IOC quyết định rất hay vụ cấm Nga dự Olympic 2018

IOC quyết định rất hay vụ cấm Nga dự Olympic 2018

Thứ Tư, 06/12/2017 16:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nga bị cấm dự Olympic 2018 do các VĐV nước này bị cáo buộc sử dụng chất kích thích tràn lan. Tuy nhiên các VĐV Nga chứng minh được mình trong sạch vẫn sẽ được góp mặt ở Thế Vận Hội.
Những VĐV này sẽ mang trang phục cho phép nhận diện họ là “VĐV Olympic đến từ Nga” thay vì như một VĐV trung lập. Các VĐV Nga đủ điều kiện dự Olympic 2018 sẽ không được diễu hành với quốc kỳ Nga trong lễ khai mạc hoặc nghe quốc ca Nga nếu họ giành HCV mà thay vào đó họ sẽ nghe bài hát chung của Thế Vận Hội.
Đây là quyết định được xem là thỏa đáng của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Vừa nghiêm khắc đối với các VĐV “nhúng tràm” nhưng cũng công bằng và đảm bảo quyền lợi cho các VĐV Nga chứng minh được là họ thường xuyên xét nghiệm doping và không cho kết quả dương tính với chất cấm lần nào.
Nga CHÍNH THỨC bị cấm tham dự Thế vận hội 2018, VĐV trong sạch vẫn được dự

Nga CHÍNH THỨC bị cấm tham dự Thế vận hội 2018, VĐV trong sạch vẫn được dự

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã ra quyết định cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa Đông diễn ra tại Pyeongchang (Hàn Quốc) vào năm 2018. Quan chức Nga không được mời tham dự, cờ của Nga sẽ không xuất hiện tại lễ khai mạc sự kiện và quốc ca Nga sẽ không được cất lên.
Với việc cho phép các VĐV Nga không dính doping dự Olympic 2018 với trang phục Olympic và đồng thời cho phép họ được nhận diện là các VĐV đến từ Nga, IOC đã có một quyết định mềm dẻo được đánh giá cao trong nỗ lực nhằm tránh bất cứ nguy cơ kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội nào từ phía Nga.
Chú thích ảnh

Một số phương tiện truyền thông của Nga loan tin là chính phủ nước này có thể cân nhắc khả năng Nga tẩy chay Olympic nhưng phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho biết ngay lúc này Nga không cân nhắc quyết định tẩy chay Thế Vận Hội.
Chủ tịch danh dự Ủy ban Olympic Nga Leonid Tygachev kêu gọi chính phủ cho phép các VĐV nước này tranh tài ở Olympic mùa Đông 2018. “Hãy để các VĐV thi đấu một cách trung thực và chứng minh cho tất cả thấy rằng chúng ta đến từ nước Nga và chúng ta không phải những người hạ đẳng”.
Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov nhấn mạnh thiện chí của IOC cho phép các VĐV trong sạch của Nga tham dự đúng với tư cách các VĐV đến từ Nga thay vì các VĐV trung lập là “một quyết định rất quan trọng”.
HT
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên