Giải điền kinh trẻ châu Á 2016: Cảm hứng từ Nguyễn Thị Trúc Mai

Giải điền kinh trẻ châu Á 2016: Cảm hứng từ Nguyễn Thị Trúc Mai

Thứ Bảy, 04/06/2016 06:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tin vui cho điền kinh Việt Nam ngay trong ngày thi đấu đầu tiên của giải hôm qua (3/6), VĐV được kỳ vọng bậc nhất Nguyễn Thị Trúc Mai đã mang về tấm HCV quý giá, phá mục tiêu chỉ có HCĐ ở giải năm nay.
Nguyễn Thị Trúc Mai là VĐV Việt Nam thi đấu muộn nhất vào buổi tối 3/6. Nhưng sự kiên nhẫn và tập trung đã giúp cô phát huy được sở trường của mình. Vượt qua nhiều VĐV triển vọng của Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan… Trúc Mai thực hiện pha bật nhảy hoàn hảo với thành tích 6m34.
Chiếc HCV của VĐV Vĩnh Long dù có thể nằm trong sự tính toán của Ban huấn luyện nhưng điều bất ngờ là thành tích này tốt hơn rất nhiều so với mức 6m11 giúp cô có được tấm HCV ở giải trẻ quốc gia năm ngoái cũng diễn ra trên SVĐ Thống Nhất. Trúc Mai chia sẻ rằng thành tích trong tập luyện và thi đấu tốt nhất mà cô từng có chỉ là 6m19.
Nhưng có lẽ vì ưu thế sân nhà đã giúp Trúc Mai thi đấu như lên đồng tối qua. Trước khi đạt thành tích 6m34 ở lượt nhảy thứ 4, Trúc Mai đã có thành tích 6m55 và 6m45 ở 2 lần nhảy đầu nhưng tiếc cho cô đã phạm quy. Sức ép của Trúc Mai là không nhỏ khi VĐV Thái Lan, Parinya đã cạnh tranh rất dữ dội từng lượt nhảy và Trúc Mai chỉ biết mình có HCV khi VĐV Thái Lan nhảy 6 lượt với thành tích tốt nhất là 6m28.
Thành tích này vẫn còn kém VĐV đàn chị Bùi Thị Thu Thảo từng giành HCB ASIAN Games 17 tại Hàn Quốc (Thu Thảo có thành tích 6m44, kém VĐV đoạt HCV người Indonesia, Natalia Maria Londa là 6m55). Dù vậy, nó chứng minh cô gái đất Vĩnh hoàn toàn xứng đáng với việc có mặt trong top 50 tài năng được đầu tư dài hạn của điền kinh Việt Nam.
Giải điền kinh trẻ vô địch châu Á 2016: 'Thuốc thử hạng nặng' cho điền kinh Việt Nam

Giải điền kinh trẻ vô địch châu Á 2016: 'Thuốc thử hạng nặng' cho điền kinh Việt Nam

Đây là giải đấu đẳng cấp nhất trong năm của điền kinh Việt Nam mà TP.HCM tổ chức. Với hàng trăm VĐV trẻ đẳng cấp của 45 quốc gia trong châu lục về tham dự, các VĐV Việt Nam sẽ có cơ hội học hỏi lý tưởng ngay trên sân nhà.

Chiếc HCV của Trúc Mai rất giá trị, bởi lẽ nó đã giúp điền kinh Việt Nam cân bằng thành tích ở giải trẻ châu Á 2014 diễn ra tại Đài Loan. Năm đó, Việt Nam chỉ có 1 HCV của Nguyễn Thị Oanh ở nội dung 3000m vượt chướng ngại vật với thành tích 10’27”29. Ngoài ra còn có tấm HCĐ của Hoàng Thị Ngọc ở nội dung 400m nữ với thời gian 55”36. 1 HCV và 1 HCĐ giải đó giúp Việt Nam xếp hạng 10 toàn đoàn.
Thành tích này có thể được lặp lại khi Việt Nam là chủ nhà của giải đấu có truyền thống 17 tuổi này. Ngoài Trúc Mai mang về tin vui, niềm hy vọng lớn khác là Lê Tú Chinh cũng chơi khá thành công. Tú Chinh chạy thứ 3 vòng loại và về đích đầu tiên với thời gian 11 giây 98. Kết quả này chỉ kém VĐV Trung Quốc 0,01 giây. Chiều 4/6 bắt đầu từ lúc 16h, Tú Chinh sẽ bước vào đường chạy chung kết và tranh tài trực tiếp với đối thủ này. Giới chuyên môn nhận định, nếu chơi đúng sức, Tú Chinh thậm chí sẽ có vàng vì thành tích cô từng đạt được trong quá khứ là 11 giây 60.
Ngoài 2 niềm hy vọng này, các VĐV khác của chủ nhà đều thi đấu không thành công. Có thể ở nội dung tiếp sức nữ, cũng với sự có mặt của Tú Chinh, nước chủ nhà mới mong tạo thêm một sự khác biệt.
Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*