Cầu thủ Trung Quốc cũng bị đội giá

Guangzhou Evergrande góp phần khiến giá cầu thủ Trung Quốc tăng vọt

Cầu thủ Trung Quốc cũng bị đội giá

Thứ Sáu, 29/01/2016 20:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giá cả của các cầu thủ Trung Quốc đang tăng lên chóng mặt, thậm chí còn nhanh hơn tốc độ thăng hạng của đội tuyển quốc gia nước này trên bảng xếp hạng FIFA.
20 năm sau khi bóng đá Trung Quốc lên chuyên nghiệp, giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ nước này đã bị thổi phồng lên 100 lần để bằng với những cầu thủ đẳng cấp ở châu Âu và Nam Mỹ.
Cách đây gần 2 tuần, vụ chuyển nhượng kỉ lục của cầu thủ Trung Quốc đã được thiết lập bởi CLB hạng hai Quanjian, vốn mua Zhang Lu từ đội bóng Liaoning ở giải VĐQG Trung Quốc (Chinese Super League) với giá 9,85 triệu euro. Mức giá trên gấp 100 lần so với những cầu thủ hàng đầu của Trung Quốc vào năm 1995, khi mà giải VĐQG Trung Quốc lên chuyên nghiệp được 2 năm. Vụ chuyển nhượng đắt giá nhất của cầu thủ nội lúc đó là của tiền đạo Li Bing, người gia nhập Guangdong từ Liaoning với giá khoảng 90 nghìn euro.
Vụ chuyển nhượng của Zhang Lu cũng đã phá kỉ lục chuyển nhượng mà tuyển thủ quốc gia Sunke xác lập vào năm ngoái, khi anh rời khỏi CLB Jiangsu để tới CLB Tianjin với giá 9,2 triệu euro.
Zhang Lu, thủ môn 29 tuổi, có thể không đảm bảo được vị trí ở đội tuyển quốc gia và kém nổi tiếng, nhưng mức giá chuyển nhượng của anh đã gần bằng với hậu vệ người Đức Matthias Ginter, khi cầu thủ này cập bến Dortmund với giá 10 triệu euro vào năm 2014. Nhiều người nghĩ rằng vụ chuyển nhượng của Zhang Lu đã bị đội giá lên rất nhiều. “Đội tuyển quốc gia Trung Quốc còn chưa lọt vào tốp các đội hàng đầu ở châu Á, nhưng nhiều cầu thủ ở đây đắt giá hơn một vài cầu thủ nước ngoài nổi tiếng. Rõ ràng giá chuyển nhượng của những cầu thủ này vượt xa hơn giá trị thực sự của họ”, tờ News Morning ở Thượng Hải viết.
Tờ báo City Evening News ở Cát Lâm lý giải việc giá chuyển nhượng bị thổi phồng của các cầu thủ nội: “Do hạn mức sử dụng cầu thủ ngoại trong đội hình mà nhiều CLB ở Trung Quốc đã quay cuồng tìm kiếm những nội binh chất lượng, nhưng không may cho họ khi mà số cầu thủ này không nhiều”.
Một vài người đổ lỗi cho nhà ĐKVĐ Guangzhou Evergrande đã khơi nguồn cho tình trạng giá chuyển nhượng cầu thủ nội tăng vọt. CLB đã 5 lần đăng quang giải VĐQG Trung Quốc sau khi thăng hạng vào năm 2011 này nổi tiếng với việc mạnh tay mua sắm. Các CLB khác để cạnh tranh với Guangzhou Evergrande cũng buộc phải tăng tiền trong các thương vụ. Vào thứ Sáu tuần trước, Evergrande bán tiền vệ 31 tuổi Zhao Xuri cho Quanjian với mức phí gần 9,8 triệu euro. Trong khi cách đó 4 năm, Evergrande mua Zhao với mức giá thấp hơn 10 lần.
Sơn Tùng (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*