Điểm mặt 7 ứng cử viên chức Chủ tịch FIFA

Hồ sơ - Sự kiện

Điểm mặt 7 ứng cử viên chức Chủ tịch FIFA

Chủ Nhật, 08/11/2015 19:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Uỷ ban điều hành của FIFA cho biết họ đã phê chuẩn bảy ứng cử viên cho cuộc đua tìm người kế vị Chủ tịch Sepp Blatter vào ngày 26/2 năm sau. Tuy nhiên, một trong số đó hiện chưa rõ liệu sẽ có tên trong danh sách này hay không là Michel Platini do đương kim Chủ tịch UEFA đang bị chính FIFA đình chỉ chức vụ. Vậy họ là ai và họ có bao nhiêu phần trăm cơ hội ngồi lên chiếc ghế quyền lực nhất của làng bóng đá thế giới?
1. Prince Ali bin al-Hussein (Jordan)
Al-Hussein đang giữ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Jordan và cũng là thành viên của Hoàng gia Jordan. Lợi thế cho ông là từng đối đầu với Blatter trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5 và nhận được 73 phiếu bầu ở lần bỏ phiếu đầu tiên trước lúc ông rút lui.
Chiến dịch vận động của Al-Hussein hướng tới cải cách FIFA về mặt quản lý, những giới hạn dành cho các quan chức và minh bạch về lương thưởng. Ngoài ra, ông cũng đưa ra nhiều giải pháp mới như ít tập trung quyền lực, tăng ngân sách cho các quỹ phát triển bóng đá, tập trung nhiều hơn cho bóng đá nữ.
Điểm bất lợi cho thái tử Jordan là nếu châu Âu và châu Á từng ủng hộ ông chống lại Blatter quay sang ủng hộ ứng cử viên khác, ông sẽ khó tìm được phiếu bầu.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Jordan, Al-Hussein
2. Sheikh Salman bin Ebrahim al-Khalifa (Bahrain)
Không như Al-Hussein, Sheikh Salman đang là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và là một trong tám Phó chủ tịch của FIFA.

Sheikh Salman là một trong tám Phó chủ tịch của FIFA
Lợi thế cho ông là tiền bạc, kinh nghiệm và khả năng là sự ủng hộ của châu Á với 46 phiếu bầu. Thậm chí, có thể khẳng định ngay rằng nếu Platini không thể thoát khỏi những nghi ngờ nhằm vào mình, Sheikh Salman sẽ là một ứng cử viên nặng kí.
Đổi lại, chính Sheikh Salman đã ủng hộ quyết định tổ chức World Cup 2022 từ mùa Hè sang mùa Đông. Quyết định này cho tới nay không được châu Âu tán thành khi nhiều giải vô địch quốc gia đối mặt với nguy cơ bị gián đoạn và ảnh hưởng đến bản quyền truyền hình trước và sau năm 2022. Bên cạnh đó, mối quan hệ của gia đình ông cũng có thể là một vấn đề lớn.
Ở đây, Sheikh Salman từng bị tố cáo đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ vào năm 2011 và bắt giữ nhiều người chống đối, trong đó có một số cầu thủ.
3. Gianni Infantino (Thụy Sĩ)
Infantino chẳng xa lạ gì trong các cuộc bốc thăm ở Champions League và Europa League vì ông là Tổng thư ký của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Và chính Uỷ ban điều hành UEFA đã đưa ông ra ứng cử chức chủ tịch FIFA.

Tổng thư ký của Liên đoàn bóng đá châu Âu, Gianni Infantino
Lợi thế của Infantino là sự hậu thuẫn của UEFA và là một gương mặt quen thuộc ở bên ngoài châu Âu. Ông vốn là một luật sư, nói thông thạo năm ngoại ngữ và có kinh nghiệm về quản lý. Vì thế, có thể xem ông là sự lựa chọn an toàn cho một tổ chức phức tạp như FIFA.
Thế nhưng, điểm bất lợi của Infantino là ông đã vướng vào nhiều cáo buộc gọi là không tưởng trong việc sắp đặt các lễ bốc thăm Champions League thông qua việc sử dụng bóng rung và nam châm.
4. Jerome Champagne (Pháp)
Champagne vốn là một cựu quan chức của FIFA và tư vấn cho nhiều liên đoàn bóng đá quốc gia. Thực tế thì cựu nhân viên ngoại giao của Pháp đã có một thập kỷ là đồng minh của Blatter tại FIFA. Điều đó giúp ông tạo dựng được nhiều mối quan hệ với các liên đoàn, đặc biệt ở Trung Đông và châu Phi. Ngoài ra, Champagne cũng có kinh nghiệm trong việc tổ chức, sắp xếp và đàm phán các vấn đề.
Ngược lại, bất lợi của ông đã được phơi bày trong cuộc đua ngắn ngủi trước Blatter ở cuộc bỏ phiếu trước. Champagne dự định đối đầu với sếp cũ nhưng rồi rút lui vì thiếu sự ủng hộ. Vì thế, thật khó để ông có thể tìm kiếm phiếu bầu ở đâu trong cuộc bỏ phiếu lần này, đặc biệt khi nhiều tên tuổi lớn đã tham gia.

Cựu nhân viên ngoại giao của Pháp, Jerome Champagne
5. Tokyo Sexwale (Nam Phi)
Sexwale là người đứng đầu nhóm chống phân biệt chủng tộc của FIFA, cũng như là người giám sát ủy ban hòa giải giữa hai liên đoàn bóng đá Israel và Palestine.

Người đứng đầu nhóm chống phân biệt chủng tộc của FIFA, Tokyo Sexwale
Lợi thế cho Sexwale là một câu chuyện mang tính chính trị. Ông từng bị giam giữ trên đảo Robben như là tù chính trị trong hơn một thập kỷ cùng với Nelson Mandela. Sau khi được thả ra, ông đã làm giàu từ khai khoáng và năng lượng. Bên cạnh đó, Sexwale còn có sự ủng hộ của châu Phi với 54 phiếu bầu, nhiều nhất các liên đoàn châu lục, và nếu lục địa đen đứng sau ông, ông sẽ có một nửa cơ hội chiến thắng.
Mặc dù vậy, chẳng có gì đảm bảo là Sexwale sẽ có được sự ủng hộ của cả châu Phi. Đó là chưa kể ông còn vướng vào nghi án Nam Phi dùng tiền mua phiếu bầu trong cuộc đua đăng cai World Cup 2010 với khoản tiền 10 triệu USD..
6. Musa Bility (Liberia)
Nếu ai đó có thể lấy được phiếu bầu dành cho Sexwale, đó hẳn phải là Bility, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Liberia.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Liberia, Musa Bility
Lợi thế cho ông là châu Phi sẽ phải chọn ông hoặc Sexwale như là ứng cử viên châu Phi đầu tiên trong cuộc đua giành chức Chủ tịch FIFA kể từ thất bại của Issa Hayatou vào năm 2002. Tuy nhiên, chính những người đứng đầu Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) đã từ chối ủng hộ ông. Vì vậy, sự có mặt của Bility trong danh sách chẳng qua là ông nhận được đủ năm lá phiếu từ các liên đoàn quốc gia như quy định.
Sau cùng thì năm 2013, Bility từng bị CAF cấm trong sáu tháng vì vi phạm trong sử dụng tài liệu mật.
7. Michel Platini (Pháp)

Michel Platini là một ứng viên sáng giá
Khỏi cần phải nói, ai cũng biết Platini là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử, là Chủ tịch của UEFA từ năm 2007 và là thành viên của Ủy ban điều hành FIFA từ năm 2002. Đó chính là những lợi thế cho cựu tiền vệ người Pháp nhưng nếu cuộc bỏ phiếu diễn ra cách đây ba tháng, ông có thể dễ dàng giành thắng lợi. Còn bây giờ, ông thậm chí sẽ không được xem là ứng cử viên cho đến khi thời hạn đình chỉ chức vụ được dỡ bỏ.
Nếu suôn sẻ, Platini sẽ có sự hậu thuẫn của UEFA, châu Á, châu Phi hoặc Nam Mỹ. Ngược lại, bản thân ông cho đến giờ cũng chưa đưa ra một lời giải thích nào được cho là hợp lý về khoản tiền 2 triệu USD mà ông đã phải chờ 9 năm mới nhận cho công việc tư vấn không rõ ràng cho Blatter trước đây. Không phải vô cớ mà UEFA đã đưa Infantino ra ứng cử và không hề nhắc đến cái tên Platini một lần nào.
Những người ngoài cuộc
1. David Nakhid (Trinidad & Tobago)
Là cựu đội trưởng của đội tuyển Trinidad & Tobago, Nakhid hiện đang điều hành một học viện đào tạo cầu thủ ở Lebanon. Vào lúc này, Nakhid không có cơ hội chiến thắng bởi FIFA đã không đưa ông vào danh sách phê duyệt do một trong năm quốc gia ủng hộ ông cũng có ứng cử viên tham gia cuộc bỏ phiếu lần này. Nakhid khẳng định sẽ kháng cáo nhưng cho đến khi ông thành công, ông không được xem là một ứng cử viên. Thậm chí nếu có, chẳng ai sẽ ưa gì ông khi người đồng hương Jack Warner đã bị tố cáo tham nhũng, hối lộ trước đó.

David Nakhid và Chung Mong-joon

2. Chung Mong-joon, Hàn Quốc
Từng giữ chức Phó chủ tịch FIFA, một chính trị gia Hàn Quốc và nắm trong tay nhiều cổ phần của tập đoàn Hyundai danh tiếng. Tuy nhiên, Chung đã bị Ủy ban đạo đức của FIFA cấm tham gia các hoạt động bóng đá trong sáu năm và như vậy, ông không đủ điều kiện ra ứng cử. Theo nhiều nhà phân tích, người của Ủy ban ban đạo đức được Blatter dựng lên và chẳng có lý do gì để họ không loại bỏ một trong những người chống lại ông.

Quốc Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay