Liên hoan võ thuật TPHCM lần thứ nhất năm 2022: Khắc họa những tinh hoa của võ thuật

Liên hoan võ thuật TPHCM lần thứ nhất năm 2022: Khắc họa những tinh hoa của võ thuật

Thứ Tư, 26/01/2022 09:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 22/1 vừa qua, tại sân khấu trước Nhà hát TP.HCM diễn ra Liên hoan Võ thuật TP.HCM lần thứ nhất - năm 2022. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, giải trí trong chuỗi sự kiện nhân các ngày lễ lớn của thành phố nhằm phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; là cơ hội giúp võ thuật được quảng bá rộng rãi hơn với công chúng.
Liên hoan Võ thuật thành phố Hồ Chí Minh mừng Xuân Nhâm Dần 2022: Sự kiện võ thuật độc đáo và hấp dẫn

Liên hoan Võ thuật thành phố Hồ Chí Minh mừng Xuân Nhâm Dần 2022: Sự kiện võ thuật độc đáo và hấp dẫn

Tiếp nối thành công của Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM năm 2016, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tổ chức sự kiện Liên hoan Võ thuật chào mừng năm mới 2022. Đây là một trong những sự kiện về văn hóa, thể thao để lại tiếng vang trong cộng đồng thể thao cả nước nói chung và võ thuật nói riêng.
Liên hoan Võ thuật thành phố năm nay thu hút hơn 300 võ sinh đến từ 10 Liên đoàn Võ thuật Việt Nam tham gia với nhiều màn biểu diễn võ thuật đặc sắc của bộ môn kendo, aikido, wushu, arnis (võ gậy), vovinam, taekwondo, võ cổ truyền, muay, karatedo và lân sư rồng. Thông qua các bài đồng diễn và đối luyện, các võ sinh đã đưa người xem tiếp cận những tinh hoa của võ thuật, tạo nên buổi biểu diễn đầy màu sắc với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.
Đặc biệt, tham gia biểu diễn lần này có các võ sinh, vận động viên được nhiều người biết đến như Mai Thị Kim Thùy, bộ môn vovinam với 5 bộ Huy chương Vàng tại Liên hoan Võ thuật thế giới hay Châu Tuyết Vân của bộ môn taekwondo, Nguyễn Trần Duy Nhất của bộ môn muay, đã góp phần khắc họa trong lòng người yêu mến bộ môn võ thuật cũng như khán giả thành phố những hình ảnh đẹp, ấn tượng khó quên.
Phát biểu tại lễ, ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nhấn mạnh, Liên hoan là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa và tác động của luyện tập thể dục thể thao trong việc nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống; xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh. Qua đó, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; quảng bá hình ảnh các liên đoàn võ thuật; khẳng định, nâng cao vị thế của thể thao TP.HCM.
Theo ông Mai Bá Hùng, Liên hoan Võ thuật thành phố năm 2022 còn là dịp để đẩy mạnh cuộc vận động rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, phong trào khỏe để lập nghiệp và giữ nước của thế hệ trẻ, góp phần nâng cao sức khỏe để phục vụ học tập, lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dự kiến, Liên hoan sẽ được duy trì và tổ chức hằng năm, qua đó dần tạo thành sự kiện mang tầm quốc tế để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố.
Chú thích ảnh
Màn biểu diễn vovinam tại Liên hoan Võ thuật TP.HCM 2022
“Các liên đoàn võ của chúng ta đều có các bộ môn biểu diễn. Thực tế các liên đoàn võ tại TP.HCM có rất lâu rồi nhưng chưa được tập hợp lại, chưa được nâng chất lên và quan hệ quốc tế còn hạn chế. Hiện nay do dịch bệnh nên các liên đoàn võ thuật cũng chưa mời được các chuyên gia về để huấn luyện và nâng cao. Qua những cuộc liên hoan đã giới thiệu với công chúng thì những bộ môn, những liên đoàn võ đó sẽ phải nâng chất lên”- ông Mai Bá Hùng cho biết thêm.
Việc tổ chức Liên hoan Võ thuật TP.HCM chào Xuân Nhâm Dần 2022 đảm bảo các quy định về phòng, chống Covid-19 của chính phủ và thành phố, áp dụng theo đúng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Vì thế, Liên hoan Võ thuật TP.HCM được thí điểm tổ chức theo mô hình trực tiếp phối hợp với trực tuyến (online) đã thu hút đông đảo người xem trên các mạng xã hội YouTube, Facebook, truyền thông…
Chương trình có sự phối hợp với các cơ quan thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, các trung tâm dịch vụ, trung tâm tổ chức thi đấu, các liên đoàn hiệp hội và đặc biệt là hệ sinh thái truyền thông của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển thể thao Sài Gòn (SSDIC) - đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc phối hợp tổ chức Liên hoan Võ thuật quốc tế TP.HCM 2016. Bên cạnh đó còn các đơn vị đồng hành cùng sự kiện: Công ty TNHH Quảng cáo và giải trí TOP; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Trà My; Công ty Cổ phần Yêu Thể thao; California Fitness & Yoga và Báo Thể thao Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam.
Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, ngoài việc tổ chức Liên hoan Võ thuật lần này, năm 2022 thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như: “Ngày chạy Olympic”; phát động toàn dân “Ngày tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước”; tổ chức các giải thể thao cho học sinh, sinh viên; hoạt động về giải marathon TP.HCM cùng các hoạt động thể dục thể thao khác.
Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố cũng khuyến khích, tùy theo sức khỏe, giới tính tuổi tác, mỗi người dân thành phố cần cố gắng dành thời gian, chọn một môn thể thao phù hợp để tập luyện thường xuyên, bởi đó là điều cần thiết, đơn giản, hiệu quả nhất để mỗi người tự học tập và làm theo tấm gương của Bác, góp phần nâng cao sức khỏe; phòng, chống dịch bệnh, nâng cao tuổi thọ.
Nằm trong chuỗi những hoạt động thể thao chào mừng Xuân và Liên hoan Võ thuật TP.HCM năm 2022, sự kiện đêm võ thuật One Muay Championship mùa thứ 4 đã diễn ra thành công tốt đẹp vào tối 22/1 vừa qua, tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, Quận 3, TP.HCM. Giải năm nay quy tụ 28 vận động viên đến từ 20 câu lạc bộ võ thuật hàng đầu ở khu vực phía Nam đến tranh tài. Đây cũng là tiền đề giúp cho các vận động viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho SEA Games 31 vào tháng 5, Đại hội TP.HCM diễn ra vào tháng 8/2022.
Vũ Minh
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi