Cầu lông Việt Nam hướng đến ASIAD 17: Không có mục tiêu cụ thể

Phong độ của Tiến Minh không ổn định vì lý do tuổi tác.

Cầu lông Việt Nam hướng đến ASIAD 17: Không có mục tiêu cụ thể

Thứ Hai, 15/09/2014 10:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Nguyễn Thế Huy cho biết: “Cũng như nhiều giải đấu lớn trước đây, cầu lông Việt Nam chỉ trông chờ vào mỗi mình Nguyễn Tiến Minh. Kỳ ASIAD tới, Tiến Minh cũng được đầu tư trọng điểm nhưng không có mục tiêu cụ thể gì được đặt ra”.
1. Như thường lệ, mọi kỳ vọng có huy chương ở ASIAD 17 đều nằm trên vai tay vợt hạng 24 thế giới Nguyễn Tiến Minh. Tổng cục TDTT chọn Tiến Minh là VĐV trọng điểm với chế độ đãi ngộ đặc biệt. Nếu như những VĐV khác có chế độ tiền ăn 300.000 đồng/ngày và tiền dinh dưỡng, thuốc men 150.000 đồng/ngày từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 9 thì trong thời gian đó, Tiến Minh được hưởng trợ cấp cao hơn. Tiến Minh được hưởng tiền ăn 400.000 đồng/ngày và tiền dinh dưỡng cũng 400.000 đồng/ngày.
Tin vui với cầu lông Việt Nam trước chặng đường ASIAD 17 là sự tiến bộ của các tay vợt. Điển hình như Vũ Thị Trang, cô đã có sự thăng tiến vượt bậc trên bảng xếp hạng thế giới với vị trí thứ 83. Sau giải VĐTG khá thành công, Vũ Thị Trang đã trở về Việt Nam dự giải Việt Nam Open và có những trận đấu nức lòng người xem.
Giống như Vũ Thị Trang, việc cọ xát với những đối thủ mạnh qua những chuyến tập huấn nước ngoài đã giúp Phạm Cao Cường cải thiện đáng kể khả năng chuyên môn. Việc Cao Cường vươn lên hạng 9 trẻ thế giới cho thấy anh vẫn còn có khả năng tiến xa hơn.
2. Dẫu vậy, theo nhận xét về các học trò của HLV Nguyễn Thế Huy thì Vũ Thị Trang và Phạm Cao Cường vẫn còn nhiều hạn chế. Đáng kể nhất là lối đánh thiếu biến hóa, đơn điệu, dễ bị đối thủ bắt bài.
Ông Huy nhận xét: “Với Cường và Trang, tâm lý và thể lực của họ không có vấn đề gì lớn nhưng quan trọng nằm ở chuyên môn. Nếu họ tập luyện nhiều, hoàn thiện lối đánh của mình với nhiều phương án tiếp cận đối thủ hơn thì khả năng sẽ còn tiến thêm. Muốn có thêm kinh nghiệm, cả 2 phải được thi đấu quốc tế nhiều hơn”.
Trong khi đó, ở tuổi 31, Tiến Minh đã tự cảm nhận được giới hạn của bản thân. “Tôi nghĩ khả năng của mình còn chơi đỉnh cao khoảng 1, 2 năm nữa trước khi giải nghệ làm HLV. Với những tay vợt hàng đầu như Lee Chong Wei, Lin Dan, Chen Long… dự ASIAD lần này rất khó cho tôi để cạnh tranh một tấm huy chương” - Tiến Minh dự đoán về cơ hội của bản thân.
HLV Nguyễn Thế Huy cho biết: “Thứ hạng hiện tại của Tiến Minh ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả bốc thăm. Nếu không may rơi vào nhánh đấu toàn tay vợt hạng nặng thì rất khó khăn cho Tiến Minh”.
Ông Huy cũng cho biết thêm: “Ở đẳng cấp châu Á với cầu lông gần như phản ánh đẳng cấp thế giới rồi. Ví dụ như tay vợt số 1 Nam Mỹ vừa qua đánh với Vũ Thị Trang ở giải VĐTG thì không có đường thắng. Đẳng cấp cầu lông giữa các châu lục vẫn có sự chênh lệch lớn lắm”.
ASIAD chưa bao giờ là đấu trường dễ thở với thể thao Việt Nam, không riêng gì cầu lông. Để lọt đến vòng tứ kết Á vận hội cũng không phải là chuyện đơn giản, nhưng với bài kiểm tra khá tốt ở Việt Nam Open 2014 vừa qua, đã có những sự lạc quan nhất định của các CĐV dành cho cầu lông Việt Nam.
HLV Nguyễn Thế Huy cho biết: “Chúng tôi đang rất nỗ lực cho giai đoạn nước rút trước mắt. Sau giải Việt Nam Open, chúng tôi cho các VĐV hồi phục, không tham dự giải đấu nào để tập trung hoàn toàn cho ASIAD. Đội tuyển không có mục tiêu cụ thể được lãnh đạo giao cho, điều đó sẽ giảm bớt áp lực cho các VĐV nhưng chúng tôi biết sẽ phải quyết tâm hết mình”.
Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM