Dimitrov sáng suốt khi lựa chọn Ivan Lendl

Dimitrov sáng suốt khi lựa chọn Ivan Lendl

Chủ Nhật, 02/08/2015 13:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Grigor Dimitrov, người vừa chấm dứt hợp đồng với HLV Roger Rasheed sau khi bị loại ngay từ vòng 3 Wimbledon đã được phát hiện trên sân tập ở Florida cùng huyền thoại Ivan Lendl.
Theo nhiều nguồn tin, có vẻ như bộ đôi này sẽ làm việc cùng nhau. Lendl trước đây từng giúp Andy Murray lên ngôi vô địch Wimbledon, giành HCV Olympic và một số thành công khác. Nếu thông tin này là thật thì lựa chọn của Dimitrov quả là sáng suốt. Dưới đây là 5 lý do tại sao.
1. Sự tự tin: Cái còn thiếu ở Dimitrov không phải tài năng, không phải kỹ năng đánh những cú bóng hiểm hóc mà là tâm lý. Anh chưa thực sự tin rằng mình có thể trở thành một tay vợt lớn với những chức vô địch Grand Slam. Lendl sẽ là người cởi nút thắt tâm lý này cho tay vợt người Bulgaria như cách ông đã từng làm được với Murray.
2. Một chiến thuật rõ ràng: Lendl tin rằng để giành Grand Slam, bạn không thể là người ở trong trạng thái phòng thủ, chống trả, bạn phải là người tấn công và ra đòn quyết định. Lendl từng nói với Murray rằng: “Nếu như cậu muốn thua, thì hãy cứ chơi kiểu chờ bóng và phòng thủ đi”. Đó cũng là thứ mà Dimitrov sẽ học được. Anh sẽ chủ động và tự tin hơn trước mỗi trận đấu với tâm thế của một người tấn công.
3. Cởi mở và thành thực: Theo Murray, các HLV đều không thực sự cởi mở và chân thành với các tay vợt của họ vì tế nhị và chuyên môn nghề nghiệp. Nhưng Lendl lại khác. Ông không chỉ huấn luyện vì tiền, mà còn vì khát khao chiến thắng từ trong huyết mạch của một cựu số 1 thế giới. Thế nên Lendl luôn chân thành, cởi mở tối đa với Murray bằng tất cả những gì ông có. Lendl không nói ngọt, không phải là người hoạt ngôn. Ông nói những gì cần nói và không bao giờ tiết lộ cuộc nói chuyện giữa mình và tay vợt với người thứ 3.
4. Những cú thuận tay: Khi còn cầm vợt, Lendl luôn chủ động chơi những cú thuận tay hiểm hóc. Khi huấn luyện Murray, ông giúp cho anh phát triển khả năng tấn công dọc dây bằng cú thuận tay, vì Lendl biết mọi tay vợt với nền tảng thể lực tốt như bây giờ sẽ không gặp vấn đề gì nếu cứ đánh thuận tay chéo sân cả ngày. Đó còn là biểu hiện của sự bền bỉ, thứ mà Murray cuối cùng cũng có được để giành những danh hiệu lớn
5. Kinh nghiệm: Lendl muốn bất kỳ tay vợt nào khi làm việc với ông đều có thể có mọi thông tin cần thiết. Trong suốt thời gian làm việc với Murray, Lendl cho biết: "Đôi khi cậu ấy làm tôi ngạc nhiên với những câu hỏi rất kỳ lạ và bất ngờ. Cậu ấy hỏi càng nhiều tôi càng vui. Tôi muốn truyền lại hết những gì tôi học được và trải qua với cậu ấy. Tôi muốn đảm bảo rằng cậu ấy có được những kinh nghiệm tốt nhất từ tôi.” Nếu làm việc với Lendl, Dimitrov cũng sẽ được đối xử tương tự.
Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*