HCB lịch sử của Nguyễn Thị Thật: Điều phải đến đã đến!

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành trao thưởng "nóng" cho cuarơ Nguyễn Thị Thật. Ảnh: Hữu Quý

HCB lịch sử của Nguyễn Thị Thật: Điều phải đến đã đến!

Thứ Ba, 30/09/2014 05:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu HLV trưởng đội tuyển xe đạp Việt Nam Trần Văn Quýt nhận định cô học trò của mình sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai gần nếu được đầu tư mạnh hơn.
Làng xe đạp nữ Việt Nam có lẽ không ai không biết cái tên Nguyễn Thị Thật, 1 VĐV được xem là toàn diện nhất. Tài năng của cô gái sinh năm 1993 tại Tịnh Biên (An Giang) được những người làm xe đạp An Giang phát hiện khi cô chỉ mới 13 tuổi.
Gian truân đường đến với xe đạp
HLV đang đưa Thật dự ASIAD 17 là ông Ngô Quốc Tiến đã có công phát hiện ra tài năng của Thật từ năm hơn 10 tuổi. Xe đạp là môn thể thao được An Giang chú trọng rất nhiều từ trước đến nay và các giải đua xe đạp thường xuyên được tổ chức ở các huyện thị trong tỉnh. Nguyễn Thị Thật được phát hiện một cách tình cờ và đến năm 2006, Nguyễn Thị Thật đã lên tập trung cùng đội xe đạp nữ An Giang.
Con đường thăng tiến của Thật gặp đôi chút cản trở từ gia đình. Lý do là bởi Thật sinh trưởng trong 1 gia đình tương đối khá giả, bố Thật là viên chức Nhà nước ở huyện, nên việc con cái, lại là nữ, theo nghiệp VĐV xe đạp, môn thể thao không thông dụng ở Việt Nam, thật không dễ để chấp nhận.
Nhưng trước đam mê của con, gia đình Thật cũng phải đành lòng để cô đeo đuổi sự nghiệp. Chỉ sau 2 năm tập trung cùng đội nữ An Giang, 15 tuổi, Nguyễn Thị Thật đã được tập trung đội tuyển trẻ Việt Nam tham dự các giải đấu lớn. Và cũng chỉ mất thêm 2 năm nữa để Nguyễn Thị Thật giành liên tiếp vinh quang trong sự nghiệp.
Năm 2010, Nguyễn Thị Thật gây dấu ấn bằng tấm HCB nội dung đường trường giải trẻ châu Á. Cũng trong năm này, cô gái gốc An Giang gây ấn tượng mạnh với cú “hattrick” Áo vàng, Áo xanh và Áo trắng ở giải xe đạp truyền thống Bình Dương.
Điều tình cờ hơn nữa là Nguyễn Thị Thật được phát hiện ở nội dung đua địa hình, nhưng khi xe đạp An Giang thiếu người ở nội dung đường trường, Nguyễn Thị Thật được chuyển sang đua đường trường và cá nhân tính giờ, mà nội dung nào cô cũng gây được dấu ấn với các HLV.  
Độc cô cầu bại của xe đạp nữ Việt Nam
Từ năm 2010 đến nay, việc Nguyễn Thị Thật giành hết các danh hiệu cao quý ở các giải đấu quốc nội là chuyện rất đỗi bình thường. Trong năm 2014 này, Nguyễn Thị Thật đã “gom” hết các danh hiệu Áo vàng, Áo xanh từ “Giải xe đạp Bình Dương” đến “Về Điện Biên” hay “Giải Truyền hình An Giang”. Đỉnh cao là hạng 5 nội dung đường trường giải vô địch châu Á 2014.
Nhắc đến Nguyễn Thị Thật, người ta nghĩ ngay đến một cô gái có thể hình cao to và sở hữu cú nước rút “khủng” nhất làng xe đạp nữ nước nhà. Ở mỗi giải đấu, việc Nguyễn Thị Thật được xướng tên khi là cuarơ rút thắng trong hầu hết các chặng đua là điều quá đỗi bình thường.
Từ những thành tích xuất sắc trong những năm qua, Nguyễn Thị Thật là một trong số ít VĐV nhận được sự đầu tư của xe đạp Việt Nam. Chuyến tập huấn trên đất Hàn Quốc kéo dài 2 tháng theo chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã cho thấy tác dụng tích cực với Nguyễn Thị Thật.
Khi trao đổi với Thể thao & Văn hoá, HLV Trần Văn Quýt tỏ ra không bất ngờ về thành tích giành HCB của Nguyễn Thị Thật. Ông nói: “Đó là điều khiến những người làm chuyên môn như chúng tôi vui mừng nhưng cũng không ngạc nhiên cho lắm. Chúng tôi gửi lời chúc mừng đến Nguyễn Thị Thật”.
Là người gắn bó với Nguyễn Thị Thật từ lúc cô đoạt HCB ở Dubai năm 2010, ông Quýt đã sớm nhìn thấy khả năng của Thật. Ông Quýt cho biết: “Nguyễn Thị Thật có một thể hình và thể lực vượt trội so với các đồng đội khác. Bản thân Thật có tố chất của một VĐV đỉnh cao. Điều này khiến Thật có nhiều điều kiện để phát triển. Khi còn làm HLV của Thật, tôi và ông chuyên gia người Kyrgyzstan đều đánh giá rất cao sự thăng tiến của Thật. Em tập luyện rất nghiêm túc. Khi cần tăng khối lượng, tôi cho Thật tập với các VĐV nam nhưng Thật đều nuốt trôi giáo án”.
Liên tục cập nhật tin tức về cô học trò đang thi đấu ở Hàn Quốc, HLV Lê Thành Liêm (đội xe đạp BVTV An Giang) cũng rất vui mừng: “Trước giờ lên đường sang Hàn Quốc, CTCP BVTV.An Giang đã đầu tư mạnh cho Nguyễn Thị Thật bằng việc cấp cho em một chiếc xe mới trị giá 200 triệu đồng. Chưa có VĐV nào của An Giang được đầu tư tốt như Thật.
Nhưng với những gì đã làm được cho xe đạp An Giang thì Nguyễn Thị Thật xứng đáng với điều đó. Cùng với việc được cọ xát ở đất nước có truyền thống mạnh ở môn xe đạp như Hàn Quốc, thành công đến với em là điều tất yếu”.
Cũng theo các HLV dẫn dắt Nguyễn Thị Thật, thành tích hiện tại chưa phản ánh hết khả năng của Thật. HLV Trần Văn Quýt nói: “Tôi nghĩ rằng nếu Thật cải thiện được thêm một chút tiếng Anh và được đầu tư bài bản thì khả năng của Thật có thể không dừng ở châu lục đâu. Tôi nghĩ nếu được cọ xát và thi đấu quốc tế nhiều hơn thì Nguyễn Thị Thật còn có nhiều thành tích cao hơn nữa”.
Việt Hòa
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA