Golf: Chuyện quanh món quà Honma của ông Abe cho ông Trump

Golf: Chuyện quanh món quà Honma của ông Abe cho ông Trump

Thứ Hai, 26/12/2016 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Món quà của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tặng cho Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump mới đây là một cây gậy golf mạ vàng có giá gần 4000 USD. 
Khi Thủ tướng Nhật Shinjo Abe sang Mỹ để thực hiện cuộc trao đổi mang tính khơi thông và gợi mở chứ không chỉ là để chúc mừng ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, món quà được trao là những đồ vật liên quan tới golf. 
Ông Trump được nói là đã tặng ông Abe những chiếc áo golf. Còn ông Albe thì tặng lại một chiếc driver, cây gậy thường được dùng để phát bóng trên teebox (điểm xuất phát) của những hố golf có cự ly dài. Trong khi chiếc áo ông Trump tặng có vẻ bí mật, chưa rõ là của hãng nào, thì truyền thông cả Mỹ và Nhật đồng loạt đưa tin chiếc driver mà ông Abe tặng là cây gậy Honma Beres S-05 có độ nghiêng 9.5 độ và cán cứng 5S Armrq Infinity. Trị giá của cây driver này là hơn 3.700 USD. 

Ông Abe khi trả lời ở Thượng viện Nhật đã nói rằng, quà đó ông mua là bằng tiền túi của mình
Người phát ngôn của Honma cho biết Bộ Ngoại giao Nhật đã mua một cây gậy Honma thuộc dòng Beres với giá nửa triệu Yen (tương đương 4.200 USD). Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nhật đã từ chối trả lời. 
Ông Abe khi trả lời ở Thượng viện Nhật đã nói rằng, quà đó ông mua là bằng tiền túi của mình, và là đồ đã mua từ khi ông Trump còn chưa làm Tổng thống.  

Còn ông Albe tặng lại một chiếc driver, cây gậy thường được dùng để phát bóng trên teebox (điểm xuất phát) của những hố golf có cự ly dài.
Không biết là ông Abe có tìm hiểu về trình độ, handicap và kỹ thuật swing của ông Trump hay không, và cũng không biết là cây gậy đó có được “độ” lại hay không, thì theo nhà sản xuất Honma, cây driver Beres S-05 ấy được thiết kế để “chữa bệnh” slice (đánh liệng qua phải), và giúp cho đường bóng bay cao hơn. 
Quà Giáng sinh ông Putin gửi tới ông Trump là 'một lá thư rất hay'

Quà Giáng sinh ông Putin gửi tới ông Trump là 'một lá thư rất hay'

Ngày 23/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chia sẻ một lá thư mà ông nhận được từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhưng điều khiến cho giới truyền thông phương Tây cũng như Nhật Bản và thậm chí là cả Trung Quốc quan tâm thì nhà sản xuất của cây gậy ấy, Honma, thực chất bây giờ lại thuộc về chủ người Trung Quốc, dù cho trụ sở và toàn bộ nhà máy của Honma Golf vẫn được đặt ở Nhật Bản. 
Năm 2005, Honma tuyên bố phá sản. Năm 2010, một người Trung Quốc mua lại công ty này, trong đó bao gồm cả Honma Golf.
Nhật Bản được coi là thiên đường của golf với những nhà sản xuất lừng danh dụng cụ chơi môn thể thao quý tộc này. Có hàng chục nhà sản xuất các cây gậy golf ở Nhật Bản, từ Endo, Mizuno, Miura, Fujikura, Diamana và Graphite Design cho tới những Quadra, Roddio, Mamiya Op…
Bí quyết là kỹ thuật luyện kim điêu luyện của người Nhật. Ngay cả hai hãng thể thao trong golf lừng danh là Nike và Titleist cũng từng có thời phải thuê Endo đảm trách phần luyện kim cho những cây gậy của hãng.  

VIDEO: Shinzo Abe hóa thân thành Super Mario (bế mạc Olympic 2016)
Thế nhưng, golf đang trong đà suy thoái ở Nhật Bản, dù cho nó lại đang bùng nổ ở phần còn lại của châu Á, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều quốc gia ở Đông Nam Á. Đó là lý do tại sao mà Honma đạt doanh thu 215 triệu/năm mới đây, và 19% là tới từ thị trường Trung Quốc. Tại Việt Nam, các cây gậy golf của Honma cũng được nhiều golf giàu có sử dụng. 
Những cuộc dịch chuyển trong ngành công nghiệp golf diễn ra khá thường xuyên trong thời gian qua. Như Acushnet, một công ty con của FILA giờ đã thuộc về người Hàn Quốc chứ không còn là của người Mỹ nữa. Acushnet chính là công ty đang sở hữu hai thương hiệu lớn của golf là Titleist và Footjoy. 
Hiện nay, PING được cho là một trong những hãng sản xuất gậy golf hiếm hoi còn cho ra lò những cây gậy sản xuất trên chính nước Mỹ. Hoặc cũng có thể kể tới Bridgestone nay vẫn đang sản xuất những quả bóng golf trên chính nước Mỹ, trong khi quả bóng Titleist Pro V1x trứ danh thì làm ở Trung Quốc. 
Lần thứ hai tặng Tổng thống Mỹ quà golf
Giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật, quà golf được sử dụng phổ biến trong mỗi lần viếng thăm nhau. Cách nay hơn hai năm, khi ông Abe tới Washington thăm chính thức Tổng thống Obama, ông đã mang theo một cây putter (gậy gạt) làm quà tặng. 
Bản thân ông Obama dù không sở hữu cả chục sân golf như ông Trump, nhưng lại tranh thủ chơi golf mỗi khi có ngày nghỉ. Mới đây, ông Obama cũng đã thuyết phục thành công huyền thoại Tiger Woods trực tiếp thiết kế một sân golf ở Chicago, bang quê hương của ông Obama. 
Còn gia đình ông Abe cũng đam mê golf có truyền thống. Cha ông Abe, khi còn là nhà lãnh đạo Nhật Bản tới thăm Mỹ cũng đã từng có một trận golf ngoại giao với Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Dwight Eisenhower.   
Kỳ Anh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên