Kết thúc giải xe đạp HTV 2016: Trường Tài lập kỳ tích ở cuộc đua lịch sử

Nguyễn Trường Tài năm thứ hai liên tiếp giành Áo vàng chung cuộc.Ảnh: B.M

Kết thúc giải xe đạp HTV 2016: Trường Tài lập kỳ tích ở cuộc đua lịch sử

Thứ Bảy, 30/04/2016 17:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với việc giành Áo vàng năm thứ 2 liên tiếp ở cuộc đua xuyên Việt “Non sông liền một dải”, Trường Tài đã viết nên kỳ tích cho bản thân và xe đạp TP.HCM. 
Đây là chiến thắng ngoạn mục của xe đạp thành phố  Hồ Chí Minh trong ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam 30/4 và quốc tế Lao động 1/5.
Nguyễn Trường Tài làm nên lịch sử ở cuộc đua nhiều “lịch sử”
Chặng đua thứ 19 từ Bảo Lộc về TP.HCM dài đến hơn 160 km nhưng không có bất ngờ nào xảy ra. Thêm một lần nữa, HLV Đỗ Thành Đạt đã tính toán “chắc ăn” cho đội nhà VUS TP.HCM có thể bảo vệ Áo vàng cho Nguyễn Trường Tài dù cách biệt của tay đua này so với Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) chỉ là 0,62 giây.
9 tay đua trong đó có những tuyển thủ quốc gia như Nguyễn Minh Việt (BTV Bình Dương) và Quàng Văn Cường (Hà Nội) không thể cạnh tranh thứ hạng do đã bị bỏ xa đã được "thả" ra đi. Tốp đi đầu này sẽ phá điểm thưởng ở đích đến và chính vì thế không có cơ hội cho Huỳnh Thanh Tùng (bị kẹp lại tốp 2 cùng ê-kíp VUS TP.HCM) soán ngôi đối thủ.

Quàng Văn Cường ăn mừng chiến thắng tại Dinh Thống Nhất.Ảnh: B.M

Ở đích đến, tay đua đến từ thủ đô Hà Nội, Quàng Văn Cường là người có được niềm vui trọn vẹn ở địa điểm lịch sử Dinh Thống Nhất (TP.HCM). Văn Cường có thành tích 3h49’02”, tốc độ trung bình lên đến hơn 41,9 km/h. Tay đua kỳ cựu Lê Văn Động (Cần Thơ) và Lê Nguyệt Minh (Mathnasium TP.HCM) về đích ở 2 thứ hạng tiếp theo.
Kết quả này không ảnh hưởng đến thành tích chung cuộc của cuộc đua đã được hình thành trước chặng 19. Giải phong cách thuộc về đội Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang. Áo trắng cho VĐV trẻ xuất sắc nhất là sở hữu của Huỳnh Thanh Tùng của Quân khu 7. Áo đỏ giành cho Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp).
Áo xanh thuộc về Nguyễn Thành Tâm khi tay đua Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang chính thức soán ngôi “Vua nước rút” của Lê Văn Duẩn một cách rất thuyết phục. Hạng ba cá nhân thuộc về Lê Ngọc Sơn (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang), nhiều hơn Áo vàng Nguyễn Trường Tài 16 giây. Hạng Nhì Huỳnh Thanh Tùng.
Hai năm liên tiếp đoạt Áo vàng, Trường Tài đã làm nên lịch sử khi cua-rơ gốc Đồng Tháp giành danh hiệu danh giá nhất cuộc đua, đặc biệt vì đây là hành trình xuyên Việt. Phần thưởng cho Trường Tài với danh hiệu Áo vàng là hơn 200 triệu đồng. Quan trọng hơn, Trường Tài đã không gục ngã sau nghi án sử dụng doping mà Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI) công bố 2 năm trước.
Đội đua VUS TP.HCM của Trường Tài nhận giải ba đồng đội, xếp sau Quân khu 7 và Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.
Kết thúc hành trình hơn 2000 km sau 19 chặng đua, giải đấu ghi nhận nhiều tiến bộ “lịch sử” đáng mừng của làng xe đạp. Ở giải đấu danh giá nhất Việt Nam, tốc độ trung bình cuộc đua đã tăng lên đáng kể. Đơn cử như ở chặng đua từ Vinh về Đồng Hới vốn nắng nóng khắc nghiệt, chưa bao giờ tốc độ chạm mốc 40 km/h nhưng năm nay, các tay đua đã đưa tốc độ trung bình lên gần 41 km/h.
Hay ở chặng cuối từ Bảo Lộc về TP.HCM sáng 30/4/2016, Quàng Văn Cường mất ít hơn 11 phút so với tay đua chiến thắng chặng này năm ngoái Nguyễn Quốc Đỉnh (Bến Tre). Theo tính toán của BTC, đoàn đua sẽ về đích trong khoảng 11h đến 11h30 nhằm tái hiện lại thời khắc trưa 30/4/1975 lịch sử nhưng do tốc độ đoàn đua quá cao, kịch bản đó không xảy ra.
Giới chuyên môn nhận định đây là cuộc đua hay nhất 28 năm qua. Ngoài được sự hỗ trợ về vật chất, các tay đua cũng cho thấy trình độ ngày càng tiến bộ và xích lại gần nhau. Trường Tài chỉ hơn Thanh Tùng 0,62 giây ở giải Áo vàng còn Thành Tâm đã thay thế Văn Duẩn ở danh hiệu “Vua nước rút” mà tay đua TP.HCM đã sở hữu nhiều năm qua. Sự so kè giữa 2 đối trọng TP.HCM và An Giang có thể sẽ góp thêm tín hiệu tích cực cho xe đạp nước nhà.
HLV Đỗ Thành Đạt đánh giá: “Tôi biết lực lượng VUS TP.HCM mỏng hơn An Giang nên tôi chỉ canh chặng nào quyết định tôi mới đánh”. Ông Đạt đã tung nắm đấm quyết định ở chặng đua ngắn nhất, không ai ngờ nhất từ Quy Nhơn đi Tuy Hòa (Phú Yên) chỉ dài 97 km.
Thành Tâm do quá nỗ lực nên đã không kiểm soát được bản thân dẫn đến té ngã và bị Huỳnh Thanh Tùng “xứ” Áo vàng, bỏ xa lại hơn 5 phút và chính thức chia tay với danh hiệu lớn nhất giải đấu. VUS TP.HCM dù không lấy được Áo vàng ở chặng đua đó nhưng tại Nha Trang đã phát huy điểm mạnh nhất là nội dung đồng đội tính giờ và tước luôn Áo vàng từ Huỳnh Thanh Tùng về cho Nguyễn Trường Tài. Một tính toán chuẩn xác đến khó tin của HLV Đỗ Thành Đạt và như người trong cuộc chia sẻ: “Chỉ cần thắng 1 giây ở chặng đồng đội tính giờ là đủ giữ Áo vàng chung cuộc”.
Giàu tính nhân văn
Cuộc sống phải như xe đạp, biết giữ mục tiêu mới thành công nhưng đôi khi phải biết tính toán, mềm nắn rắn buông để đạt kết quả cuối cùng. VUS TP.HCM đã chấp nhận bỏ danh hiệu đồng đội và tập trung giữ Áo vàng cho Trường Tài và họ đã không sai. Ê-kíp An Giang rất mạnh đã vui không trọn vẹn khi Thành Tâm dù rất xuất sắc, thắng 6/19 chặng nhưng vẫn không giữ được Áo vàng chung cuộc. Tuy vậy, nó sẽ là động lực để họ phấn đấu ở những giải đua tới để khẳng định mình.
Tay đua Huỳnh Thanh Tùng được động viên bằng giải VĐV ấn tượng nhất giải đấu với phần thưởng 20 triệu đồng của BTC. Thanh Tùng cũng có cú đúp danh hiệu ở giải năm nay cùng với Áo trắng, nó là sự ghi nhận cho tay đua năm nay vừa tròn 20 tuổi. Cua-rơ đội Quân khu 7 được nhận định là tài năng sáng giá của xe đạp Việt Nam trong tương lai gần với ý chí không bao giờ bỏ cuộc.
Thành Tâm chắc Áo xanh, Trường Tài mong manh Áo vàng

Thành Tâm chắc Áo xanh, Trường Tài mong manh Áo vàng

Chặng áp chót giải đấu tranh Cúp Tôn Đông Á sáng 29/4 chứng kiến thêm những chi tiết rất thú vị khi Thành Tâm giành điểm để cầm chắc Áo xanh còn Trường Tài suýt mất Áo vàng.

Ở giải năm nay, Thanh Tùng rơi Áo vàng vì chỉ kém Trường Tài 0,62 giây nhưng so với ê-kíp TP.HCM của HLV Đỗ Thành Đạt quá đồng đều, đội Quân khu 7 của Thanh Tùng không nhiều cá nhân nổi trội để hỗ trợ Thanh Tùng. Các chàng trai áo lính vẫn rất đáng khen vì vị trí thứ nhì đồng đội, vượt trên cả Dược Domesco Đồng Tháp nhiều năm qua luôn có mặt trong top 3.
78 tay đua đã cùng nhau trải nghiệm hành trình xuyên Việt lịch sử, để lại không ít dấu ấn về chuyên môn và cả ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Để động viên các tay đua, BTC đã trao thưởng thêm ở nhiều chặng đua để làm động lực cho VĐV nỗ lực chinh phục thành tích cao, giúp tốc độ cuộc đua luôn rất cao. Tổng cộng, nhà tài trợ Tôn Đông Á đã trao tặng 1 tỷ 80 triệu đồng trong suốt 19 chặng đua mà đoàn đi qua.
Trong lễ bế mạc trưa 30/4, ngoài 60 triệu đồng trao tặng cho 30 em học sinh hiếu học trên địa bàn Huyện Củ Chi (TP.HCM), ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Tôn Đông Á còn trao trao giải cá nhân cho 5 VĐV xuất sắc nhất với tổng giá trị giải thưởng 12 triệu đồng, 60 triệu cho Quỹ Bảo trợ Tài năng TP.HCM và đặc biệt đến 1,2 tỷ đồng tài trợ xã hội hóa cho Sở Văn hóa, Thể thao TP.HCM.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi