Giải xe đạp HTV 2014: Nỗ lực của Hồ Huỳnh Vạn An

Hồ Huỳnh Vạn An cùng HLV của mình ăn mừng chiến thắng ở vạch đích. Ảnh: H.H

Giải xe đạp HTV 2014: Nỗ lực của Hồ Huỳnh Vạn An

Thứ Hai, 28/04/2014 05:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cua-rơ 21 tuổi của BVTV.An Giang đã khiến không ít người phải thán phục với nghị lực vươn lên phi thường. Dù rất bất lợi trong cuộc đua Áo vàng nhưng Vạn An đã không có tư tưởng bỏ cuộc.
Chặng đua đồng đội tính giờ ở TP.Nha Trang, Đinh Quốc Việt với sự hậu thuẫn của các đồng đội mạnh Suntek Sao Việt TP.HCM đã đánh chiếm Áo vàng của Hồ Huỳnh Vạn An. Cua-rơ TP.HCM tạo khoảng cách đến 28 giây so với tay đua BVTV.An Giang. Thực tế diễn biến cuộc đua cho thấy những dự đoán của giới chuyên môn là có cơ sở. Quốc Việt cùng đồng đội Trần Thanh Điền và Lê Ngọc Sơn, Nguyễn Trường Tài (D.Đồng Tháp, Trần Lê Minh Tuấn (Quân khu 7), Hồ Văn Phúc, Nguyễn Hoàng Sang (ADC.THVL) liên tiếp dẫn đầu cuộc đua khi lên đến hai đỉnh đèo Giang Lê và Khánh Ly.
Ở hai ngọn đèo này, Quốc Việt dù không cán đích đầu tiên nhưng vẫn kịp có 2 điểm và chắc chắn danh hiệu vua leo núi. Chính vì nỗ lực quá sức nên Quốc Việt đã đuối sức trong những km cuối cùng của chặng 8. Nhận thấy sự xuống sức của đối thủ, Vạn An và ê-kíp BVTV.An Giang sau khi âm thầm đeo bám đã mạnh dạn tăng tốc để vượt lên.  
Tại đích đến, 3 vị trí dẫn đầu thuộc về Nguyễn Trường Tài, Lê Ngọc Sơn và Trần Thanh Điền với thành tích 4h26’01”, đạt tốc độ trung bình 32,028 km/h. Hơn 15 giây sau đó, một nhóm VĐV trong đó có Áo xanh Hồ Huỳnh Vạn An cũng cán đích. Trong khi đó, phải hơn 8 phút sau, Đinh Quốc Việt mới về đến đích. Nhờ nỗ lực vượt bậc, Vạn An đã chính thức lấy lại chiếc Áo vàng quen thuộc của mình sau chặng đua thứ 8. Quốc Việt cũng bị đẩy xa khỏi vị trí cạnh tranh Áo vàng. Cua-rơ TP.HCM hiện hơn Vạn An đến hơn 7 phút ở giải thưởng này. Những người có thể cạnh tranh với Vạn An là Văn Thuận (ADC.THVL) và Hoàng Thái (D.Đồng Tháp) với 1’20” và 1’36” nhiều hơn.
Đây là thất bại lớn với thầy trò HLV Đỗ Thành Đạt vì những toan tính không hợp lý. HLV Thành Đạt lý giải việc Quốc Việt mất Áo vàng là bởi cua-rơ này gặp trạng thái tâm lý.
Còn với ê-kíp BVTV.An Giang, thành công là điều nằm ngoài dự đoán của chính người trong cuộc. Vạn An cho biết: “Em xin cảm ơn các đồng đội và BHL đã giúp em có được thành tích này. Trên đường đua, em không gặp chút áp lực nào vì được các đồng đội hỗ trợ tuyệt vời và khi đua, em chỉ nghĩ đến việc phải chạy thật nhanh để về đích. Kết quả này thực sự là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời mà em đã làm được”.
Đúng như phát biểu của Vạn An, đây là chiến thắng có thể là lớn nhất đời của cua-rơ gốc Cần Thơ. Nếu tính toán công bằng, Vạn An là cái tên xứng đáng nhất cho danh hiệu Áo vàng của cuộc đua năm nay sau những gì đã thể hiện. Ngay cả những tên tuổi như Mai Nguyễn Hưng, Bùi Minh Thụy … cũng không thể so bì với người đàn em ở giải năm nay. Đã có đến 40 cua-rơ phải bỏ cuộc trong chặng đường trường khắc nghiệt này. Nhưng gần như chắc chắn, chiếc Áo vàng và Áo xanh đã nằm chắc chắn trong tay cua-rơ 21 tuổi.
Đến cả HLV Lê Thành Liêm của BVTV.An Giang cũng bật khóc nức nở vì sung sướng với thành tích đáng tự hào của cậu học trò. Ông Liêm cho biết: “Đó là điều bất ngờ nằm ngoài toan tính của BHL. Trước giải, chúng tôi chỉ đặt mục tiêu chinh phục giải đồng đội hoặc Áo đỏ. Vạn An đã có sự trưởng thành đáng kể về chuyên môn và tôi cũng không biết nói gì hơn ngoài chúc mừng các học trò của mình”.
Sáng 28/4, các tay đua sẽ tiếp tục thi đấu chặng 9 vòng quanh Hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV.
Việt Hòa
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM