Hướng tới cuộc so găng lịch sử Floyd Mayweather Jr - Manny Pacquiao: Một cơn chấn động... tiền

Hướng tới cuộc so găng lịch sử Floyd Mayweather Jr - Manny Pacquiao: Một cơn chấn động... tiền

Thứ Sáu, 01/05/2015 06:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng trăm triệu USD sẽ được chi ra cho cả 2 tay đấu, không cần biết ai thắng, ai thua. Vào ngày 2 tháng 5 tới, Manny Pacquiao và Floyd Mayweather Jr sẽ tranh tài trong trận vô địch hạng bán trung mà cả thế giới đã mong chờ từ lâu.
“Sáng thứ Hai, tôi sẽ đưa trước cho Manny tấm séc 50 triệu đô la như một phí bảo đảm trả trước”, Bob Arum, người tài trợ của Manny Pacquiao lớn tiếng thông báo về dự định của mình.
Ăn khách như quyền Anh
Nhưng mọi thứ thì phức tạp hơn thế. Nó là một cuộc chuyển khoản, thực vậy, với 30% số tiền của nó sẽ được bổ sung cho Sở thuế vụ Hoa Kỳ (Internal Revenue Service). Đó là chưa kể tới những khoản tiền thưởng khổng lồ khác mà 2 tay đấu quyền anh này sẽ nhận được.
Mayweather sẽ thâu tóm được một phần đáng kể thu nhập của mình ngay lập tức sau khi cuộc so găng kết thúc. Đây là tiết lộ của Leonard Ellerbe, giám đốc điều hành Mayweather Promotions. Tuy nhiên ông này không nêu rõ chi tiết số tiền là bao nhiêu. “Để tôi nói với các bạn điều này," Ellerbe phát biểu, "Tấm séc của Floyd Mayweathers chắc chắn nhiều hơn 50 triệu USD. Nó sẽ tăng dần từ con số đó”, ông này nói thêm.
Hợp đồng cho thấy Mayweather có thể nhận được 60% doanh thu. Pacquiao sẽ nhận được 40%. Khi tất cả sổ sách tài chính, kế toán được thực hiện xong xuôi, cả 2 sẽ tiếp tục kiếm thêm được nhiều hơn. Cụ thể là hơn 100 triệu đô la, gấp đôi số tiền thưởng lớn nhất của quyền Anh trước đây. Điều này chứng minh rằng sự phổ biến, ăn khách của bộ môn thể thao mạo hiểm này không hề giảm đi. Thậm chí, nó đang có xu hướng ngày càng thu được nhiều lợi nhuận.
Những con số này khiến người ta chóng mặt. HBO, Showtime và nhiều kênh truyền hình khác đã vào cuộc để được là những nhà đồng sản xuất, đồng phân phối, phát sóng sự kiện này. Việc thu tiền sẽ dựa trên phương thức pay-per-view (tức là mỗi một tivi theo dõi chương trình sẽ phải trả tiền – bán theo hộ gia đình). Từ đó, các kênh truyền hình này đạt được thỏa thuận với một hệ thống kế toán chung. Được biết, mỗi hộ gia đình sẽ phải trả khoảng 89,95 đô la qua cáp truyền hình vệ tinh.
Một cơn bão tiền

Chiến thắng của Mayweather hồi tháng 5/2007 trước Oscar De La Hoya đã được gần 2,5 triệu hộ gia đình mua bản quyền. Con số ấy chắc chắn sẽ lớn hơn thế với trận đấu được coi là đáng mong đợi nhất lịch sử quyền Anh sắp tới. Nhiều ý kiến dự đoán, các kênh truyền hình có thể thu về 4 triệu đô la từ các hộ gia đình. Nhưng một phần lớn doanh thu ấy cũng sẽ về tay các tay đấm. Còn một khoản rất nhỏ, khoảng 7,5% mới thực sự thuộc về HBO hay Showtime.
Khi doanh thu được kết hợp như vây, 2 vận động viên có thể chia nhau khoảng 300 triệu đô cho một cuộc chiến 12 hiệp kéo dài ít hơn một giờ đồng hồ. Hiện nay vé vẫn chưa được bán ra chính thức với hai phe riêng biệt. Khi mà những tấm vé được bán công khai cho người hâm mộ thì cũng chỉ có số ít thực sự được bán đúng giá đã được niêm yết. Giá được thông báo sẽ ở vào khoảng 1.500 đô la tới 7.500 đô la ở võ đài MGM Grand Garden 16 ngàn 500 chỗ ngồi. Nhưng những cái giá ấy đã tăng gấp ba khi mua đi bán lại.  
Chưa cần biết trận so găng này sẽ là màn thư hùng lớn cỡ nào. Chỉ biết riêng về chuyện tài chính, nó đã tạo ra một cơn bão tiền rồi.
Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*