Golf: Tương lai nào cho Tiger Woods?

Golf: Tương lai nào cho Tiger Woods?

Thứ Bảy, 19/09/2015 16:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tiger Woods, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Đây chắc chắn là một câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra, trong đó có bản thân cựu số 1 thế giới khi anh cất gậy golf lên giá trong một thời gian dài bởi mùa giải PGA Tour đã khép lại không thể tệ hơn với anh.
Giờ rơi xuống tận vị trí thứ 257 thế giới sau hơn hai năm vật lộn với chấn thương và phong độ sa sút, Woods bị miss cut tới bốn lần, trong đó có ba lần ở các giải major, và đứng trong tốp 10 vỏn vẹn một lần ở 11 sự kiện của mùa giải 2014-2015 (kéo từ tháng 10 năm trước đến tháng 10 năm nay).
Tạm gác gậy golf trong một thời gian cho đến khi mùa giải mới 2015-2016 khởi tranh trở lại trong tháng 10, xem như năm 2014 và 2015 mang đến quá nhiều nỗi buồn cho cựu số 1 thế giới hơn là những hy vọng, lạc quan so với năm 2013, thời điểm anh khép lại 12 tháng khá thành công với vị trí số 1 trên bảng xếp hạng thế giới cùng năm danh hiệu.
Vì thế, trong khi vẫn hy vọng vào việc anh sẽ tìm lại một phần hình ảnh quen thuộc của mình, tất cả cũng không tin rằng Woods có thể có thêm một major nữa. Sau cùng thì golf thủ người Mỹ đã không giành được một major nào kể từ lần cuối cùng vô địch US Open vào năm 2008. Số major của anh vì thế vẫn dừng ở con số 14, trong đó ngoài ba US Open là bốn Masters, ba Open Championship và bốn PGA Championhip.

Woods bị miss cut tới bốn lần, trong đó có ba lần ở các giải major, và đứng trong tốp 10 vỏn vẹn một lần ở 11 sự kiện của mùa giải 2014-2015
Cũng vì vậy mà kỷ lục 18 major của huyền thoại Jack Nicklaus cho đến giờ vẫn là đỉnh cao của môn golf chuyên nghiệp. Điều khó hiểu là trừ hai năm 2010 và 2011 vướng bận scandal rồi sa sút, các năm 2009, 2012, 2013, 2014 và 2015 cũng không mang lại cho Woods thêm một major nào để thuyết phục người hâm mộ rằng, anh sẽ vượt qua Nicklaus trong nay mai.
Vậy trong trường hợp Woods không giành được 18 major hay nhiều hơn nữa khi anh giải nghệ, liệu kỷ lục của Nicklaus đồng nghĩa ông là golf thủ giỏi hơn? Hay liệu Woods cần phải giành được nhiều major hơn Nicklaus để anh được xem là tay golf vĩ đại nhất trong lịch sử?
Nếu thế, chúng ta hãy cùng điểm lại những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của tay golf sẽ bước sang tuổi 40 vào ngày 30/12 tới.
•    Woods đã giành được 79 danh hiệu PGA Tour, chỉ sau kỷ lục 82 danh hiệu của Sam Snead và nhiều hơn 6 danh hiệu so với Nicklaus.
•    Woods có số điểm trung bình thấp nhất trong lịch sử PGA Tour.
•    Woods là tay golf duy nhất trong lịch sử giành 4 giải major liên tiếp (The “Tiger Slam”).
•    Woods đã được bầu là tay golf xuất sắc nhất trong năm của PGA Tour và PGA of America tới 11 lần.
•    Năm 1997, Woods trở thành tay golf trẻ nhất và cũng là tay golf người Mỹ gốc Phi đầu tiên vô địch Masters và lập kỷ lục với cách biệt lớn nhất tại Masters (12 gậy).
•    Năm 2000, Woods là tay golf đầu tiên trong lịch sử US. Open kết thúc với số gậy âm ở hai con số và anh cũng giữ kỷ lục về cách biệt lớn nhất trong lịch sử US Open (15 gậy).
•    Woods cũng là tay golf có số gậy thấp nhất ở 72 lỗ trong lịch sử Open Championship năm 2000 (âm 19 gậy) và giữ kỷ lục về cách biệt lớn nhất tại Open Championship (8 gậy năm 2000).
•    Woods cũng hai lần có số điểm thấp nhất ở PGA Championship (âm 18 gậy năm 2000 và 2006).

•    Tỷ lệ thắng trong sự nghiệp của Woods là 27,2%, trong khi tỷ lệ thắng của Nicklaus là 17,46%.
Dựa vào một vài con số trên, khó mà nói rằng Woods không phải là tay golf vĩ đại nhất trong lịch sử. Cứ nhìn việc anh thống trị thế giới suốt 15 năm khi golf trở thành môn thể thao phổ biến, tầm ảnh hưởng của anh đã vượt khỏi biên giới Mỹ và châu Âu.
Để thấy rõ hơn thì trong cuốn tự truyện Jack Nicklaus: My Story, bản thân Nicklaus viết: “Năm 1930, thời đó có khoảng 10 tay golf, cả nghiệp dư và chuyên nghiệp, có thể đánh bại Bob Jones. Sau những năm chuyên nghiệp đầu tiên của tôi, có khoảng 30 đối thủ có thể thắng tôi nếu tôi chơi không tốt. Còn nếu tôi sống ở thời này (1996), con số đó sẽ gấp ba.”
Chính vì thế mà dù khép lại mùa giải 2015 quá tệ, người ta vẫn nói đến năm 2016 và khả năng Woods có thể chấm dứt được cơn hạn major. Thậm chí một số người còn đùa rằng, scandal, chấn thương, những chỉ trích, Woods đều vượt qua được, chẳng lẽ anh lại không giành được thêm ít nhất là một danh hiệu major nữa.
Tuy vậy, trở ngại lớn nhất cho tay golf sắp bước sang tuổi 40 vẫn là vấn đề tâm lý và phần nào giải thích tại sao kể từ chiến thắng ở US Open tại Torrey Pines khi anh 32 tuổi, bảy năm qua Woods không có thêm một major nào khác.
Hay mê tín hơn, chính cha anh, ông Earl Woods, đã đặt dấu chấm hết cho những hy vọng giành thêm một major nữa của anh bằng lời tiên đoán từ cách đây gần 20 năm. Chính xác thì đó là ngày 4/9/1995 sau khi Woods giành danh hiệu thứ hai trong ba chức vô địch US Amateur Championship liên tiếp. “Tôi sẽ đưa ra một lời dự đoán,” Earl Woods đã tuyên bố như vậy khi hương vị rượu champagne vẫn còn trên đầu lưỡi của ông và được tờ Sports Illustrated ghi lại. “Trước khi nó kết thúc sự nghiệp, con trai tôi sẽ giành được 14 major”.
Về sau này, Earl Woods không giải thích vì sao ông nhắc đến con số 14 cho đến lúc ông qua đời vào tháng 5/2006 và như tất cả đều thấy, 14 major đã gắn chặt với Woods kể từ năm 2008 cho đến giờ. Liệu anh có thể vượt qua con số này? Nên nhớ rằng chỉ có 35 trong số 434 nhà vô địch major lớn hơn 40 tuổi.
Phạm Hưng
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên