Đua Công thức 1: Verstappen đã bắt kịp đỉnh cao của mùa giải

Đua Công thức 1: Verstappen đã bắt kịp đỉnh cao của mùa giải

Thứ Sáu, 25/06/2021 14:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Max Verstappen đã bắt kịp đỉnh cao của mùa giải Công thức 1 với 3 lần thắng chặng chỉ sau 7 chặng đua trong năm 2021 này.
F1 chặng French Grand Prix: Verstappen tiếp tục bỏ xa Hamilton

F1 chặng French Grand Prix: Verstappen tiếp tục bỏ xa Hamilton

Max Verstappen giành pole, Lewis Hamilton dẫn đầu chặng đua đến trước vòng áp chót, nhưng rồi tụt xuống vị trí thứ 2. Chặng French Grand Prix đã đem lại bất ngờ ở phút cuối và người thất vọng hơn cả là Hamilton và đội đua Mercedes.
Tại đường đua sở trường Paul Ricard của Mercedes, Red Bull và Max Verstappen đã thực hiện chiến lược lốp xe hoàn hảo, tương tự như các chiến lược lốp xe được Mercedes sử dụng với họ trong quá khứ, để vượt qua sai lầm ở vòng 1 và giành chiến thắng ở chặng đua thứ 7 trong mùa giải, chặng French Grand Prix.
Chiến thắng ấn tượng
Điều đáng nói là đây là chiến thắng thứ 4 của Red Bull và thứ 3 của Verstappen trong năm 2021. Trước đó, tay đua 23 tuổi người Hà Lan đã thắng chặng Emilia Romagna Grand Prix tại đường đua Autodromo Internazionale Enzo e Dino Ferrari (Imola) và Monaco Grand Prix tại Circuit de Monaco vào đầu năm nay, và Red Bull cũng đã thắng chặng Azerbaijan Grand Prix tại Baku City Circuit với Sergio Perez. Nhờ đó, Verstappen đã cân bằng số chiến thắng cao nhất trong một mùa giải trong sự nghiệp của mình, với 3 lần thắng chặng.
Với việc anh luôn nằm trong tốp đầu ở 7 chặng đua đầu tiên của mùa giải 2021 và thực tế là, xét trên giấy tờ, anh rất có thể đã có 5 chiến thắng (thêm Bahrain và Baku) vào danh sách, thật phần bất ngờ là Verstappen chưa bao giờ thắng quá 3 chặng đua trong một mùa giải. Ngược thời gian thì tay đua của Red Bull chỉ thắng 1 chặng đua vào năm 2016 và 2 chặng đua trong cả năm 2017 và 2018 trước khi thắng được 3 chặng đua vào năm 2019: Austrian Grand Prix tại Red Bull Ring, German Grand Prix tại Hockenheimring và Brazil Grand Prix tại Autodromo Jose Carlos Pace.
Mùa giải trước, Verstappen có thêm 2 lần giành podium nữa, nhưng mãi cho đến bây giờ, Red Bull mới có thể cạnh tranh ổn định với Mercedes tuần này qua tuần khác kể từ khi kỉ nguyên động cơ hybrid tăng áp V6 bắt đầu vào năm 2014. Trên thực tế, họ đang có chuỗi 3 chiến thắng, một điều họ đã không có được kể từ khi giành chức vô địch thứ tư liên tiếp dành cho đội đua xuất sắc nhất vào năm 2013.
Chú thích ảnh
Verstappen đang đạt phong độ thực sự ấn tượng ở mùa đua Công thức 1 này
Ngoài ra, chiến thắng ở chặng French Grand Prix tại Pháp của Verstappen, chiến thắng lần thứ 13 trong sự nghiệp, cũng cho phép tay đua người Hà Lan nới rộng khoảng cách dẫn đầu trước Lewis Hamilton của Mercedes trên bảng xếp hạng tay đua. Trước chặng, khoảng cách này chỉ là 4 điểm (105-101), nhưng bằng cách giành podium và có thành tích vòng đua nhanh nhất, anh nhận được 26 điểm. Trong khi đó, Hamilton chỉ có 18 điểm cho vị trí thứ 2, đồng nghĩa Verstappen hiện dẫn trước 12 điểm (131-119) sau 7 chặng đua.

Chiến thuật hợp lí
Verstappen chắc chắn đã nhận được cảnh báo rằng, dưới nhiệt độ 37 độ C, anh sẽ không thể duy trì tốc độ ổn định nếu không vào pit, và vì thế, khi chặng đua còn 21 vòng nữa, anh đã vào thay lốp một lần nữa. Đó là một quyết định táo bạo của Red Bull nhưng là quyết định hợp lí và giúp họ giành chiến thắng ở Paul Ricard.
Về phía Mercedes, họ biết rằng Verstappen sẽ giành lại vị trí dẫn đầu nếu họ gọi Hamilton vào pit, vì vậy, họ quyết định không để tay đua người Anh và người đồng đội Valtteri Bottas vào pit với hi vọng cả hai sẽ về đích trước tiên. Vậy nhưng, Verstappen đã thu hẹp khoảng cách 18 giây chỉ trong 20 vòng. Ở 9 vòng còn lại, tay đua người Hà Lan vượt qua Bottas và ở 3 vòng còn lại, anh chỉ kém 1,5 giây so với Hamilton. Và ở vòng sau đó, anh vượt qua đối thủ người Anh, khi Hamilton không kịp ngăn cản anh về đích. Kết quả là Hamilton đánh mất cơ hội giành podium, còn Bottas tụt xuống vị trí thứ 4 so với các vị trí 1 và 3 của Verstappen và Perez.
Mỉa mai là trước đấy, chính Bottas đã thông báo họ cần vào pit. Về sau, phụ trách chiến thuật của đội đua Mercedes là James Vowles đã phải xin lỗi Hamilton qua radio.
Mạnh Hào
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020