Giải mã bữa ăn “bí mật” trước lúc thi đấu của Ánh Viên

Giải mã bữa ăn “bí mật” trước lúc thi đấu của Ánh Viên

Thứ Sáu, 12/06/2015 05:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc giao lưu với báo chí tại khách sạn Swissotel the Stamford vào tối ngày 11/6, khi được yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể về khẩu phần hàng ngày của mình, Ánh Viên chỉ cười bối rối và nói: “Em ăn như người bình thường thôi”.
Ngay sau đó, HLV Đặng Anh Tuấn của Ánh Viên tiếp lời để “giải vây” cho học trò: “Khẩu phần dinh dưỡng của Ánh Viên liên quan tới kế hoạch tập luyện và thi đấu hàng ngày của em, là một phần của chương trình huấn luyện chuyên môn nên chúng tôi xin phép không công bố”.
Tuy nhiên, ông Tuấn có nói thêm: “Tôi chỉ có thể nói được là khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của Ánh Viên được xây dựng căn cứ vào chương trình thi đấu hoặc tập luyện của em, nói đơn giản thì Ánh Viên cần tiêu hao bao nhiêu năng lượng trong ngày thì em sẽ ăn chừng ấy để bù lại, làm sao không để cơ thể phải tiêu hao đến năng lượng dự trữ của em.
Ánh Viên tiêu hao năng lượng nhiều nên cần ăn nhiều
Đấy là lý do vì sao giúp Ánh Viên có thể thi đấu liên tục trong 6 ngày ở SEA Games mà không bị xuống sức hay mệt mỏi”.
Trưa ngày 11/6, chúng tôi đã gặp Ánh Viên tại nhà ăn của khách sạn Swissotel the Stamford, nơi đóng quân của VĐV 2 môn điền kinh và bơi lội của các nước tham dự SEA Games 28.
Chúng tôi đã tận mắt nhìn thấy Ánh Viên lựa chọn thức ăn cho bữa trưa của mình và kình ngư vàng của thể thao Việt Nam đã lựa chọn chỗ ngồi khá kín đáo. Khi được đề nghị chụp ảnh lại bữa ăn của mình, Ánh Viên đã nhẹ nhàng từ chối và đi về chỗ ngồi.Ánh Viên cười tươi trong cuộc họp báo vào đêm 11/6
Tuy nhiên, quan sát bằng mắt thường chúng tôi nhận thấy đĩa thức ăn của Ánh Viên có sự khác biệt khá rõ với các VĐV cũng đang dùng bữa ở nhà ăn của khách sạn Swissotel the Stamford, bởi đĩa cơm của cô có lượng cơm nhiều hơn so với những VĐV khác, và thức ăn đi kèm là rất nhiều tôm và thịt.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tất cả các khách sạn được đưa vào phục vụ ở SEA Games 28 đều có chung khẩu phần ăn cho các VĐV, nên dù ở khách sạn nào thì VĐV cũng được ăn như nhau.
Trong bữa ăn của các VĐV ở SEA Games 28 luôn có những thực phẩm rất có ích cho quá trình hồi phục thể lực như cá hồi, ức gà, thịt bò, tôm.
Theo đánh giá chủ quan của chúng tôi, với lượng thực phẩm như thế, nếu là người bình thường sẽ khó có thể sử dụng hết chỉ trong một bữa trưa, nhưng một VĐV thi đấu đỉnh cao đang ở giai đoạn tranh tài liên tục như Ánh Viên thì phải như thế mới đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cô thi đấu vào buổi chiều cùng ngày.
Một HLV giàu kinh nghiệm đề nghị được giấu tên cho biết rất có thể trước khi dùng bữa Ánh Viên đã sử dụng một loại thực phẩm chức năng giúp cô đẩy nhanh quá trình tiêu hoá.


Ánh Viên đã giành 8 HCV và lập kỷ lục ở SEA Games 2015

Nói một cách đơn giản thì thức phẩm chức năng này sẽ giúp dạ dày VĐV ở trạng thái sẵn sàng sơ chế thức ăn, để cơ thể có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hoá và hấp thụ đầy đủ toàn bộ dưỡng chất từ lượng thức ăn nhiều hơn so với nhu cầu của một người hoạt động bình thường.
HLV này cho biết VĐV ở những môn thể thao đỉnh cao tốn nhiều sức lực như điền kinh, bơi lội hay thể dục đều không lạ gì với thực phẩm chức năng như vậy, và việc sử dụng thực phẩm này gắn liền với quy trình huấn luyện và thi đấu rất nghiêm ngặt và chặt chẽ.
Có lẽ đấy là lý do khiến Ánh Viên và HLV Anh Tuấn đều dứt khoát không công bố khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của kình ngư này, một phần là vì bí mật chuyên môn, phần khác là bởi nó phức tạp tới mức khó có thể giải thích cặn kẽ.
Hoàng Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên