Hoàng Xuân Vinh và chế độ 'hai không' để giành HCV lịch sử

Hoàng Xuân Vinh và chế độ 'hai không' để giành HCV lịch sử

Chủ Nhật, 07/08/2016 20:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Chế độ tập luyện, cân bằng tâm lý đằng sau chiến công giành HCV lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh luôn là điều khiến người hâm mộ tò mò nhất. Trong các cuộc trả lời phỏng vấn báo chí sau khi giành chiếc HCV quý giá ở nội dung 10 mét súng hơi nam, xạ thủ gốc Hà Tây (cũ) đã hé lộ phần nào bí mật này.
Theo Hoàng Xuân Vinh, anh áp dụng chế độ “hai không” ngay từ trước khi đặt chân tới Brazil để tranh tài ở Olympic 2016. Anh tiết lộ: “Tôi áp dụng chế độ hai không ngay từ khi tập huấn tại Hàn Quốc. Trước khi sang Brazil, tôi không dùng điện thoại, không giải trí, không tivi để tập trung cao độ cho việc tập luyện. Sang Brazil, dù được phát điện thoại Samsung S7 hiện đại nhưng tôi cũng không sử dụng để tập trung thi đấu. Hàng ngày, tôi ngủ sớm đúng giờ quy định”.
Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, việc không dùng điện thoại, internet và xem tivi là nhằm mục đích rèn luyện cho VĐV bắn súng, một môn thể thao đặc thù. “Những chế độ này chính là để rèn tâm lý cho VĐV, vì bắn súng là một chuỗi tâm lý vô cùng phức tạp nên phải rèn luyện”.

HLV Nguyễn Thị Nhung (giữa) và Hoàng Xuân Vinh (bìa phải)
Khi được hỏi rằng liệu đội Việt Nam có tìm hiểu quá trình tập luyện của đối thủ hay không, Hoàng Xuân Vinh chia sẻ: “HLV Nguyễn Thị Nhung và tôi luôn theo dõi phân tích các đối thủ, nhưng mục đích quan trọng nhất là vượt qua chính mình. Kế hoạch tập luyện tại Brazil của tôi vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt cả giờ ngủ và ăn uống”.
Dù Hoàng Xuân Vinh đã giành được chiếc HCV lịch sử, nhưng bắn súng Việt Nam còn rất nhiều vấn đề, đặc biệt là cơ sở vật chất, thậm chí có lúc các VĐV còn không có đạn để bắn. Nói về mong muốn của mình, HLV Nguyễn Thị Nhung khẳng định: “Tôi mong muốn có một trường bắn hiện đại cho các VĐV bắn súng”.
HLV Nguyễn Thị Nhung đã có nhiều năm gắn bó với Hoàng Xuân Vinh và khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất của VĐV này, chị tiết lộ: "Sau thất bại ở ASIAD 2010, Hoàng Xuân Vinh có hỏi chị: Liệu em có còn bắn được nữa không? Chị có tin em sẽ làm được không? Chị nói với Xuân Vinh: Em sẽ làm được".
Video clip lượt bắn cuối của Hoàng Xuân Vinh:

Hoàng Xuân Vinh nhận HCV:

V.M
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA