Bóng đá Thái Lan rối 'như canh hẹ'

Thứ Tư, 22/07/2020 08:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Truyền thông Thái Lan thông tin về vấn đề bản quyền truyền hình của bóng đá chuyên nghiệp Thái Lan giữa Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và True Visions vẫn chưa có lời giải khi cả hai đang tranh cãi gay gắt.
Gần 900 tỷ bản quyền bóng đá Thái Lan có thể bốc hơi

Gần 900 tỷ bản quyền bóng đá Thái Lan có thể bốc hơi

1 nghìn 200 triệu baht (gần 900 tỷ đồng) là số tiền bản quyền truyền hình mà Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) nhận được từ nhà đài True Visions để sở hữu hình ảnh Thai League. Số tiền này đã được trả 1/3 nhưng 2/3 còn lại có thể sẽ “bốc hơi” do FAT không thể tổ chức Thai League trong năm nay.
Ông Ongard Prapakamol, Giám đốc truyền thông True Corporation vừa phản ứng rất mạnh mẽ bằng văn bản cụ thể gửi đến FAT vào chiều 21/7. “Ngày 14 tháng 1, FAT đã gửi một chương trình để xác nhận rằng mùa giải này sẽ kết thúc vào ngày 25 tháng 10. Vào ngày 3 tháng 2, True Visions đã gửi thư sẵn sàng trả 400 triệu baht (gần 300 tỷ đồng) đầu tiên, nhưng có quyền thương lượng số trận đấu giảm bằng cách giảm đội từ 18 xuống 16 đội.
Tiếp đó 26 ngày, FAT đã gửi một lá thư nói rằng cuộc thi phải dừng lại do Covid-19 và sẽ thông báo cho chương trình mới sau đó.
Bóng đá Thái Lan vẫn rối bời vì bản quyền và ngoại binh chưa thể trở lại
Bóng đá Thái Lan vẫn rối bời vì bản quyền và ngoại binh chưa thể trở lại
Vào ngày 7/4, True Visions gửi thư nói rằng chúng tôi hiểu vấn đề về việc đình chỉ giải đấu. Nhưng chúng tôi có nói thêm rằng nếu sự kiện thi đấu lại vẫn chưa rõ ràng thì sẽ không thanh toán vào ngày 1 tháng 7. Ngày 14 tháng 4, cuộc họp của FAT và các CLB Thai League đã bỏ phiếu để điều chỉnh chương trình thi đấu từ tháng 9 năm nay tới tháng 5/2021, True Visions đã không được mời tham gia.
Những người tham dự như ông Kajorn Chearavanont, Chủ tịch đích thực của Bangkok và Nanthanawong Amitthakun là thành viên Ủy ban không phải là đại diện chính thức của True Visions, mà đại diện là Julai Salikuput.
Ngày 22 tháng 4, FAT thông báo về sự thay đổi của giải đấu cho True Visions. Vào ngày 28 tháng 4, True Visions đã gửi lại văn bản để không đồng ý với việc hoãn kiểu này. True Visions mmuốn tuân thủ nghiêm ngặt hợp đồng ban đầu và được coi là một sự phản kháng rõ ràng cho lịch thi đấu mới.
Ngày 8 tháng 5, FAT gửi lịch thi đấu cho True Visions. Nếu có ý kiến thì FAT yêu cầu True Visions ​​sẽ trả lời trong 15 ngày. Ngày 22 tháng 5, chúng tôi đã thông báo rằng các cuộc thảo luận nội bộ phải được thảo luận trước.
Chúng tôi phải đưa ra các giả định về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Có một cuộc họp thông qua hội đồng quản trị. Vì vậy phải mất một thời gian dài. FAT đã không liên lạc sau đó.
Nhiều CLB Thái Lan sẵn sàng thi đấu sớm hơn thay vì chờ tới tận tháng 9
Nhiều CLB Thái Lan sẵn sàng thi đấu sớm hơn thay vì chờ tới tận tháng 9
Khi FAT hỏi về việc thanh toán đợt thứ hai, vào ngày 26 tháng 6, True Visions đã trả lời rằng khoản thanh toán chưa thể được tiến hành vào ngày 1 tháng 7 vì các trận đấu năm nay mới chỉ được tổ chức với 10% và phương án cho mùa giải vẫn chưa được xác định cụ thể”.
Ông Ongard Prapakamol cũng cho biết thêm rằng FAT và True Visions chính thức xác nhận có cuộc đàm phán vào ngày 24 tháng 7 tới. Quan điểm của đơn vị nắm giữ bản quyền Thai League vẫn mạnh rằng giải đấu Thái Lan phải kết thúc mùa giải vào ngày 25 tháng 10. Lý do là vì hợp đồng đã được ký 4 năm với sự hiểu biết của cả hai bên, bắt đầu vào tháng 2 và kết thúc vào cuối tháng 10.
True Visions đã có mối quan hệ tốt với FAT trong một thời gian dài đến hơn 20 năm. Do đó, họ cũng muốn kéo dài điều này, nhưng vẫn phải đàm phán hợp đồng mới. Có bao nhiêu trận đấu sẽ được diễn ra? Giá cả được tính như thế nào? Đó sẽ là những vấn đề sẽ được thảo luận vào ngày 24 tháng 7. Ngoài ra, đơn vị này cũng sẵn sàng từ bỏ quyền phát sóng trực tiếp Thai League nếu có một cú hích thay đổi, để FAT có thể đàm phán với chủ sở hữu khác.
Các giám đốc điều hành của True Visions cho biết, khoản hỗ trợ 1,2 tỷ baht (gần 900 tỷ đồng) trong năm nay sẽ phải giảm do Thai League 1 giảm số đội từ 18 xuống 16. True Visions là một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán nên hoạt động rất rõ ràng. Tuy nhiên, True Visions muốn các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp với cả hai bên. Họ có thể nhường nhau một chút ít để thành công.
Truyền thông Thái Lan cũng đưa tin công ty mẹ của True Vision là Tập đoàn lớn TOP 3 Thái Lan về kinh tế, khoản tiền đề cập không thực sự quá lớn với họ. Tuy nhiên, những kế hoạch trong tương lai không có bóng đá đã được lên kịch bản và họ cần giữ vững.
FAT cũng úp mở thông tin đã bán được bản quyền Thai League cho đối tác sẵn sàng trả giá cao hơn True Visions từ năm 2021 đến 2028.
Tập đoàn Zense Entertainment Co có thể là đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải Thai League 8 năm tới với tổng giá trị khoảng 12 tỉ baht (hơn 8 nghìn tỉ đồng). Đây là số tiền kỷ lục từ trước đến nay của Thái Lan lẫn Đông Nam Á.
Ngoài vấn đề bản quyền truyền hình, Thái Lan cũng rất khó khăn trong việc đưa các HLV, cầu thủ nước ngoài đến xứ Chùa Vàng lúc này. Theo thống kê, tính cả HLV Akira Nishino, có hơn 70 HLV và cầu thủ (hơn 10 cầu thủ futsal) đã gửi đơn đăng ký trở lại Thái Lan làm việc.
Họ được Đại sứ quán và FAT hỗ trợ để có thể đến Thái Lan. Tất cả sẽ được xét duyệt theo phương án đặc biệt là chuyên gia đến hỗ trợ cho đất nước, nhưng vẫn phải cách ly đúng 14 ngày theo quy định của Chính phủ Thái Lan. Mỗi người còn phải có bảo hiểm Covid-19 được chi trả tới 100 nghìn USD để được đến đây.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*