Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện thế nào?

Sân Mỹ Đình mở cửa đón khán giả

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện thế nào?

Thứ Tư, 27/10/2021 16:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khoảng 12.000 khán giả tới sân Mỹ Đình theo dõi trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 sẽ đặt ra bài toán khá hóc búa cho các nhà tổ chức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là vấn đề mà Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đề nghị các đơn vị tổ chức cùng phối hợp để xây dựng phương án chặt chẽ để trận đấu diễn ra an toàn.
Điểm tựa Mỹ Đình và nỗi lòng các CĐV bóng đá Việt Nam

Điểm tựa Mỹ Đình và nỗi lòng các CĐV bóng đá Việt Nam

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nỗ lực của các nhà tổ chức là không thể phủ nhận, khi quyết định mở cửa sân vận động quốc gia Mỹ Đình để đón khoảng 12.000 khán giả tới cổ vũ cho thầy trò HLV Park Hang Seo trong 2 trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 diễn ra trong tháng 11 khi tiếp đội tuyển Nhật Bản và đội tuyển Ả rập Xê út.
Không được phép xảy ra vấn đề về dịch bệnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hoàng Đạo Cương vừa chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và cơ quan chức năng liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức 2 trận đấu trên SVĐ Mỹ Đình của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup.
Sau khi UBND thành phố Hà Nội đồng ý với phương án mở cửa đón khán giả với 30% sức chứa khán đài sân Mỹ Đình, đây được coi là thành công và vinh dự đối với ngành thể thao, song cũng đặt ra trọng trách rất lớn về công tác tổ chức trong bối cảnh vẫn còn lo lắng về dịch bệnh. "Đây là sự kiện chúng ta không được phép để xảy ra những vấn đề liên quan đến dịch bệnh. Do vậy, công việc hết sức nặng nề, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan", ông Cương nhấn mạnh.
Trong phương án được bàn trong cuộc họp, khán giả tham dự trận đấu sẽ phải đáp ứng các yêu cầu: Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày) hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, thực hiện 5K, xét nghiệm có kết quả âm tính trước 72h khi vào sân.
Ban tổ chức trận đấu sẽ bố trí phương án đón khán giả trước khi vào sân bao gồm các nội dung như thông báo trên vé về thời gian đón khán giả vào sân theo các khung giờ 15h00, 16h00, 17h00; kiểm tra thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn nhanh tại các khu vực kiểm soát cửa vào; bố trí các điểm khai báo ứng dụng PC-Covid.
Khi vào tới sân, bố trí lực lượng kiểm soát yêu cầu khán giả ngồi giãn cách 1 ghế (các ghế được dán vị trí đánh dấu), thực hiện quy định 5K trong sân vận động suốt quá trình diễn ra trận đấu. Lên phương án giao thông, tuyến ra sau khi kết thúc trận đấu đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Dự kiến, sau khi kết thúc trận đấu, khán giả ở khán đài A, C sẽ đi cổng phía đường Tân Mỹ và cổng phụ phía Bệnh viện Thể thao, khán giả khán đài B, D sẽ đi cổng quảng trường phía đường Lê Đức Thọ để ra về.
sân Mỹ Đình, Mỹ Đình, SVĐ quốc gia Mỹ Đình, vòng loại thứ ba World Cup, Việt Nam vs Nhật Bản, Việt Nam vs Ả rập xê út, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup
Sự có mặt và cổ vũ của người hâm mộ tại sân Mỹ Đình sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các tuyển thủ Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh
Đại diện các bộ, ngành và cơ quan chức năng tham gia phối hợp tổ chức trận đấu như Bộ Công an, Tổng cục TDTT, Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội, VFF đã đóng góp các ý kiến khác nhau và đều có chung nhận định, cần xây dựng một kịch bản chi tiết đến từng vị trí, yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị làm nhiệm vụ. Đồng thời, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để khán giả nắm bắt cụ thể các yêu cầu về phòng, chống dịch, ví dụ như đi đúng đường, ngồi đúng vị trí, thực hiện đầy đủ các yêu cầu liên quan đến công tác phòng dịch....
"Cần phải xây dựng kế hoạch làm sao ngăn ngừa tối đa được dịch bệnh. Các cửa đón khách đều phải có đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch khử khuẩn, bảng mã QR khai báo y tế. Nếu có ổ dịch từ trận đấu này là khuyết điểm với nhân dân", đại diện Bộ Công an nhấn mạnh trong cuộc họp.
Tổng hợp các ý kiến đóng góp về phương án tổ chức trận đấu, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương kết luận, các đơn vị cần phối hợp tốt để đảm bảo trận đấu diễn ra đạt được chuyên môn kĩ thuật, đảm bảo tối đa vấn đề an ninh trật tự, phòng chống dịch trong thời gian diễn ra trận đấu và yêu cầu Tổng cục TDTT, VFF hoàn thiện kế hoạch chi tiết đón khán giả để trình các bộ, ngành liên quan sớm để từ đó có kế hoạch thống nhất.
Vé vào sân Mỹ Đình chỉ được bán online
kế hoạch phát hành vé mà VFF đã công bố, toàn bộ số lượng vé xem 2 trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam gặp đội tuyển Nhật Bản (ngày 11/11), đội tuyển Saudi Arabia (ngày 16/11) trong vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra trên sân Mỹ Đình sẽ được mở bán theo hình thức trực tuyến duy nhất trên ứng dụng VinID từ lúc 10h00 ngày 27/10 tới khi hết vé. Hoặc muộn nhất là vào 0h ngày 31/10 đối với trận đấu với Nhật Bản và 0h00 ngày 05/11 đối với trận đấu gặp Saudi Arabia. Người mua chỉ được phép mua tối đa 2 vé/trận đấu trên số 1 CMT hoặc CCCD. Sau khi hoàn thành giao dịch, người mua sẽ nhận vé thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh của Bưu điện Việt Nam theo địa chỉ đã đăng ký.
Về mức giá, giá 1 vé xem 1 trận đấu tại sân Mỹ Đình trong trận gặp Nhật Bản hoặc Saudi Arabia có 4 mệnh giá 500 nghìn đồng, 700 nghìn đồng, 900 nghìn đồng và 1,2 triệu đồng. Dự kiến, sẽ có khoảng 12.000 vé được phát hành trong 1 trận đấu theo quy định về số lượng dưới 30% sức chứa của khán đài sân Mỹ Đình nhằm đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19.
* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA