HLV Đặng Anh Tuấn từng nhiều lần mắng Ánh Viên

HLV Đặng Anh Tuấn từng nhiều lần mắng Ánh Viên

Chủ Nhật, 14/08/2016 13:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Đặng Anh Tuấn chia sẻ thẳng thắn trong suốt quá trình đồng hành với kình ngư Ánh Viên lúc tập luyện cũng như thi đấu đã không ít lần phải quát mắng cô học trò của mình.
“Kế hoạch của một VĐV đỉnh cao là một kế hoạch dài hạn. Đặc biệt là những môn thể thao có chu kỳ như bơi lội hay điền kinh. Chính vì thế, chúng ta cần kiên trì với những kế hoạch đã đề ra. Đương nhiên, sau mỗi quá trình tập luyện và thi đấu, chúng ta cần rút ra được những bài học. Cái nào ưu điểm thì cần phát huy, khuyết điểm thì chúng ta cần khắc phục ngay lập tức. Chúng ta cần thay đổi và cập nhật hàng ngày trên bộ khung kế hoạch đã định ra để VĐV có thể phát triển tốt nhất. Khoa học huấn luyện bao hàm rất nhiều yếu tố và nó phải đúng với những phẩm chất của VĐV thì mới phát huy được hiệu quả.
Tôi ví dụ như trường hợp của tay bơi ngươi Singapore Joseph Schooling, cậu ta sang Mỹ từ hồi 11 tuổi và đến nay anh ta đã có 10 năm tập luyện ở Mỹ. Năm 2012, Joseph Schooling đã đạt chuẩn A Olympic thì Ánh Viên mới đạt chuẩn B. Tới năm 2016, Joseph Schooling đã thành công. Nếu so sánh Joseph Schooling với Ánh Viên thì rất khập khiễng. Mỗi VĐV, mỗi quốc gia có những điều kiện khác nhau. Nếu VĐV của  chúng ta cũng được đầu tư tốt thì tôi họ cũng sẽ thành công.

HLV Đặng Anh Tuấn phải dùng nhiều liệu pháp để Ánh Viên có thể tập luyện và thi đấu tốt.Ảnh: Quang Nhựt

Ánh Viên đã có huy chương châu Á và trong thời gian tới Ánh Viên sẽ tiếp tục phải có huy chương châu Á. Mục tiêu mà chúng tôi đề ra là Ánh Viên phải có huy chương cao nhất. Ánh Viên đủ tố chất và điều kiện để có thể trở thành VĐV thế giới. Nếu chúng ta kiên trì và phát triển theo định hướng đó thì Ánh sẽ còn phát triển và gặt hái nhiều thành công hơn nữa” - HLV Đặng Anh Tuấn phân tích.
Ông Tuấn chia sẻ: 'Ở Olympic 2016, BHL đặt mục tiêu cho Ánh Viên vào VCK ở cự ly 400m hỗn hợp nhưng đáng tiếc em chỉ thiếu một chút nữa thôi là đã làm được rồi. Đến Olympic 2020 chúng ta sẽ thấy thành quả từ sự khổ luyện của Ánh Viên.
Lộ trình phát triển của Ánh Viên là ASIAD 2018 và Olympic 2020. Vì thế, tới Olympic 2020 Ánh sẽ đặt mục tiêu là có huy chương chứ không phải là lọt vào VCK nữa. Nó đòi hỏi bản thân Ánh Viên tập trung toàn lực để hoàn thành quá trình tập luyện theo đúng chu kì. Nếu bản thân Ánh Viên không nỗ lực thì cũng rất khó phát triển kể cả khi được đầu tư mạnh. Vì vây, điều quan trọng là Ánh Viên không được dừng lại mà phải luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng”.
Ông Tuấn tiết lộ, trong quá trình tập luyện Ánh Viên không tránh khỏi những thời khắc mệt mỏi và nhiều khi bị thầy quát mắng. “Lịch tập luyện của Ánh Viên dày đặc và khối lượng vận động ngày càng tăng dần. Ánh Viên cũng như bao VĐV khác, tới giai đoạn tập luyện khốc liệt thì cũng mệt và không vượt qua được hay không đạt yêu cầu. Đó là điều nhiều khi không tránh được. Quan trọng là những thời khắc như vậy có thường xuyên lặp phải hay không. Nó sẽ ảnh hưởng tới sự thành công hay thất bại của 1 VĐV.
Tôi là người thầy phải luôn khắt khe và nghiêm khắc. Trong quá trình tập luyện đã có lúc tôi phải quát mắng thậm chí làm tất cả những biện pháp để Ánh Viên vượt qua được chính mình. Nếu không như vậy, Ánh Viên sẽ không có sự tiến bộ và không có khả năng vượt ngưỡng của cơ thể”.
Tuấn Cương (từ Rio, Brazil)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay