Djokovic vào chung kết Úc mở rộng 2020: Trước ngưỡng cửa thiên đường...

Djokovic vào chung kết Úc mở rộng 2020: Trước ngưỡng cửa thiên đường...

Thứ Sáu, 31/01/2020 13:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 7-6(1), 6-4, 6-3. Sau 3 set và 2 giờ 18 phút, Djokovic đánh bại Federer để lần thứ 8 vào chung kết Australian Open. Kết quả không bất ngờ và bây giờ người ta chỉ chờ xem Nole sẽ gặp ai ở chung kết và khả năng chắc thắng của anh cao cỡ nào.
Hạ Federer thuyết phục, Djokovic vào Chung kết Úc mở rộng 2020

Hạ Federer thuyết phục, Djokovic vào Chung kết Úc mở rộng 2020

Novak Djokovic đã giành quyền chơi trận Chung kết Úc mở rộng 2020 sau chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Roger Federer ở Bán kết với tỷ số các set là 6-7, 4-6 và 3-6. Đối thủ của Djokovic ở Chung kết là người thắng trong trận Bán kết còn lại giữa Alexander Zverev và Dominic Thiem.
Như đã nói trước trận đấu, sau 50 cuộc đối đầu với Federer trước đó (49 trận ở một giải đấu chính thức), Djokovic không lạ gì lối đánh của Federer và tất nhiên, Federer cũng vậy.
Nole biết rõ vào thời điểm này cần đánh thế nào là dễ khiến Federer thất bại nhất. Nole cũng biết cơ bản Federer sẽ đánh thế nào. Và quan trọng không kém, Nole hiểu là dù Federer có đánh hay cỡ mấy, có thăng hoa và quyết tâm thế nào thì chỉ cần anh kiên nhẫn và tập trung rồi mọi chuyện sẽ đi theo đúng quỹ đạo anh mong muốn,
Tại sao Nole có được sự tự tin ấy? Đơn giản vì anh đã đánh và đã thắng Federer đủ nhiều để không có bất cứ cảm giác sợ hãi và lo lắng nào mỗi lần đối đầu với huyền thoại người Thụy Sĩ. Kể cả Djokovic có bị bẻ game, thậm chí bị bẻ game hơn 1 lần. Kể cả Djokovic có đánh hỏng liên tiếp. Kể cả Djokovic có bị dẫn trước thật sâu (như khi anh thua 1-4 rồi 2-5 ở set 1).
ket qua Uc 2020, kết quả úc mở rộng 2020, kết quả Federer vs Djokovic, Federer vs Djokovic, tennis, kết quả tennis, bán kết úc mở rộng 2020, quần vợt, Djokovic, Nole
Djokovic vào chung kết Australian Open 2020
Bất cứ chuyện gì có xảy ra cũng không thể làm anh xuống tinh thần hay hoang mang được. Khi đối mặt với những Championship point của Federer ở chung kết Wimbledon 2019 mà Nole còn trụ vững được để làm nên chiến thắng kì vĩ thì chuyện thua Fedex vài game hay thậm chí thua cả 1 set đấu có hề hấn gì đâu.
Thế nên, chúng ta thấy xuyên suốt trận đấu và chiến thắng mới nhất này của Djokovic trước Federer là sự tự tin đến cực điểm một lần nữa toát lên từ trong thần thái (cực lạnh lùng) của Nole tới những pha xử lý bóng của anh. Có lúc chính xác, có lúc không. Có khi ăn điểm, có khi mất điểm. Nhưng cảm giác là dù thế nào thì Nole cũng vẫn chơi với tâm thế của tay vợt đã biết chắc chắn kiểu gì mình cũng thắng.
Những gì diễn ra thì chúng ta đều đã thấy. Từ cuối set 1 thì tất cả những gì tốt nhất Federer thể hiện trước đó cứ dần xuống cấp theo thời gian khi thể lực đi xuống khiến sức rướn của anh kém đi, những cú bung trái mạnh mẽ và chính xác lúc đầu trận biến thành những cú cắt trái thiếu lực do bị Djokovic ép bóng quá sâu. Những cú giao bóng 1 cũng không còn độ hiểm hóc và chính xác cao nữa. Những cú forehand cũng mắc lỗi nhiều hơn.
Video highlights Roger Federer vs Novak Djokovic - Australian Open 2020
Djokovic biết thời khắc đó rồi sẽ đến vì thể lực của Federer kiểu gì cũng xuống và đó là lúc Nole thể hiện sự lợi hại của mình. Trái hai tay chéo sân càng đánh càng chính xác. Giao bóng 1 cũng tốt hơn. Trả bóng cũng lợi hại hơn. Cú thuận tay cũng tốt hơn. Nói chung là ngược với Fedex, cú quả của Nole từ cuối set 1 càng lúc càng ổn định và chính xác hơn. Và chiến thắng chung cuộc cho anh đến như lẽ tất nhiên.
Bây giờ sẽ là Dominic Thiem hoặc Zverev ở chung kết. Một trận cuối cùng nhưng chắc chắn là một trận đầy khó khăn cho tham vọng vô địch Australian Open lần thứ 8 trong sự nghiệp của Nole. Nói là khó khăn bởi dù gì Nole cũng hơn Thiem 6 tuổi (nếu Thiem vào chung kết) và hơn Zverev tới 10 tuổi (nếu Zverev vào chung kết).
Nếu 6 tuổi trẻ hơn Federer giúp Djokovic chiếm lợi thế và là nhân tố quan trọng giúp anh đánh bại huyền thoại Thụy Sỹ ở bán kết thì 6 tuổi già hơn Dominic Thiem hay 10 tuổi nhiều hơn Zverev lại là bất lợi với Nole ở chung kết Australian Open 2020.
Dù Thiem hay Zverev vào chung kết thì Nole cũng phải đối mặt với một tay vợt rất khỏe. Ở đây nhấn mạnh yếu tố thể lực nhiều hơn tài năng không có nghĩa Thiem hay Zverev không tài năng mà bởi vì tài năng thì Djokovic cũng không thiếu và chắc chắn chỉ có nhiều hơn chứ không ít hơn đối thủ của anh ở chung kết nhưng liệu thể lực của anh có đủ sung mãn, ít nhất cũng ngang ngửa với Thiem hoặc Zvrev hay không thì chúng ta khó nói chắc dù Nole có nhiều hơn đối thủ 1 ngày nghỉ hồi phục.
Nói thế cũng có nghĩa, cơ bàn thì thành bại của Nole ở trận chung kết phụ thuộc nhiều vào thể trạng của anh chứ không phải tư duy thi đấu hay những cú quả anh thể hiện vì những thứ đó chúng ta đều biết Nole đã đạt mức thượng thừa rồi.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA