Hội khỏe Phù Đổng 2008: Áo cho Phù Đổng quá chật ?

Thứ Tư, 09/07/2008 10:00 GMT+7

(TT&VH Online) - Từ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (HKPĐ) tại Hải Phòng cách đây 12 năm, việc tăng số nội dung thi đấu, tăng VĐV đã khiến các địa phương đăng cai gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu cơ sở vật chất phục vụ.
 
Năm nay, Phú Thọ đăng cai đại hội càng trở nên khó khăn khi Bộ Giáo dục-Đào tạo không cấp kinh phí để xây một ký túc xá làm chỗ ở cho VĐV. Vì thế, nhiều môn đã phải thi đấu sớm. “Xong sớm nghỉ sớm” nên mang tiếng được dự HKPĐ, nhưng hàng nghìn VĐV đã phải xem lễ khai mạc qua... tivi.
 

Chuẩn bị cho HKPĐ, BTC tỉnh Phú Thọ đã rà soát toàn bộ các cơ sở có thể phục vụ ăn, nghỉ cho các đoàn như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, ký túc xá…vào khoảng 6.184 giường trong khi đó, theo ước tính toàn bộ các thành viên tham dự đại hội lên tới 15.000 người. Vì thế, mặc dù PCT UBND tỉnh Phú Thọ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VII Nguyễn Thị Kim Hải đã khẳng định: “Phú Thọ đã sẵn sàng tổ chức thành công HKPĐ 2008”, nhưng thực tế là lực bất tòng tâm. Vì lẽ đó, nhiều môn thi đấu đã buộc phải đẩy lên tổ chức sớm và tất nhiên kết thúc trước khi Lễ khai mạc diễn ra.
Dù bà Nguyễn Thị Kim Hải vẫn khẳng định việc tổ chức một số môn thi đấu này trước đại hội vì là môn thi kéo dài, vì theo yêu cầu của các địa phương còn lý do địa phương không đáp ứng nổi chỗ ở chỉ là thứ yếu. Thế nhưng, nhìn nhận vấn đề một cách kỹ lưỡng thì nguyên nhân chính là việc thiếu chỗ ở đã buộc Bộ Giáo dục-Đào tạo phải kết thúc 7 môn trước khi khai mạc. Đó là các môn: Taekwondo, karatedo, judo, vật tự do (diễn ra từ 22 đến 27-7), bóng đá nữ THPT (27 đến 31/7) và bóng bàn (22 đến 28/7). Đây thậm chí là những môn không phải thế mạnh của đoàn chủ nhà.

Vậy nên chăng tổ chức Hội khoẻ Phù Đổng với quy mô hợp lý hơn, phù hợp điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị đăng cai. Việc tổ chức HKPĐ năm nay sẽ chỉ còn 13 nội dung diễn ra sau lễ khai mạc là bóng đá nam THPT, THCS, tiểu học, cờ vua, đá cầu, bóng chuyền, cầu lông, bóng rổ, bắn nỏ, vật dân tộc, điền kinh, bơi, thể dục (diễn ra từ 26/7 đến 9/8) trong khi Lễ khai mạc và bế mạc vẫn diễn ra vào ngày 1 và 9/8.
Nguyễn Vân
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên