Luật sư phơi bày sự thật về bóng đá Trung Quốc

Thứ Sáu, 17/04/2020 20:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Sự cố thay biển số xe mà tiền vệ Yu Hanchao của đội tuyển Trung Quốc và CLB Quảng Châu Evergrande gây ra ngày 14/4 đang là đề tài lớn của bóng đá nước này. Sau khi Hanchao bị sa thải không thương tiếc, các luật sư đã vào cuộc và phơi bày sự thật về cả Liên đoàn lẫn CLB.
Bóng đá Trung Quốc từng được ví như kỳ quan thứ tám

Bóng đá Trung Quốc từng được ví như kỳ quan thứ tám

Sau trận thua 0-2 của U22 Trung Quốc trước U22 Việt Nam ngay tại xứ tỷ dân, người Trung Quốc đã lại nhớ đến lời “sấm truyền” của huyền thoại bóng đá nước này, Fan Ziyi.
Việc Hanchao đã thay đổi biển số xe ở đường phố Quảng Châu đang khiến cư dân mạng Trung Quốc bàn luận rất nhiều. Cảnh sát Trung Quốc đã áp dụng luật phạt tiền (khoảng 17 triệu đồng) và có thể phạt tù 15 ngày với tiền vệ 33 tuổi.
Tiền vệ Yu Hanchao đang là tâm điểm của bóng đá Trung Quốc
Tiền vệ Yu Hanchao đang là tâm điểm của bóng đá Trung Quốc. Ảnh: Sohu
Tuy nhiên, CLB Quảng Châu Evergrande cùng sự hậu thuẫn của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã xử mạnh tay hơn khi sa thải luôn Hanchao khỏi CLB danh tiếng nhất nước này.
Ngay lập tức, một cuộc tranh luận lớn đã diễn ra trên Internet. Một số người nhận xét: “Đây là phẩm chất của các cầu thủ ở CSL (giải bóng đá VĐQG Trung Quốc)”. “Ông chủ Xu rất nổi tiếng và hành động đáng được ca ngợi!”. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến ​​phản đối về sự việc này. Một CĐV mỉa mai: “ Chà! Yu Hanchao đã bị cấm lái xe trong một năm, và đã bị trục xuất sau khi đổi biển số xe?”.
Trên thực tế, truyền thông Trung Quốc phân tích, hiện tại Quảng Châu Evergrande đã có ý định loại bỏ Han Chao bởi ở tuổi 33, cùng với chấn thương và bệnh tật, giá trị của cầu thủ này đã không còn.
Sự cố vừa qua là giọt nước tràn ly giúp CLB dễ dàng sa thải Yu Hanchao. Các CĐV đã bênh vực Hanchao khi cho rằng trước đó, cầu thủ ĐTQG Trung Quốc rất nhiệt tình với việc phúc lợi công cộng. Hanchao đã tự nguyện quyên góp 200.000 Nhân dân tệ (gần 700 triệu đồng) cho Vũ Hán khi dịch bệnh Covid-19 ở nước này bùng phát hồi tháng 1.
Luật sư Chen Jun của Hanchao nói: “Lý do tại sao tôi bảo vệ anh ta lần này là vì tôi muốn phá vỡ các hạn chế của nền bóng đá Trung Quốc. Có thể nói rằng với tư cách là người hùng của CLB Quảng Châu Evergrande nhiều năm qua, nhưng CLB đã giết anh ta bằng một cây gậy, và thậm chí không cho anh ta cơ hội sửa sai cho mình.
Về góc độ pháp lý, đầu tiên, Yu Hanchao đã thay đổi biển số xe trong giờ không làm việc. Theo thẩm quyền của Quảng Châu Evergrande, quyết định sa thải người là vượt quá thẩm quyền của họ. Thứ hai là bóng đá không phải là một lĩnh vực nằm ngoài luật pháp. Những quy định của CLB không thể đè lên “Luật lao động”.
Luật pháp của Trung Quốc quy định rằng người ta chỉ bị sa thải sau khi bị điều tra về trách nhiệm hình sự. Yu Hanchao chỉ nhận một hình phạt hành chính và bản thân quyết định này là bất hợp pháp. Thứ ba, Yu Hanchao có quyền kháng cáo và yêu cầu Evergrande bồi thường”.
Cuối bài báo, luật sư Chen Jun nói thẳng thừng rằng ông thậm chí còn nghi ngờ về trình độ của CSL và của CLB lớn như Quảng Châu Evergrande. “Họ có giám đốc pháp lý không? Một hành động như vậy là quá không chuyên nghiệp!
Ngoài ra, luật sư chuyên nghiệp cũng đang phá Liên đoàn bóng đá Trung Quốc khi đưa ra hình phạt mà không hiểu luật. Từ sự cố Yu Hanchao này, tôi cảm thấy bóng đá Trung Quốc cần khắc sâu luật pháp từ trên xuống dưới, cho dù đó là cầu thủ, CLB hay Liên đoàn bóng đá. Nhận thức pháp lý của họ quá yếu!”, ông Chen nói.
Báo chí Trung Quốc hiện tại cũng đang mở cuộc thăm dò dư luận sau khi trích dẫn ý kiến các luật sư nổi tiếng ở nước này đã nói lên sự bất công, bóc mẻ Quảng Châu Evergrande và Liên đoàn bóng đá rằng: không hiểu luật!
“Cuối cùng, bạn nghĩ gì về vụ việc Yu Hanchao? Yu Hanchao có nên bị CLB sa thải? Cách tiếp cận của Quảng Châu Evergrande có phù hợp không? Mọi người đều được chào đón để lại một bình luận”, tờ Sohu viết.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA