Làm nên lịch sử cho bơi lội Việt Nam tại ASIAD, Huy Hoàng nói gì?

Huy Hoàng thể hình thua kém Sun Yang rất nhiều nhưng vẫn khiến đối thủ "toát mồ hôi" trên đường đua xanh.Ảnh: Hoàng Linh

Làm nên lịch sử cho bơi lội Việt Nam tại ASIAD, Huy Hoàng nói gì?

Thứ Sáu, 24/08/2018 21:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với thành tích 15'01"63, Nguyễn Huy Hoàng giành HCB bơi lội ở nội dung 1500m tự do nam. Ngay sau chiến tích lịch sử này, Huy Hoàng đã chia sẻ về thành tích đầy ấn tượng của mình với phóng viên Thể thao & Văn hóa/TTXVN.
Trong ngày thi đấu 24/8, Huy Hoàng từng giành HCĐ bơi lội ở nội dung 800m tự do trước đó nhưng thành tích của Hoàng trong cuộc thi chung kết 1500m tự do nam ấn tượng hơn nhiều. Hoàng không chỉ vượt qua chính mình mà còn xác lập cột mốc lịch sử của bơi lội Việt Nam tại đấu trường ASIAD.
Khi niềm hy vọng lớn nhất của Đoàn Thể thao Việt Nam ở  ASIAD  lần này là Ánh Viên thi đấu không thành công thì kỳ tích của Huy Hoàng càng trở nên đặc biệt khi nó vượt quá kỳ vọng của giới chuyên môn. 4 ngày trước, Huy Hoàng phá KLQG do chính mình lập nên đồng thời trở nên VĐV nam đầu tiên của bơi lội Việt Nam giành được huy chương ở ASIAD.
Nguyễn Huy Hoàng giành HCB bơi lội nội dung 1500m tự do nam
Thành tích của kình ngư 18 tuổi quê Quảng Bình khi đó đã cực kỳ ấn tượng, gây tiếng vang lớn khi anh vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh khó chịu. Nhưng hôm nay (24/8), Huy Hoàng còn làm được hơn thế rất nhiều khi đổi màu huy chương của mình và tiếp tục viết nên trang sử mới cho bơi lội Việt Nam ở ASIAD.
Thành tích đặc biệt ấy được Huy Hoàng chinh phục trong một bối cảnh cũng đặc biệt không kém là từ đầu năm tới nay Hoàng không hề được đi tập huấn ở nước ngoài như các đồng nghiệp Ánh Viên, Quý Phước hay Nguyễn Hữu Kim Sơn.
Thế nhưng, trong khi các đồng nghiệp của Huy Hoàng gây thất vọng tràn trề hoặc không đạt được thành tích quá cao thì kình ngư 18 tuổi lại thi đấu xuất sắc và tiến rất gần tới chiếc HCV lịch sử bởi Huy Hoàng chỉ bị đối thủ Sun Yang cả Trung Quốc vượt lên sau 1000m đầu tiên và thành tích của em thực tế chỉ kém Sun Yang vài giây và rút ngắn tới 18 giây so với thành tích trước đó của bản thân ở cự ly 1500m tự do.
Kình ngư Huy Hoàng: Vượt qua nỗi sợ để làm nên lịch sử ở ASIAD

Kình ngư Huy Hoàng: Vượt qua nỗi sợ để làm nên lịch sử ở ASIAD

Bể bơi khu liên hợp Gelora Bung Karno tối ngày 20/8 chứng kiến một sự kiện đáng nhớ khi kình ngư Nguyễn Huy Hoàng về thứ 3 ở đường bơi 800m nam, trở thành VĐV nam đầu tiên của Việt Nam giành huy chương bơi lội ASIAD.

"Em cố gắng khổ luyện hàng ngày, khắc phục những điểm yếu và tối ưu hóa các phẩm chất kỹ thuật của bản thân, hạn chế những sai sót trước đó. Em thay đổi rất nhiều. Sau khi bơi xong 1 kỹ thuật, em cố gắng tối ưu lại kỹ thuật, tối ưu lại kỹ thuật lướt dài, cải thiện tốc độ.
Trong suốt cuộc đua với Sun Yang, lúc đầu em cố gắng bám sát đối thủ Trung Quốc và khi có cơ hội em đã vượt lên. Tuy cuối cùng không duy trì được lợi thế nhưng em không cảm thấy tiếc nuối vì đã cố hết sức.
Tinh thần của em rất tốt và bản thân không cảm thấy áp lực. Sau giải này em cố gắng thi đấu tốt ở giải tiếp theo là Olympic cũng như giải bơi lội thế giới. Thành công này của em có công lao to lớn của ban huấn luyện, những người đã chỉ bảo cho em rất nhiều để có được kết quả này".
Trọng Tuệ - Trần Chiến (từ Jakarta, Indonesia)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên