Giải xe đạp Truyền hình TP.HCM: Cuộc chiến giữa kinh nghiệm và sức trẻ

Thứ Bảy, 09/04/2016 17:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/4 giải đua xe đạp Truyền hình TP.HCM – Cúp Tôn Đông Á 2016 sẽ chính thức khởi tranh. Sau một năm rèn giũa, đây là cơ hội cho các đội đua và các tay đua khẳng định mình trong làng xe đạp nước nhà.
Giải đấu năm nay chứng kiến cuộc đua tranh không khoan nhượng của những tay đua đến từ các CLB mạnh nhất Việt Nam hiện tại, nổi bật với thế lực Tập đoàn Lộc Trời An Giang sau khi họ thực hiện cuộc “hút máu” chất xám từ các đối thủ láng giềng.
Sau khi trắng tay tại Cúp Truyền hình 2015, đội đua An Giang được đầu tư rất mạnh mẽ khi đưa về 2 “chiến binh” chất lượng, đó là “Vua leo núi” Lê Ngọc Sơn (Đồng Tháp) và cua-rơ số 1 của đường trường Việt Nam thời điểm hiện tại, Trịnh Đức Tâm (Hà Nội).
Các tân binh vừa về đội cùng với những “công thần” như: Nguyễn Thành Tâm, Hồ Huỳnh Vạn An hay Nguyễn Hoàng Giang, trong tay HLV Nguyễn Thanh Liêm đang có một đội quân cực mạnh. Họ chính là thử thách đáng ngại nhất với thế lực VUS TP.HCM, đội đua đang thâu tóm mọi danh hiệu lớn nhỏ của xe đạp Việt Nam 2 năm gần đây.

Đương kim Áo vàng giải xe đạp Truyền hình TPHCM Nguyễn Trường Tài của đội VUS TP.HCM không dễ bảo vệ danh hiệu trước sự cạnh tranh của Tập đoàn Lộc Trời An Giang
Nhìn vào lực lượng hiện tại, không khó để nhận biết tham vọng của Tập đoàn Lộc Trời An Giang, không chỉ một danh hiệu cá nhân hay tập thể mà đoàn quân của HLV Nguyễn Thanh Liêm đang hướng đến nhiều mục tiêu hơn, như việc tái lập cú đúp đoạt Áo vàng và Áo Xanh năm 2014.
Xe đạp An Giang đang có bộ khung rất hoàn hảo khi lực lượng không chỉ mạnh mà còn rất đồng đều. Đó là cú nước rút tốt của Nguyễn Thành Tâm, là sức bền đường trường của Trịnh Đức Tâm và khả năng leo núi cực hay của Lê Ngọc Sơn…  Đây điều là những yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết để làm nên thành công tại một giải đấu khắc nghiệt đã có tuổi đời thứ 28 trong năm nay.
Trong tay HLV Nguyễn Thanh Liêm đang có là tay đua giàu sức trẻ và đang có phong độ cao trong thời gian gần đây (Thành Tâm và Đức Tâm vừa thi đấu rất thành công cùng ĐTQG tại Tour Thái Lan). Hầu hết các lực lượng chủ lực của Tập đoàn Lộc Trời An Giang là những tay đua 9X với độ tuổi trung bình từ 21 đến 25, trong đó có những tay đua đang ở độ chín trong sự nghiệp như:  Trịnh Đức Tâm, Nguyễn Thành Tâm (đều 23 tuổi), Hồ Huỳnh Vạn An (22 tuổi) hay Lê Ngọc Sơn (25 tuổi).
Ở bên kia chuyến tuyến, VUS TP.HCM không sở hữu lực lượng trẻ như đối thủ, đa phần những tay đua chủ lực của đại diện TP.HCM như: Lê Văn Duẩn (29 tuổi), Mai Nguyễn Hưng, Nguyễn Trường Tài (đều 28 tuổi) hay Trương Nguyễn Thanh Nhân (32 tuổi) vừa qua thời kỳ đỉnh cao nhưng bù lại họ đều những tay đua giàu kinh nghiệm.
1 tỷ đồng tiền thường cho giải xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2016

1 tỷ đồng tiền thường cho giải xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2016

Vẫn như nhiều năm, cuộc đua có tầm vóc lớn nhất làng xe đạp Việt Nam sẽ giữ nguyên mức tiền thưởng kỷ lục. Cua-rơ xuất sắc nhất giải mặc Áo vàng sẽ nhận đến 100 triệu đồng tiền thưởng.

Trong cuộc đua nước rút, Nguyễn Thành Tâm có thể xem là đối trọng chính của Lê Văn Duẩn. Tuy vậy, tay đua TP.HCM vẫn được đánh giá cao hơn nhờ kinh nghiệm và khả năng xử lý tinh tế. Còn ở khả năng đường trường, Mai Nguyễn Hưng cũng không hề kém cạnh đàn em Trịnh Đức Tâm và thậm chí Hưng còn vượt trội ở khả năng dẫn dắt đồng đội.
Về khả năng leo núi, Lê Ngọc Sơn đương nhiên được đánh cao nhất nhưng đồng đội một thời tại Đồng Tháp, Nguyễn Trường Tài cũng không dễ buông xuôi ở nội dung này. Năm nay, Trường Tài có thể khó khăn để bảo vệ Áo vàng nhưng chắc chắn, tay đua này sẽ quyết có được danh hiệu lớn là chiếc Áo đỏ chấm bi.
Tập đoàn Lộc Trời An Giang có thể nhỉnh hơn VUS TP.HCM về sự đồng đều nhưng nên nhớ rằng trên ban ghế chỉ đạo của đội đua TP.HCM là một Đỗ Thành Đạt đầy kinh nghiệm, người được mệnh danh là “phù thủy” trong làng xe đạp Việt. Quân sư của xe đạp TP.HCM chính là người quyết định rất nhiều những thành tích mà địa phương này đạt được hơn chục năm qua.
VUS TP.HCM và Tập đoàn Lộc Trời An Giang không chỉ là cuộc chiến giữa kinh nghiệm và sức trẻ mà nó còn là cuộc chiến trên ban ghế huấn luyện và là cuộc chiến giữa đại diện 2 thế hệ của ĐTQG.
Ở một phương diện khác, cuộc đấu giữa VUS TP.HCM và Tập đoàn Lộc Trời An Giang cũng là cuộc chơi của những “kép phụ”, đó là  Mathnasium TP.HCM và BVTV An Giang. Cuộc chiến này cũng được chờ đợi không kém khi đây là những đội đua sở hữu những tay đua trẻ, khát khao thể hiển mình.
Bình Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM