Liên đoàn bóng đá Thái Lan được khuyến cáo không nhận tài trợ VAR

Thứ Bảy, 22/08/2020 14:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) xác nhận để đảm bảo tính minh bạch của FAT đối với các giải VĐQG Thái Lan, FAT sẽ nỗ lực để kiếm tiền tự chi trả cho việc vận hành hệ thống VAR thay vì nhận tài trợ trực tiếp từ Chủ tịch CLB Port FC.
V-League nhìn từ Thai League

V-League nhìn từ Thai League

Không biết từ bao giờ Việt Nam và Thái Lan được coi là kỳ phùng, địch thủ, so kè nhau trên rất nhiều mặt trận ở cả cấp độ đội tuyển quốc gia lẫn giá trị, thương hiệu của giải đấu quốc nội. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mức độ ảnh hưởng, nỗ lực vượt khó của V-League cũng như Thai League là khác nhau nhưng có không ít điều mà những người làm bóng đá Việt phải học hỏi.
Chiều ngày 20/8, ông Ratchaneekorn Meesommon – Phó Giám đốc điều hành Muang Thai Insurance Plc, cấp dưới của bà Nualphan Lamsam đã đại diện công ty đến để trao số tiền 16 triệu baht để đóng góp cho sự phát triển của bóng đá nữ Thái Lan cho ông Phatit Suphaphong, Tổng thư ký của FAT.
Tuy nhiên, khi nhận thấy FAT đang gặp vấn đề tài chính, không đủ tiền duy trì thực hiện công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR) trong mùa này, bên cạnh việc ĐTQG nữ Thái Lan không tham gia giải đấu nào năm nay, bà Nualphan Lamsam đã gợi ý dùng số tiền đó để giúp FAT dùng VAR cho mọi trận đấu ở Thai League năm nay, thay vì cắt bỏ.
Ủy ban Bóng đá Quốc tế IFAB của FIFA khuyến cáo FAT không nhận tài trợ VAR từ nữ Chủ tịch CLB Port FC
Ủy ban Bóng đá Quốc tế IFAB của FIFA khuyến cáo FAT không nhận tài trợ VAR từ nữ Chủ tịch CLB Port FC
Ông Phatit cho biết FAT đã nhận thức được nhu cầu của nhiều CLB về việc sử dụng VAR trong mùa giải này để đảm bảo sự công bằng cũng như phát triển tốt của bóng đá nam Thái Lan.
Nhưng sau khi tham khảo FIFA, AFC cũng như Ủy ban Bóng đá Quốc tế (International Football Association Board – IFAB, là cơ quan quản lý Luật bóng đá), FAT đã được IFAB khuyến nghị việc sử dụng VAR nếu được tài trợ phải đến từ những đối tác độc lập, không liên quan đến giải đấu.
Trường hợp này, bà Nualphan Lamsam là Chủ tịch CLB Port FC đang dự Thai League 1 và nếu công ty của vị Chủ tịch này tài trợ VAR cho cả giải đấu là không đúng với tiêu chuẩn AFAB khuyến cáo.
Tổ chức được FIFA giao quyền cấp phép sử dụng VAR cho các giải đấu trên thế giới cho rằng cần có nguồn nhân lực độc lập tham gia làm nhiệm vụ VAR, không nên cho phép những người có liên quan đến các trận đấu tham dự, hay chịu trách nhiệm về các chi phí thực hiện áp dụng công nghệ thúc đẩy sự phán xét công bằng này. FIFA lo ngại tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" sẽ diễn ra ở xứ sở Chùa Vàng.
Báo chí Thái Lan cũng đăng tải, mặc dù ngân sách hạn hẹp, nhưng Chủ tịch FAT Somyot sẽ gánh thêm áp lực chịu trách nhiệm tìm một khoản ngân sách để chi cho công nghệ VAR ở giải VĐQG Thái Lan càng sớm càng tốt, trước khi bóng đá Thái Lan trở lại thi đấu vào ngày 12/9 tới. FAT cũng nhấn mạnh các CLB đương nhiên không chịu trách nhiệm về chi phí để trả cho VAR.
Số tiền 16 triệu baht mà bà Nualphan Lamsam tài trợ sẽ được giao lại cho việc phát triển bóng đá nữ, giúp tổ chức giải VĐQG nữ Thái Lan sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.
Ông Phatit Suphaphong cho biết: “Trước hết, cảm ơn công ty Bảo hiểm Muang Thai đã giúp đỡ FAT trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại. FAT sẽ cố gắng dùng số tiền đó hiệu quả nhất, giúp ích tối đa cho bóng đá nữ Thái Lan.
FAT đã lên kế hoạch tài chính và biết nhu cầu của nhiều CLB muốn sử dụng số tiền này để phát triển bóng đá nam, cụ thể là áo dụng công nghệ VAR để làm cho mọi trận đấu bóng đá công bằng hơn.
Ngày 18 tháng 18 vừa qua, FAT đã phối hợp với IFAB, FIFA và AFC về điều đó, IFAB đã đề nghị rằng VAR chỉ nên được sử dụng trong những thời điểm quan trọng của mùa giải, ví dụ như 5 trận đấu cuối cùng của giải VĐQG hoặc bán kết, chung kết các Cúp”.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay