Golf: Jordan Spieth - Thiếu 4 gậy để trở nên vĩ đại

Golf: Jordan Spieth - Thiếu 4 gậy để trở nên vĩ đại

Thứ Sáu, 18/09/2015 14:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - PGA Championship đã kết thúc và cũng như vậy là hành trình tuyệt vời của Jordan Spieth trong hệ thống giải major trong năm 2015. Thành tích của anh? Dẫn đầu - Dẫn đầu - Gần dẫn đầu và gần dẫn đầu một lần nữa! Còn vị trí của anh? Số 1 thế giới!
Chính xác thì Spieth chỉ đứng thứ hai tại PGA Championship với 3 gậy kém hơn Jason Day, sau khi anh đã chiến thắng ở Masters, US Open, và bỏ lỡ vòng playoff tại British Open vì chỉ thua một gậy. Tính ra, Spieth đã khép lại một năm kỷ lục của mình khi anh đạt tổng số gậy thấp nhất ở bốn giải major: âm 54 gậy. Trước Spieth, kỷ lục thuộc về Tiger Woods với âm 53 gậy vào năm 2000, trong khi tổng số gậy để vô địch cả bốn major là âm 58 gậy.
Mặc dù thế, bên cạnh những danh hiệu, những kỷ lục và hơn 10 triệu USD tiền thưởng, tay golf chỉ mới 22 tuổi người Mỹ đã đạt được cái điều mà mọi đối thủ của anh đều hy vọng vươn tới: Sự ổn định.
Tiêu chuẩn của sự ổn định trong golf là rất khó đạt được và mỗi khi đề cập đến vấn đề này, huyền thoại Jack Nicklaus như là cột mốc cần phải vượt qua. Dĩ nhiên, Tiger Woods đã có những năm tháng đỉnh cao và giành tới 14 danh hiệu major nhưng Nicklaus không chỉ lập kỷ lục với 18 major, còn có 19 lần đứng ở vị trí thứ hai để trở thành ví dụ tiêu biểu cho sự ổn định của một golf thủ.

Trong năm 2015, không có tay golf nào ổn định như Spieth
Và năm 2015 này, không ai có được sự ổn định như Spieth. Ngoài những màn trình diễn khó tin tại major, tay golf trẻ người Mỹ cũng có được hai chiến thắng trong hệ thống PGA Tour, ba lần đứng thứ hai, một lần thứ ba và một lần thứ tư. Nghĩa là trong 9 giải, anh không đứng thấp hơn vị trí thứ tư. Vì thế mà ở tuổi 22, Spieth đã có được một vị trí đặc biệt, hơn cả Rory McIlroy và tất cả những người khác, trên bảng xếp hạng thế giới.
Đây là một trong những mục tiêu dài hạn của golf thủ người Texas nhưng càng khó tin hơn khi anh bắt đầu năm 2015 ở vị trí thứ 9 thế giới. Sau đó là top 5, tiếp đến là vị trí thứ hai sau chiến thắng ở Masters. Và cho đến PGA Championship, Spieth đã trở thành số 1 trẻ nhất kể từ sau khi Tiger Woods lên ngôi lúc 21 tuổi và 167 ngày vào năm 1997.

Huyền thoại Jack Nicklaus là ví dụ tiêu biểu cho sự ổn định của một golf thủ

8 tháng trôi qua, tất cả đều nói về Spieth, về một năm thành công của anh, về sự thay đổi trên bảng xếp hạng thế giới nhiều như một năm thất bại của Woods hay sự sa sút của McIlroy. Chỉ tiếc là Spieth đã không có bốn gậy cần thiết để biến 2015 trở thành Grand Slam, một kỳ tích mà trong lịch sử mới chỉ có Nicklaus đạt được vào năm 1973 và Woods vào năm 2005. Thậm chí, cũng vì bốn gậy thiếu, anh đã bỏ lỡ cơ hội đuổi kịp Woods vào năm 2000 và Hogan năm 1953 như là những golf thủ giành được ba major trong một năm.
Liệu Spieth có thể lặp lại kỳ tích của năm 2015 trong tương lai, nên nhớ rằng chính Woods không còn tái tạo một mùa giải tương tự như 2005 hay 2000. Hay Hogan sau năm 1953 và thậm chí là Nicklaus.
Nhưng ít nhất thì Spieth vẫn còn trẻ và anh vẫn còn nhiều năm ở phía trước. "Tôi hy vọng sẽ có được một mùa giải như thế này nữa ở các major,” golf thủ người Mỹ nói. "Điều đó sẽ không dễ dàng. Nó có thể vắt kiệt sức của của bất cứ ai. Tôi hiện tại đang rất mệt mỏi và chẳng còn một chút sức lực nào nữa."
Nghỉ ngơi thôi, Spieth. Masters dù sao cũng còn 7 tháng nữa mới diễn ra.
Phạm Hưng
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên