F1 2015: Khó ai bắt kịp Hamilton

F1 2015: Khó ai bắt kịp Hamilton

Thứ Bảy, 03/10/2015 14:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Với cá tính ngông cuồng thì chẳng lạ khi Lewis Hamilton thần tượng Ayrton Senna, tay đua huyền thoại người Brazil tử nạn tại đường đua Imola năm 1994. Và chức vô địch tại đường đua Suzuka là kết quả không thể tuyệt vời hơn cho Hamilton khi chính Senna cũng từng ba lần chiến thắng ở đây...
Chiến thắng vào cuối tuần qua đã giúp tay đua người Anh gần hơn với chức vô địch mùa này. Sau 14 chặng, Hamilton đã 8 lần vô địch và anh chỉ cần ba lần về nhất trong 5 chặng còn lại là cân bằng thành tích cá nhân xuất sắc nhất của mình vào năm 2014 để bước lên ngôi vương lần nữa.
Quan trọng hơn, khoảng cách giữa Hamilton và người đồng đội ở đội Mercedes là Nico Rosberg giờ đã được nới rộng lên thành 48 điểm. Dĩ nhiên là cả Rosberg và Sebastian Vettel của đội Ferrari vẫn còn nguyên cơ hội trong năm chặng sắp tới nhưng nên nhớ rằng, kể từ năm 2010 khi hệ thống tính điểm hiện tại ra mắt, không tay đua nào tạo được cách biệt nhiều hơn 24 điểm trong 5 chặng Grand Prix cuối cùng.
Liệu như thế là đủ để khẳng định cuộc đua F1 mùa giải 2015 đã hạ màn hay chưa? Nhìn lại chặng 14 của năm 2014 thì thấy rằng, sau khi Hamilton vô địch ở Singapore Grand Prix, anh chỉ có 241 điểm và hơn Rosberg (238) vỏn vẹn 3 điểm. Trong năm chặng còn lại là Nhật Bản Grand Prix, Nga Grand Prix, Mỹ Grand Prix, Brazil Grand Prix và Abu Dhabi Grand Prix, mặc dù trật tự ở nhóm đầu vẫn được giữ nguyên, cuộc đua giữa Hamilton và Rosberg đã được kéo dài cho đến vòng đua cuối cùng ở Abu Dhabi.

Khoảng cách giữa Hamilton và người đồng đội ở đội Mercedes là Nico Rosberg giờ đã được nới rộng lên thành 48 điểm
Cụ thể hơn, từ 3 điểm ở chặng 14, Hamilton nới rộng lên thành 10 điểm khi anh thắng ở Nhật (266) và Rosberg về nhì (256). Tiếp đó, tay đua người Anh thắng ở Nga (291) và Rosberg tiếp tục về sau (274). Đến Mỹ là một kịch bản tương tự và Hamilton lúc này có 316 điểm, Rosberg 292 điểm, nghĩa là khoảng cách giữa hai tay đua đã được nới rộng lên thành 24 điểm.
Tiếp đó là chặng đua áp chót ở Brazil và kịch tính đã được đẩy lên khi Rosberg vô địch (317) để thu hẹp cách biệt với người đồng đội (334) xuống còn 17 điểm trước chặng đua tại Abu Dhabi.
Tiếc là sau đó, Rosberg chỉ về vị trí thứ 14 và trắng tay ở chặng đua có số điểm cao nhất là 50 (nhân đôi so với bình thường). Vì thế, khi khép lại mùa giải, khoảng cách giữa hai tay đua là 67 điểm, một cách biệt quá chênh lệch cho một cuộc đua nghẹt thở đến tận ngày cuối cùng.
Còn ở mùa giải năm nay, khác biệt lớn nhất giữa Hamilton và Rosberg không phải vì họ có Vettel chen chân vào mà là sự sa sút của tay đua người Đức của đội Mercedes. Lần thứ sáu về nhì trong mùa giải 2015 và thứ 16 trong hai năm trở lại đây, Rosberg có lý do để than rằng, nếu không có Hamilton, anh đã có thể vô địch thế giới không chỉ một mà có thể là hai lần.

Để so sánh, khả năng ghi điểm của tay đua người Đức trong những tình huống đồng đội sảy chân ở mùa giải 2014 đã khiến Hamilton nhiều lúc mất bình tĩnh và làm cuộc đua của họ trở nên hấp dẫn hơn tới chặng cuối cùng ở Abu Dhabi Grand Prix. Trong ba lần Hamilton không đứng trong tốp 3, Rosberg đã giành được tổng cộng 61 điểm, trong khi con số này ở mùa giải 2015 của anh chỉ là 16 điểm.
Việc không tận dụng tốt cơ hội của Nico Rosberg, do vậy, không chỉ khiến Hamilton gặp nhiều thuận lợi hơn trong năm chặng đua cuối cùng mà còn đẩy chính Rosberg đứng trước nguy cơ bị Vettel qua mặt khi khoảng cách giữa họ chỉ là 11 điểm.
Dĩ nhiên là với 125 điểm cho năm chặng còn lại, vị trí dẫn đầu của Hamilton là không có gì đảm bảo nếu như anh không vô địch ở ít nhất là ba chặng, nhưng cũng khó mà tin rằng Rosberg hay Vettel sẽ thắng tuyệt đối ở Nga, Mỹ, Mexico, Brazil và UAE, trong khi tay đua người Anh bỏ cuộc một lần nữa như tại Singapore.
Thế mới nói, sau năm 2014 thất bại, cơ hội để Rosberg trở thành nhà vô địch thế giới có lẽ sẽ không thành trong mùa giải 2015 này, chừng nào anh và Hamilton cùng ở trong một đội đua.
Phạm Hưng
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay