Khai mạc giải quần vợt U14 UTF nhóm 1 châu Á – Cúp Hưng Thịnh 2016: Thử thách hạng nặng với đội trẻ Việt Nam

Thứ Ba, 15/03/2016 12:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)-“Với những tay vợt đã có xếp hạng trẻ thế giới, có những tay vợt thuộc top 200 và 300 của Hàn Quốc, Trung Quốc nên đây là cơ hội cọ xát lý tưởng của các tay vợt trẻ Việt Nam ngay tại sân nhà”, bà Nguyễn Thị Kiều Mỹ (TTK Liên đoàn quần vợt TP.HCM) chia sẻ.


Để có được cơ hội tổ chức giải đấu này, quần vợt Việt Nam có lẽ phải cảm ơn những Văn Phương, Hoàng Hùng… các tay vợt chơi rất hay ở nhóm 2 tổ chức ở TP.HCM năm ngoái, đem về suất lên chơi lại nhóm 1 cho quần vợt Việt Nam trong năm nay. ITF lựa chọn đối tác Liên đoàn quần vợt TP.HCM (HTF) tổ chức giải đấu này cũng nhờ vào uy tín và những lần tổ chức thành công sự kiện này trước đó.
Trong buổi lễ khai mạc giải sáng 15-3 tại Cụm sân quần vợt Phú Thọ, bà Kiều Mỹ cho biết: “Giải này là cơ hội để các VĐV trẻ được phát triển, nền móng cho những tay vợt dự các giải Grand Slam sau này là những tay vợt trẻ ngày hôm nay. HTF nhận thấy đây là cơ hội bổ ích cho VĐV trẻ. Giải năm nay có nét mới là hình thức thi đấu. Các VĐV được tranh tài liên tục trong 10 ngày, được tham gia Hội trại do ITF tổ chức. ITF còn cử HLV, chuyên gia sang Việt Nam để luyện tập, chỉ dạy chuyên môn cho các VĐV để giúp các em cải thiện khả năng.
Điều tích cực nữa là các VĐV sẽ được thi đấu liên tục. Năm nay có 33 VĐV nam và 33 VĐV nữ, BTC tính xếp hạng từ 1 đến 33, thắng hay thua thì VĐV đều phải thi đấu liên tục đến ngày cuối cùng. Như thế VĐV được cọ xát mỗi ngày để nâng cao trình độ”.
Sau buổi hội trại huấn luyện và chọn xếp hạt giống ngày 14/3, sáng 15/3, BTC đã tiến hành lễ khai mạc. Giải năm nay quy tụ 66 tay vợt đến từ 16 quốc gia trong châu lục. Các nước được tham dự tối đa 6 VĐV (3 nam, 3 nữ). Riêng nước chủ nhà được cử 5 VĐV nam và 3 VĐV nữ. Đánh giá về cơ hội của các tay vợt chủ nhà, bà Kiều Mỹ cho biết: “Giải nhóm 1 nên các tay vợt tham gia đều rất mạnh, đến từ những quốc gia có nền quần vợt phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Thậm chí có VĐV xếp thứ hạng ITF trong top 200. Cơ hội của các VĐV nam Việt Nam ở giải này là rất khó. Chúng ta hy vọng nhiều vào tay vợt 13 tuổi, Lian Trần được đánh giá tương đối khá với thứ hạng ITF là 360”.
Năm 2014, Việt Nam với 2 tay vợt chủ lực Đắc Tiến và Vinh Quang vừa lên hạng nhóm 1 đã phải xuống hạng 1 năm sau đó. Sự xuất sắc của Văn Phương và Hoàng Hùng năm 2015 đưa U14 Việt Nam trở lại sân chơi lớn của VĐV trẻ trong năm nay. Thế nên, mục tiêu lớn nhất của các tay vợt Việt Nam ở giải này là thi đấu hết mình, nỗ lực có một vị trí khả quan chứ không mơ mộng ở top đầu. Theo bà Kiều Mỹ, đến thời điểm này điều lệ chưa nói rõ có vé xuống hạng hay không. Mọi năm, đội xếp cuối nhóm 1 sẽ phải chơi nhóm 2 vào năm sau. Việt Nam cố gắng không đi vào vết xe đổ năm 2014 đã là thành công.
V.H

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO