F1: Bao giờ thì Hamilton vô địch lần thứ 6?

F1: Bao giờ thì Hamilton vô địch lần thứ 6?

Thứ Sáu, 04/10/2019 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiến thắng ở chặng đua tại Nga đã giúp cho Lewis Hamilton tiến gần hơn tới danh hiệu vô địch thế giới lần thứ 6, điều có thể giúp anh đạt mục tiêu san bằng kỉ lục 7 lần của huyền thoại Michael Schumacher.
Việt Nam Grand Prix: Mở đầu cho tham vọng mở rộng của F1

Việt Nam Grand Prix: Mở đầu cho tham vọng mở rộng của F1

Liberty Media cho biết, họ hi vọng sẽ thêm nhiều chặng đua nữa trong 5 năm tới và vào tháng 4/2020, Hà Nội sẽ mở đầu cho tham vọng mở rộng của giải đua Công thức 1 (F1).
Hiện tại, tay đua người Anh đang hơn đồng đội Valtteri Bottas 73 điểm và còn 130 điểm nữa để chạy cho 5 chặng cuối mùa giải. Mỗi chiến thắng chặng có giá trị 25 điểm và còn có điểm cộng cho bất kỳ tay đua nào trong top 10 và đạt thành tích chạy nhanh nhất một vòng. Thứ tự số điểm mà 10 tay đua cán đích đầu tiên lần lượt là: 25-18-15-12-10-8-6-4-2-1.
Hamilton chờ thời cơ
Hamilton sẽ chưa thể giành ngôi vô địch ở chặng đua kế tiếp tại Nhật Bản bởi khoảng cách điểm lớn nhất anh có thể đạt với đồng đội là 99 điểm trong khi vẫn còn 104 điểm mà Bottas có thể đạt được ở 4 chặng sau đó. Nhưng cơ hội ở gần Hamilton hơn ở 2 chặng ngay sau đó là Mexico Grand Prix và US Grand Prix.
Khi đếm ngược lại những chiến thắng trước đó, Hamilton đều có điểm cùng với Bottas ngay cả khi tay đua người Phần Lan thắng ở mọi cuộc đua, đồng nghĩa có việc đồng đội của anh luôn phải về đích với nhiều điểm hơn nếu muốn vô địch thế giới. Hãy nhìn lại mùa giải 2018.
Tại chặng đua ở Mexcio, anh cần dẫn trước từ 78 điểm trở lên. Ở chặng Mỹ, anh chỉ cần dẫn trước 52 điểm trở lên. Và cứ thế, anh sẽ chỉ cần dẫn 27 điểm sau khi chặng đua áp chót ở Brazil kết thúc. Thật khó tưởng tượng là phải tới chặng cuối cùng, ngôi vị vô địch thế giới mới được xác định.
Hamilton đã vượt qua Bottas ở 10 trong số 12 chặng đua gần đây nên rất có thể anh cũng sẽ cán đích trước đồng đội ở Suzuka tới đây. Anh sẽ cần một khoảng cách điểm lớn hơn 6 ở hai chặng đua kế tiếp nếu muốn giành chức vô địch ở Mexico. Anh đã giành danh hiệu thế giới ở Autodromo Hermanos Rodriguez năm 2017 và 2018 nhưng ở mùa giải năm nay có sự tráo đổi vị trí với chặng đua ở Austin, Mỹ. Những người quảng bá của Austin đã hy vọng sự thay đổi này sẽ tăng cơ hội Hamilton giành được danh hiệu tại nước Mỹ - điều anh đã làm được năm 2015 - nhưng sự thay đổi có thể có tác dụng ngược lại.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tay đua của đội Mercedes hiện đang đứng thứ hai trong danh sách các nhà vô địch thế giới mọi thời đại, xếp ngang với tay đua từng 5 lần vô địch thế giới Juan Manuel Fangio. Một danh hiệu thứ sáu sẽ giúp anh sở hữu vị trí thứ hai, nghĩa là chỉ còn 1 lần nữa, Hamilton sẽ san bằng kỉ lục của Schumacher, và xa hơn là phá kỷ lục của bậc tiền bối. Chặng Russian Grand Prix là lần vô địch chặng thứ 82 trong sự nghiệp đua xe của Hamilton.
Danh hiệu cho đội đua

Ở hạng mục danh hiệu tập thể, mọi thứ có thể được xác định ngay tại chặng Nhật. Hiện tại Mercedes đang hơn Ferrari 162 điểm và chỉ cần hơn đội đua Ý 15 điểm ở Suzuka để giành danh hiệu thế giới lần thứ 6 liên tiếp.
Nếu mọi chuyện không ngã ngũ ở Suzuka, Mercedes cũng sẽ vẫn có cơ hội ở chặng Mexico nếu dẫn trước Ferrari 133 điểm trở lên.
Mặc dù có sự hồi sinh từ Ferrari trong bốn cuộc đua vừa qua, nhưng kết thúc 1-2 đầy may mắn của Mercedes tại Grand Prix Nga đã giúp đội đua Đức vẫn giữ được khoảng cách điểm đáng kể với đối thủ. Mercedes chỉ phải chờ đợi lâu hơn một chút cho danh hiệu vô địch thế giới lần thứ 6 liên tiếp mà thôi.
Khi đạt được danh hiệu này, Mercedes sẽ thiết lập một kỷ lục trong F1 với số lần giành danh hiệu liên tiếp. Thành tích trước đó thuộc về Ferrari từ năm 1999 đến 2004.
Sự thống trị của Mercedes cũng là một vũ khí lợi hại cho bản thân Hamilton. Với một chiếc xe và đội đua tốt hơn, ổn định hơn, việc của anh chỉ là hoàn thành tốt bổn phận của mình trên đường đua và cứ thế danh hiệu thế giới cuối cùng sẽ luôn ở lại với anh. Dù Sebastian Vettel và Ferrari luôn tỏ ra hết sức cạnh tranh nhưng từ vài năm nay, tình thế cũng chẳng hề xoay chuyển.
Yến Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên