F1 2020 vẫn chờ Việt Nam trở lại

F1 2020 vẫn chờ Việt Nam trở lại

Chủ Nhật, 24/05/2020 08:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại dịch Covid-19 khiến cơ hội lần đầu tiên tổ chức chặng F1 tại Việt Nam bị dừng lại. Nhưng những khán giả Việt Nam vẫn còn cơ hội để hy vọng được xem chặng đua này trong giai đoạn nửa cuối năm nay.
F1 Hà Nội có thể diễn ra vào cuối năm 2020

F1 Hà Nội có thể diễn ra vào cuối năm 2020

Hôm nay (27/4), ông Chase Carey, Chủ tịch F1 thế giới, đã gửi thư cho các đối tác để thông báo về lịch trình dự kiến của mùa giải F1 năm nay. Theo ông Carey, chặng đua đầu tiên của mùa giải năm nay dự kiến được thực hiện ở Áo từ ngày 3-5 tháng 7, sau đó các chặng đua tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra ở lục địa Á, Âu (Eurasia), châu Á và Mỹ trong các tháng 9, 10, 11.
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 10 chặng đua phải hủy hoặc hoãn lại vì tình hình dịch bệnh. Trong khi 3 chặng đua ở Australia, Monaco và Pháp đã bị hủy hoàn toàn, 7 chặng đua còn lại, trong đó có GP Việt Nam, bị hoãn lại và đang chờ sắp xếp lịch đua trở lại trong năm nay.
Sẽ bắt đầu từ Áo và Anh
Mới đây, ban tổ chức F1 đã thông báo sẽ chính thức công bố lịch thi đấu các chặng đua tại lượt châu Âu vào tuần tới. Nhiều khả năng vòng quay F1 sẽ trở lại vào ngày 5/7 tới, dự kiến diễn ra tại Áo. Phía Liberty Media đã phác thảo kịch bản gồm 8 chặng đua tại lục địa già. Tuy vậy, lịch trình cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào quá trình thương lượng với chính phủ Anh về chặng đua Silverstone. Chặng đua này dự kiến sẽ diễn ra ngay sau chặng đua Áo, nhưng đang vấp phải cản trở từ việc chính phủ Anh chưa đưa ra quyết định có tạo ngoại lệ cho các môn thể thao được miễn cách ly hai tuần khi các VĐV đặt chân đến xứ sở sương mù hay không.
Theo trang Guardian tiết lộ, nước Áo cũng sẽ tổ chức hai chặng đua ở trường đua Red Bull Ring. Đó cũng sẽ là kịch bản của chặng đua Anh tại Silverstone, diễn ra vào các ngày 26/7 và 2/8. Sau đó, F1 tại châu Âu còn diễn ra ở Hungaroring (Hungary), Hockenheim (Đức) và Barcelona (Tây Ban Nha). Lượt đua châu Âu sẽ khép lại bằng ba chặng đua diễn ra ở hai trường đua: Spa-Francorchamps (Bỉ) và Monza (Italy). Thứ tự của những chặng đua này hiện vẫn chưa được xác định. Nếu những thông tin từ trang này tiết lộ là sự thật, chặng đua Hà Lan nhiều khả năng sẽ bỏ lỡ cơ hội ra mắt khán giả lần đầu tiên trong năm nay. Đó sẽ là một sự tiếc nuối dành cho tay đua Max Verstappen, người rất khát khao cơ hội chinh phục các khán giả ngay tại quê hương mình.
Trở lại với vấn đề của chặng đua Anh. Hiện Bộ Truyền thông kỹ thuật số, Văn hóa, Thể thao Anh (DCMS) đang chờ đợi cập nhật từ chính phủ Anh về việc liệu có cho phép các môn thể thao được miễn trừ khỏi yêu cầu cách ly 14 ngày cho các VĐV nước ngoài hay không. Những biện pháp này hiện vẫn chưa được thực thi tại Anh, nhưng sẽ sớm được đưa ra kết luận trong thời gian tới. Hiện tại, mới chỉ có công dân đến từ Pháp và CH Ireland được miễn trừ thời gian cách ly nêu trên.
Hiện phía DCMS đang muốn đưa F1 vào danh sách những môn thể thao được đặc cách để các VĐV có thể tranh tài mà không phải tự cách ly. Quyết định cụ thể về vấn đề này sẽ được đưa ra chậm nhất vào cuối tuần này. Phía chính phủ Anh đang lo ngại việc đưa ra những ngoại lệ cho các môn thể thao sẽ thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác cũng lên tiếng đòi hỏi được hưởng quyền miễn trừ tương tự.
Phía ban tổ chức F1 đã đưa ra quan điểm rõ ràng về vấn đề này: “Nếu chúng ta muốn tất cả các môn thể thao phổ biến trở lại trên sóng truyền hình, sẽ cần có những ngoại lệ nhất định. Nếu phải trải qua 14 ngày cách ly bắt buộc, thật khó để tổ chức bất cứ chặng đua nào tại Anh trong năm nay. Nó sẽ còn tác động tới hàng loạt đội đua có trụ sở tại đây. Chúng tôi sẽ chỉ cân nhắc đến việc tổ chức F1 tại Anh nếu tất cả thành viên các đội được xét nghiệm mà không phải trải qua giai đoạn tự cách ly”.
Chú thích ảnh
F1 nhiều khả năng sẽ tái xuất từ đầu tháng Bảy tới bằng chặng đua tại Áo
Các chặng đua vẫn còn cơ hội, kể cả GP Việt Nam
Vậy trong trường hợp GP Anh không thể diễn ra, kịch bản F1 sẽ thay đổi ra sao? Nhiều khả năng ban tổ chức sẽ tiến hành chặng đua kép tại Hockenheim, Đức. Tuy vậy, kế hoạch tổ chức các chặng đua F1 năm nay còn phụ thuộc vào việc liệu nước Anh có tránh được làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 hay không. 7 trong số 10 đội đua F1 mùa này có trụ sở tại xứ sở sương mù và nếu nước này lại chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm và tử vong tăng lên trở lại trong những tuần tới, hoàn toàn có khả năng mùa giải 2020 cùa F1 sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn. Một quan chức F1 tiết lộ với tờ Guardian: “Đó là một mối quan ngại cho bất cứ ai liên quan đến F1”.
Nhiều khả năng phần lớn các chặng đua trong năm nay sẽ phải thi đấu trong điều kiện không khán giả. Những thành viên của các đội đua buộc phải xét nghiệm trước khi được phép tham gia các chặng đua. F1 hiện chưa thể diễn ra một chặng đua nào kể từ giữa tháng Ba, thời điểm được cho là sẽ khởi tranh mùa giải trước khi dịch bệnh xuất hiện. Chủ tịch F1 ông Chase Carey vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng F1 năm nay có thể tổ chức 16 chặng đua dù đã phải hoãn hoặc hủy tới 10 chặng trong suốt hơn hai tháng qua.
Sau khi hoàn thành lượt đua ở châu Âu, F1 sẽ tiếp tục lăn bánh đến các địa điểm khác nhau tại châu Á, châu Mỹ và Trung Đông. Hiện tại, F1 đang tính đến khả năng tổ chức một chặng đua ở Canada hay Singapore sau khi đi qua châu Âu. Những địa điểm tiếp theo có thể được nhắc đến gồm Azerbaijan, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản. Vậy còn Việt Nam thì sao? Lợi thế về tình hình dịch bệnh được kiểm soát là không thể bỏ qua. Ban tổ chức F1 sẽ cân nhắc đến yếu tố này cho những chặng đua tại Việt Nam cũng như Mỹ, Mexico, Brazil, Bahrain hay UAE.
Chú thích ảnh
Chặng đua F1 ở Hà Nội có khả năng sẽ diễn ra vào tháng 11/2020
Ông Casey khẳng định kế hoạch của F1 năm nay sẽ uyển chuyển theo tình hình dịch bệnh trên thế giới: “Chúng tôi đang có những cuộc thảo luận với những nhà tổ chức cũng như ban tổ chức các chặng đua chưa thể diễn ra trong năm nay để đưa ra các giải pháp tốt nhất. Hai thách thức chúng tôi phải đối mặt gồm: Xác định những địa điểm chúng tôi có thể tổ chức các chặng đua cũng như quyết định loại hình phương tiện nào có thể sử dụng để vận chuyển phương tiện của các đội đua cũng như các thành viên liên quan đến trường đua. Chúng tôi cảm thấy lạc quan khi có nhiều quốc gia sẵn sàng tổ chức các chặng đua trong năm nay. Chúng tôi hy vọng có thể cho phép khán giả được vào trường đua ở thời điểm nửa cuối năm nay”.
Những tín hiệu này cho thấy vẫn còn cơ hội để Việt Nam đăng cai lần đầu tiên một chặng đua F1 trong năm nay. Tuy vậy, quá trình để môn thể thao tốc độ này khôi phục lại các chặng đua lại là một bài toán khó lường trước. Hoặc F1 sẽ trở lại đầy hứng khởi từ nửa sau năm 2020, hoặc giải đua này sẽ hủy bỏ cả mùa giải này. Mọi khả năng đều hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19.
Lịch dự kiến F1 cho các khu vực
Vẫn chưa có một thông báo chính thức về số chặng đua sẽ diễn ra nếu F1 được khôi phục, nhưng dưới đây là những hình dung cơ bản về thời điểm và khu vực của các chặng F1 năm nay:
Tháng 7-giữa tháng 9: vòng đua châu Âu
Tháng 9-tháng 10: châu Á
Tháng 10-tháng 11: châu Mỹ
Tháng 11-tháng 12: Trung Đông
Đức Hùng (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM