu này qua truyền hình hay trực tuyến, điều gì cần chú ý để đảm bảo nắm rõ trận đấu quyền Anh đáng chú ý nhất trong năm 2020, nếu bỏ qua yếu tố của một trận giao hữu? Dưới đây là một vài gạch đầu dòng bỏ túi.

Trước hết, trận đấu sẽ kéo dài trong 8 hiệp, mỗi hiệp 2 phút. Cả hai tay đấm đều sẽ không cần phải đeo đồ bảo hộ trên đầu. Họ sử dụng găng tay có độ dài 12 ounce (12 Oz), một loại găng tay thông dụng trong môn quyền Anh. Nếu một trong hai tay đấm dính vết thương nghiêm trọng, trận đấu ngay lập tức kết thúc. Cả Mike Tyson lẫn Roy Jones Jr đều phải hoàn tất những cuộc kiểm tra y tế cũng như bài kiểm tra từ VADA (Cơ quan chống doping tình nguyện).
Ông Foster, với tư cách của một người hâm mộ quyền Anh lâu năm, tin rằng tính hấp dẫn của trận đấu này sẽ không mất đi dù chỉ là một trận giao hữu: “Trận đấu sẽ diễn ra trong không khí vui vẻ. Cả Mike Tyson lẫn Roy Jones Jr đều là những nhà vô địch, những huyền thoại của môn quyền Anh”.
Tất nhiên điều này không đồng nghĩa hai tay đấm sẽ chỉ coi đây là một trận đấu biểu diễn thông thường. Mike Tyson, người đã hạ gục 44 đối thủ trong quãng thời gian thi đấu đỉnh cao từ năm 1985 đến 2005, sẽ không ngần ngại thể hiện mình sau khi đã có một quãng thời gian chuẩn bị cho trận đấu. Cả Tyson lẫn Roy Jones Jr đều sẽ thi đấu hết mình không ngừng nghỉ trong suốt 8 hiệp của trận quyền Anh này.
Đức Hùng
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên