Giải thể thao trực tuyến, cách làm hay trong đại dịch

Thể thao & Cuộc sống

Giải thể thao trực tuyến, cách làm hay trong đại dịch

Thứ Tư, 29/09/2021 06:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương trên cả nước đang dần được kiểm soát và vào thời điểm này, nhiều tỉnh, thành phố đã cho phép người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời nhằm gìn giữ, nâng cao cao sức khỏe với những quy định chặt chẽ về công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, còn là những cách làm hay, sáng tạo nhằm đưa hoạt động thể thao đỉnh cao trở lại.
Người Hà Nội nhộn nhịp trở lại tập thể dục, thể thao ngoài trời sáng nay

Người Hà Nội nhộn nhịp trở lại tập thể dục, thể thao ngoài trời sáng nay

Sáng 28/9, Hà Nội cho phép người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người.
1. Theo đó, vào ngày 27/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức khai mạc các giải thể thao trực tuyến tỉnh năm 2021. Đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh Thái Nguyên (4/11/1831- 4/11/2021).
Buổi lễ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên kết nối với các điểm cầu Vụ Thể thao quần chúng, Vụ Thể thao thành tích cao của Tổng cục TDTT; Liên đoàn Taekwondo Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên và trên 200 VĐV, HLV theo dõi tại các điểm cầu của 8 tỉnh, thành phố tham dự giải.
Các giải thể thao trực tuyến được tỉnh Thái Nguyên tổ chức gồm: Giải Taekwondo các câu lạc bộ tỉnh mở rộng; Giải vô địch Taekwondo tỉnh mở rộng; Giải Cờ vua trực tuyến các nhóm tuổi tỉnh mở rộng; Giải Cờ vua học sinh và Giải chạy việt dã các cấp tỉnh. Các giải đấu được tổ chức từ ngày 23/9 đến hết ngày 25/12/2021. '
VĐV của các đơn vị, địa phương nào sẽ thi đấu tại địa phương đó. Các trọng tài ở nhiều địa điểm khác nhau của các tỉnh sẽ theo dõi trực tiếp thông qua nhiều camera do BTC cung cấp; chấm thi bằng phần mềm chấm điểm, có kết nối với các thiết bị thông minh và sẽ tự tổng hợp điểm số của các vận động viên. Tổ Thư ký sẽ thông báo công khai kết quả ngay sau khi nội dung thi đấu kết thúc.
Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong hơn 4 tháng qua các giải đấu, sự kiện thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh phải tạm hoãn. Bởi vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm, thiết bị số để tổ chức trực tuyến rất phù hợp tình hình thực tiễn, từng bước tiếp cận “thể thao số”, bắt kịp xu thế chung của xã hội trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ và dịch bệnh phức tạp.
Chú thích ảnh
Lễ khai mạc Giải vô địch Taekwondo tỉnh Thái Nguyên mở rộng được tổ chức trực tuyến kết nối với các tỉnh, thành tham dự giải. Ảnh: Trần Trang- TTXVN
Bên cạnh đó, việc tổ chức các giải đấu góp phần cụ thể hóa kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về toàn dân tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật giai đoạn 2021- 2025. Đặc biệt, đây là dịp để các VĐV được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thi đấu, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, được cống hiến, thể hiện tài năng trong dịch Covid-19... ; các tỉnh chuẩn bị lực lượng tham dự các giải đấu quốc gia và quốc tế.
Ngay sau lễ khai mạc, một số trận đấu trong Giải Taekwondo các Câu lạc bộ tỉnh Thái Nguyên mở rộng đã diễn ra. Giải đấu có sự tham dự của hơn 200 VĐV đến từ các Câu lạc bộ Taekwondo các tỉnh như Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hòa Bình…; với các nội dung thi đấu như quyền, kỹ thuật, đối luyện, võ nhạc.
2. Trong khi đó, để đảm bảo khôi phục kinh tế và ổn định xã hội, đưa cuộc sống của người dân từng bước trở về trạng thái bình thường mới, UBND thành phố Hà Nội vừa điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch trong đó có việc cho phép người dân được tập thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không tập trung quá 10 người…
Nội dung nêu trên thể hiện trong Công văn số 3242/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới trên địa bàn thành phố. Hà Nội cũng giao các Sở, ban, ngành và UBND các cấp hướng dẫn các đơn vị và các cơ sở kinh doanh dịch vụ xây dựng kịch bản theo nguyên tắc "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19"; giao cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định phòng chống dịch, trong đó có việc thực hiện khai báo y tế; cài đặt và quét mã QR tại các cơ sở dịch vụ, kinh doanh trên địa bàn.
Còn tại TP.HCM, các hoạt động TDTT ngoài trời từng bước được nới lỏng. Tại quận 7, người dân các phường Tân Phú và Tân Phong được phép đi bộ, tập thể dục, dụng cụ thể thao ngoài trời trong 10 ngày, sau đó mở rộng ra toàn bộ 10 phường. Thời gian luyện tập từ 6-8h và 16-18h hằng ngày. Các điểm luyện tập thuộc vùng xanh, phải có người quản lý công viên, sân luyện tập; mật độ tối thiểu 10m2/người và giữ khoảng cách 2m giữa 2 người kế cận. Nội dung này được đề cập trong văn bản Thử nghiệm hoạt động luyện tập TDTT trên địa bàn quận trong giai đoạn bình thường mới.
Trước đó, từ ngày 15/9, UBND thành phố giao chính quyền địa phương xem xét cho phép hoạt động trở lại với các sinh hoạt thể dục, thể thao tại các công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các "vùng xanh" nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ 5K.
* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Vũ Minh (tổng hợp)
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay