Chơi golf để đến các trường Đại học Mỹ

Chơi golf để đến các trường Đại học Mỹ

Thứ Bảy, 22/10/2016 19:45 GMT+7

(Thethaovanhao.vn)- Khi một tay golf trẻ đăng quang ở giải đấu dành cho thanh thiếu niên, họ bắt đầu mơ về một suất học bổng golf tại một trường đại học Mỹ. Nghe đơn giản nhưng thực tế giành học bổng golf là cuộc đua rất cạnh tranh, khốc liệt.
Các mức học bổng
Có rất nhiều trường cao đẳng và đại học ở Mỹ cung cấp học bổng cho các tay golf trẻ. Học bổng golf rất đa dạng, từ cấp NCAA Division 1, NCAA Division 2 ở những trường đại học công lớn, có thành tích thể thao ấn tượng. Kế đến là NAIA, loại học bổng quy mô nhỏ hơn được cấp ở các trường tư. Ngoài ra, còn có học bổng NJCAA được cấp ở các trường cao đẳng hệ 2 năm.
Trong số các loại học bổng, đừng bỏ qua NCAA Division 2 và NAIA. Mặc dù độ tinh hoa không sánh được với Division 1 nhưng do tiêu chuẩn thấp hơn nên cơ hội giành học bổng này sẽ cao hơn đối với các tay golf tài năng ở độ tuổi sinh viên. Hơn nữa, hai loại học bổng này có ít các nguyên tắc và quy định đối với sinh viên quốc tế so với Divison 1.


Đội tuyển golf nữ của một trường đại học ở Mỹ
Khi tuyển dụng golf thủ mới cho đội của mình, HLV ở các trường đại học cao đẳng chủ yếu quan tâm tới số gậy trung bình một trận ở một sân golf 18 hố 72 gậy tiêu chuẩn. Họ muốn thông qua đó để đánh giá năng lực của tay golf. Bởi vậy, người săn học bổng cần xem xét bảng thống kê thành tích trung bình của 20 cá nhân và đội golf hàng đầu ở các trường đại học.
Đối với nam
Division 1:
    20 golf thủ hàng đầu:  68.70-70.50
    20 đội hàng đầu: 71.37-72.51
Division 2:
    20 golf thủ hàng đầu: 70.64-72.45
    20 đội hàng đầu: 72.27-74.71
NAIA:
    20 golf thủ hàng đầu: 70.75-72.58
    20 đội hàng đầu: 72.40-75.12
Đối với nữ
Division 1:
    20 golf thủ hàng đầu:  70.68-72.43
    20 đội hàng đầu: 72.79-74.54
Division 2:
    20 golf thủ hàng đầu: 73.17-75.41
    20 đội hàng đầu: 76.06-78.53
NAIA:
    20 golf thủ hàng đầu: 72.08-76.89

    20 đội hàng đầu: 76.27-82
Nên nhớ, ở trên là thành tích trung bình, có thể có những golf thủ săn học bổng có thành tích chưa đạt ở mức trên. Tuy nhiên, nếu muốn giành học bổng, bạn ít nhất phải có thành tích trung bình ngang bằng mức trung bình của đội golf ở trường học mà bạn đang hướng tới. Nếu bạn đạt số gậy trung bình 82 ở giải golf cơ sở nhưng không giành được danh hiệu nào thì bạn sẽ chẳng bao giờ nhận được phản hồi từ HLV ở Division 1. Nhưng nếu bạn đạt số gậy trung bình 75 ở giải cơ sở và đội golf của trường đại học xếp hạng 66, bạn có đủ điều kiện để vào trường.
HLV tìm kiếm những gì ở ứng viên?
Trong quá trình đánh giá năng lực, các golf thủ trẻ thường không khỏi ngạc nhiên khi nghe những tiêu chí mà HLV đặt ra với các golf thủ tiềm năng bởi có những điều mà trước đó họ chưa từng biết tới. HLV luôn muốn tìm kiếm một golf thủ có kỷ luật, nghiêm túc và tập trung. Họ cũng quan tâm tới cách golf thủ xử lý các tình huống khó khăn trên sân như  thời tiết xấu. Họ muốn qua đó để biết rằng bạn có đủ năng lực đối đầu với thách thức, thi đấu trong môi trường đòi hỏi rất khắt khe của trường học.
Một điểm quan trọng khác là trang phục của golf thủ. HLV không quan tâm tới việc bạn có đi giày hàng hiệu hay mặc quần áo loại mới ra mắt, họ chỉ cần biết rằng bạn có dành thời gian để làm sạch giày dép, chải đầu tóc gọn gàng để trông chuyên nghiệp hay không. Chẳng ai muốn đầu tư tiền để cấp học bổng cho một golf thủ cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp.
Vấn đề điểm số
Cách nhanh nhất để hủy hoại cơ hội xin học bổng golf là nhận điểm xấu. Trên sân golf, có thể hai golf thủ có năng lực tương đương nhưng học bổng sẽ dành cho người có điểm học tập cao hơn. Bên cạnh việc đáp ứng đủ điều kiện nhất định để theo học tại các trường đại học, điểm cao là dấu hiệu cho thấy bạn có thể giải quyết các yêu cầu khắt khe trong đời sống của một VĐV học sinh.
Khi nào nên săn học bổng?
Đã có một số thay đổi đáng kể trong quá trình cấp học bổng NCAA vài năm qua, đặc biệt là khi học sinh bắt đầu tìm kiếm học bổng và cam kết với các trường. Hầu hết các chương trình học bổng đều có cam kết với golf thủ trước khi họ hoàn thành năm thứ ba trung học. Tuy nhiên, HLV chỉ có thể hứa hẹn với golf thủ bằng miệng. Hợp đồng chính thức sẽ không được ký cho tới khi golf thủ bước vào năm học cuối cùng.
Nhưng đừng chờ đến khi bạn bước vào năm cuối mới bắt đầu tìm kiếm trường và liên hệ với HLV. Đến lúc đó bạn có thể rơi vào mớ hỗn độn và cảm thấy học bổng golf là điều phức tạp và vô cùng khó hiểu. Tốt hơn hết bạn hãy tìm sự trợ giúp trước của bên tư vấn học bổng. Họ có thể giúp bạn tạo ra một bản CV hoàn chỉnh và cách để bạn có thể trực tiếp liên lạc với HLV.
Tư vấn Kỹ thuật
Xử lý bóng ở hố cát cạnh fairway – Nguyên tắc 3 số 2
Hố cát cạnh fairway tức là vẫn còn ở một khoảng cách dao động trong khoảng 100-200 yards tới green (hố). Và yêu cầu cầu mà nhiều golfer tự đặt ra cho mình là vẫn phải đưa bóng lên mặt green chỉ bằng một cú đánh tính từ thời điểm đó. Không dễ. Nhưng không phải không thể.
Tư thế của cú đánh này khá khác biệt: Chân mở hơn so với bình thường khoảng 2 inches, và chỉ đào chân trước xuống sâu từ mặt cát, còn chân sau thì không.
Cầm gậy: Hãy cầm gậy ngắn lại cũng với khoảng 2 inches để ngăn lũ. Vị trí bóng: Hãy để bóng nằm lùi lại so với các đánh thông thường (giữa) khoảng 2cm. Vì khi thế chân mở hơn nên rất khó swing hết cỡ. Hãy chỉ backswing khoảng ba phần tư. Trọng lượng cơ thể bắt đầu với trọng tâm dồn về chân trước và tiếp tục như thế cả trong quá trình swing.

Cẩm Oanh
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên