Đưa ảnh Hạ Long cổ về 'nguyên quán'

Thứ Ba, 29/04/2014 08:39 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Ngày mai, 30/4, 100 bức ảnh cổ do người Pháp chụp vịnh Hạ Long trong giai đoạn cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20 sẽ lần đầu tiên được trưng bày tại chính nơi “khai sinh” ra nó.
Số ảnh trên được trích từ bộ sưu tập gần 150 tấm ảnh cổ chụp vịnh Hạ Long của 2 cái tên không mấy xa lạ với những người yêu ảnh cổ: nhà giáo Đoàn Thịnh và con trai ông - kiến trúc sư Đoàn Bắc. Say mê tìm kiếm những tư liệu hình ảnh cổ về Việt Nam, 2 cha con ông cũng đã từng tổ chức một cuộc triển lãm ảnh tư liệu về Hà Nội thời Pháp thuộc trong năm 2010.
"Rất thú vị, trong khi Hà Nội hiện đại và Hà Nội của ảnh tư liệu khác nhau quá nhiều thì những bức ảnh chụp Hạ Long cổ do người Pháp thực hiện lại có sự tương đồng lớn với cảnh vật hiện tại" - nhà giáo Đoàn Thịnh cho biết. "Như vậy, trong niềm vui đưa những bức ảnh chụp Hạ Long về "nguyên quán", chúng ta có quyền tự hào một lần nữa về việc đã gìn giữ để vịnh Hạ Long gần như còn nguyên vẹn sau mọi thăng trầm của lịch sử".

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu trong buổi họp báo về chương trình Men say Hạ Long
Số ảnh Hạ Long cổ này được cha con ông Bắc sưu tầm từ hơn chục năm nay qua nhiều nguồn: cho tặng riêng, trao đổi, khai thác trên internet. Đặc biệt, rất nhiều bức ảnh trong số đó là tác phẩm của đại úy quân y Pháp Louis Sadon (1860 - 1915) trong thời gian sống tại Việt Nam.  Sau một thời gian liên lạc, gia đình của Louis Sadon đã gửi tặng cho 2 nhà sưu tầm Việt Nam toàn bộ số ảnh này.
"Nằm trên tuyến đường giao thương với Trung Quốc, lại ở cạnh mỏ tài nguyên than đá khổng lồ, cảnh đẹp của vịnh Hạ Long được người Pháp chú ý từ rất sớm" - nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết. "Và trong giai đoạn mà mối quan hệ văn hóa Việt - Pháp đang dần được nghiên cứu sâu hơn để đưa lại những cách nhìn khách quan và chính xác, việc thực hiện những bộ sưu tập ảnh như của cha con nhà giáo Đoàn Thịnh là một hướng đi rất đáng trân trọng và khích lệ".
Triển lãm bộ sưu tập ảnh này sẽ khai mạc vào 17h chiều nay tại gian trưng bày Vang Đà Lạt thuộc Hội chợ Thương mại - Du lịch Hạ Long Carnaval 2014 (Cung Văn hóa Bạch Đằng, TP Hạ Long). Đây là một phần của chương trình "Men say Hạ Long", kèm thêm việc in 100 bức ảnh cổ độc đáo này lên nhãn 100 chai rượu vang của Công ty Vang Đà Lạt.
"Đây là những sản phẩm giới hạn, được thực hiện với mục đích tôn vinh vẻ đẹp xưa của Vịnh Hạ Long"- ông Phạm Hoàng Long, (Tổng giám đốc Công ty Thực phẩm Lâm Đồng) cho biết. Dự kiến 100 chai rượu này sẽ được bán đấu giá trong thời gian diễn ra hội chợ, và  toàn bộ số tiền sẽ được chuyển cho quỹ hỗ trợ các trẻ em nghèo tại Hạ Long.
Chiêu Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay