F1 vẫn muốn đến châu Á và Việt Nam

F1 vẫn muốn đến châu Á và Việt Nam

Thứ Bảy, 22/08/2020 16:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giải đua Công thức 1 (F1) có thể đến Malaysia hoặc Việt Nam vào cuối năm nay khi các nhà tổ chức môn thể thao này muốn đưa thêm lục địa thứ ba vào lịch đua.
Chặng đua 70 năm kỉ niệm F1: Verstappen lên ngôi, Hamilton hết thiêng ở Silverstone

Chặng đua 70 năm kỉ niệm F1: Verstappen lên ngôi, Hamilton hết thiêng ở Silverstone

Không có thêm một chiến thắng cho Lewis Hamilton ở đường đua Silverstone. Max Verstappen đã vượt lên để giành thắng lợi đầu tiên ở mùa F1 năm nay, qua đó duy trì tính hấp dẫn cho cuộc đua vô địch cá nhân.
Quy định của FIA, Điều 2.4.3.b của Bộ luật Thể thao Quốc tế, nêu rõ rằng, để được coi là Giải vô địch thế giới, các chặng đua cần được tổ chức ở ít nhất ba lục địa. Như vậy thì không như nhiều thông tin trước đó, tất cả đều nghĩ, chỉ cần 8 chặng đua là có thể được coi là Giải vô địch thế giới, trong khi lịch đua năm nay đã có 13 chặng đua được xác định.
Triển vọng cho Việt Nam
Theo Auto Motor und Sport đưa tin, FIA đã thông báo cho F1 biết rõ rằng, do "hoàn cảnh đặc biệt" vì đại dịch Covid-19, mùa giải năm nay vẫn sẽ được coi là Giải vô địch thế giới ngay cả khi F1 không diễn ra ở ba lục địa khác nhau. Tuy nhiên, các ông chủ của F1 vẫn muốn bổ sung thêm một lục địa nữa vào lịch đua.
Theo nhiều nguồn tin, đường đua Sepang của Malaysia có thể xuất hiện trong lịch đua vào tháng 11 tới, trong khi Việt Nam cũng được xem là một địa điểm tiềm năng, mặc dù từ cuối tháng 7 vừa qua, chúng ta đã phải bước vào giai đoạn mới trong phòng, chống dịch Covid-19 sau nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
“Vẫn chưa có gì để bình luận về khả năng Malaysia sẽ tổ chức một chặng đua,” giám đốc quản lý của F1 là Ross Brawn cho trang grandprix247.com biết, “Hi vọng rằng chúng tôi sẽ tổ chức một số chặng đua ở châu Á bởi đó là tham vọng của chúng tôi. Chúng tôi đang linh hoạt hết mức có thể, vì tình hình ngày càng tốt hơn, trở nên tồi tệ hơn ở các quốc gia khác nhau”.
Về trường hợp của Việt Nam, không chỉ ông Brawn mà F1 đặc biệt muốn một chặng đua diễn ra ở Hà Nội, khi đường đua phố dài 5,5 km, bao gồm các đoạn tạm thời và cố định, là sự hợp tác giữa đội Motorsports của F1 và nhà thiết kế đường đua Herman Tilke.
“Việt Nam đặc biệt thú vị đối với chúng tôi vì đây là đường đua đầu tiên mà chúng tôi trực tiếp tham gia, xét về mặt thiết kế đường đua”, Brawn nói, “Chúng tôi đã đưa ra lời khuyên và đã làm việc với Herman Tilke trong việc thiết kế đường đua để đảm bảo rằng chúng tôi có những gì chúng tôi yêu cầu. Tôi rất vui mừng về chặng đua đó và tôi rất hi vọng chúng tôi có thể tổ chức tại Hà Nội”.
Chú thích ảnh
Khán giả Việt Nam vẫn có cơ hội chứng kiến các tay đua F1 hàng đầu ở Mỹ Đình
Những thách thức
Trước khi xuất hiện những ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng và lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội, Việt Nam đã có hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Vào thời điểm đó, tất cả đều nghĩ rằng, khả năng F1 đến Hà Nội là gần như chắc chắn, nếu không muốn nói Vietnamese Grand Prix có thể là chặng đua đầu tiên đón khán giả vào đường đua theo dõi, thay vì diễn ra sau những cánh cửa đóng kín như ở các chặng đua tại châu Âu vừa qua.
Tuy vậy, nói thế không có nghĩa Việt Nam hay cụ thể là Hà Nội vứt bỏ cơ hội của mình. Lí do là F1 đã cho thấy những chặng đua vừa qua tại Áo, Hungary, Anh và Tây Ban Nha là an toàn cho các đội đua và các tay đua. Nghĩa là những biện pháp phòng, chống Covid-19 được triển khai trên các đường đua là hiệu quả, khi không có tay đua hay nhân viên của đội đua nào bị nhiễm virus SAR-CoV-2. Chính xác thì tay đua Sergio Perez của đội Racing Point có xét nghiệm dương tính nhưng anh đã được cách li kịp thời và đã trở lại ở chặng Spanish Grand Prix vừa qua. Để so sánh thì hồi tháng 3, chỉ vì một nhân viên có dương tính với Covid-19 mà đội đua McLaren đã phải cách li, trước khi chặng đua mở màn mùa giải Australian Grand Prix bị hủy bỏ.
Ngoài ra, việc một loạt chặng đua hoãn rồi chính thức hủy như Hà Lan, Monaco, Azerbaijan, Pháp, Singapore và Nhật Bản đã tạo ra những khoảng trống thời gian. Từ nay cho đến cuối tháng 11, F1 vẫn còn 3 tháng để sắp xếp một số chặng đua bị hoãn trước đấy, trong đó có chặng Vietnamese Grand Prix tại Hà Nội có thể dự kiến từ ngày 13 đến 15-11. Điều đáng nói là do dịch Covid-19 tiếp tục lây lan mạnh ở Mỹ, Mexico và Brazil nên khả năng những chặng đua tại đây từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 11 là rất khó diễn ra. Vì thế, như đã nói ở trên, F1 đang cân nhắc tổ chức các chặng đua liên tiếp tại châu Á, với Malaysia, Việt Nam, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất là những điểm đến được xác định.
Trong trường hợp chặng đua Vietnamese Grand Prix có thể diễn ra vào cuối tháng 11 như tin đồn, người hâm mộ Việt Nam hi vọng sẽ có cơ hội được theo dõi trực tiếp các đội đua, các tay đua tại đường đua Phố Hà Nội theo quy định giãn cách tối thiểu 1m mà không phải qua truyền hình như những quốc gia khác. Nếu như vậy, chúng ta sẽ cho thế giới thấy Việt Nam đang rất nỗ lực và quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19 và Hà Nội đáp ứng đủ các điều kiện để tổ chức một sự kiện thể thao lớn rất được mong chờ của thành phố, của đất nước trong năm 2020.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
ĐỐI THOẠI ĐẠI NHẠC HỘI SON 4