Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 'Kỳ vọng Vương Thị Huyền và Hoàng Xuân Vinh'

Chỉ cần cải thiện vấn đề tâm lý thì Hoàng Xuân Vinh hoàn toàn có thể mang lại kỳ tích cho TTVN. Ảnh Hữu Quý

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: 'Kỳ vọng Vương Thị Huyền và Hoàng Xuân Vinh'

Thứ Bảy, 06/08/2016 11:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là dự báo của ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 Tổng cục TDTT.
* Ngày hôm nay, các VĐV Việt Nam sẽ tham gia thi đấu ở 6 bộ môn là cử tạ, bắn súng, bơi lội, đấu kiếm, judo, TDDC. Ông kỳ vọng gì ở ngày đầu tiên TTVN thi đấu tại Olympic 2016?
- Theo dõi quá trình chuẩn bị của đoàn TTVN cho Olympic, tôi thấy chúng ta có cơ sở để kỳ vọng  huy chương vào những VĐV ở một số bộ môn như bắn súng, cử tạ hay TDDC.
Ở môn cử tạ, chúng ta có 2 gương mặt rất đáng chú ý là Thạch Kim Tuấn và Vương Thị Huyền. Bắn súng là Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường. Còn TDDC là Phan Thị Hà Thanh và Phạm Phước Hưng.
Đáng chú ý trong ngày thi đấu này, là sự góp mặt của VĐV Vương Thị Huyền ở môn cử tạ và Hoàng Xuân Vinh ở môn bắn súng. Vương Thị Huyền đang có dấu hiệu vượt giới hạn.
Còn Hoàng Xuân Vinh, anh đã thi đấu rất ấn tượng ở Olympic 2012 khi chỉ thiếu 0,1 điểm để giành HCĐ. Với thành tích này có thể xem là cơ sở để tất cả chúng ta kỳ vọng tấm huy chương cho Vương Thị Huyền hay Hoàng Xuân Vinh.
Ở bộ môn TDDC dù chúng ta đang có những VĐV rất giỏi từng đoạt huy chương ở các giải cấp độ thế giới như Phan Thị Hà Thanh hay Phạm Phước Hưng nhưng trên thực tế, so về trình độ với nhiều VĐV khác, cả Hà Thanh và Phước còn kém rất xa. Vì thế, mục tiêu dự kiến mà bộ môn thể dụng dụng cụ đặt ra là lọt vào top 8 để dự thi chung kết đơn môn cũng là rất khó khăn.
Một số còn lại như bơi lội, đấu kiếm, judo… chúng ta phải nhìn nhận thực tế rằng VĐV Việt Nam còn cách rất xa khoảng cách trình độ với họ. Vì thế, khả năng giành huy chương ở những bộ môn này là không cao.
Xạ thủ Vàng Hoàng Xuân Vinh: Olympic, cuộc phục thù &  trận đánh cuối

Xạ thủ Vàng Hoàng Xuân Vinh: Olympic, cuộc phục thù & trận đánh cuối

Tại Olympic Rio, bắn súng Việt Nam sẽ dự tranh với 2 lão tướng là đồng đội thân thiết cùng 43 tuổi, cùng ở tổ súng ngắn Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường.

* Ông đánh giá như thế nào về quá trình chuẩn bị của Đoàn TTVN cho đấu trường Olympic 2016?
- Nhìn quá trình tổng thể của Đoàn TTVN chuẩn bị cho đấu trường Olympic trong thời gian qua tôi thấy nhiều thứ đã tốt lên. Tuy nhiên, so với phần lớn các nước khác trên thế giới thì các điều kiện chuẩn bị và chăm sóc cho VĐV của ta vẫn kém hơn rất nhiều.
VĐV của chúng ta vẫn rơi vào những tình cảnh khó khăn. Khó khăn thứ nhất là thiếu các phương tiện, dụng cụ kĩ thuật chuẩn bị cho quá trình tập luyện và thi đấu. Khó khăn thứ 2 là mặt phương pháp chăm sóc y học hồi phục như là chế độ dinh dưỡng, hay điều trị và phục hồi chấn thương… Và các điều kiện phương tiện tập luyện hiện nay của các VĐV Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu như các VĐV nước khác.
Một vấn đề nữa là TTVN đang thiếu các HLV tài năng để đưa lên trình độ Olympic cũng như là công tác quản lí huấn luyện. TTVN vẫn chưa có sự đầu tư cao và vẫn còn nhiều lỗ hổng như sự thiểu hiểu biết về thể thao chuyên nghiệp và ứng dụng khoa học thể thao…
* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi
Huy Hùng (Thực hiện)
Thể thao & Văn  hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020